#đầu tư PPP
Dự kiến có 19 dự án giao thông đường bộ được áp dụng cơ chế thí điểm tháo gỡ vướng mắc pháp lý. Ảnh: Tường Lâm

Gỡ 3 “nút thắt”, khơi thông nguồn lực đầu tư đường bộ

(BĐT) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa trình Chính phủ Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách tháo gỡ vướng mắc quy định tại một số luật liên quan tới đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ.
Rất nhiều lĩnh vực có thể áp dụng đầu tư PPP, từ hợp tác quản lý trụ sở đến công viên, sân vận động…

Sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển

(BĐT) - Cần tiếp tục có giải pháp sử dụng, khai thác hiệu quả nhất hai nguồn lực quan trọng của đất nước cho phát triển kinh tế - xã hội, đó là nguồn lực đầu tư phát triển của Nhà nước và nguồn lực huy động từ khu vực tư nhân. Khi hai nguồn lực này được sử dụng hiệu quả, hạ tầng giao thông, văn hóa, xã hội phát triển thì doanh nghiệp sẽ tự đến đầu tư, đất nước sẽ có thêm nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn.
Nhu cầu đầu tư dự án theo quy định của pháp luật chuyên ngành, pháp luật về xã hội hóa thuộc các lĩnh vực y tế, thể dục, thể thao, cấp nước, xử lý chất thải, bến xe... là rất lớn. Ảnh: Lê Tiên

Sớm hướng dẫn lựa chọn nhà đầu tư lĩnh vực chuyên ngành

(BĐT) - Theo nhiều địa phương, văn bản hướng dẫn thực hiện các hoạt động đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) thuộc phạm vi quản lý của bộ, ngành cũng như quy định về lựa chọn nhà đầu tư trong lĩnh vực chuyên ngành, xã hội hóa chưa được cập nhật, ban hành đầy đủ, kịp thời. Điều này phần nào gây khó khăn cho công tác lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án PPP, dự án trong một số lĩnh vực chuyên ngành, xã hội hóa.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Lo ngại khó huy động vốn cho các dự án cao tốc Bắc – Nam

(BĐT) - Tổng hợp từ ý kiến của nhiều nhà đầu tư, Hiệp hội Các nhà đầu tư công trình giao thông đường bộ Việt Nam (VARSI) đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Văn bản thể hiện sự lo ngại các dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) cao tốc Bắc - Nam phía Đông dù có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu nhưng có thể vẫn gặp khó ở các bước tiếp theo.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Chặn tư nhân thu lời từ dự án PPP là sai lầm

(BĐT) - Nhà nước phải biết muốn đạt được gì khi đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), sẽ có cái gì và phải hy sinh cái gì. Sẽ là sai lầm nếu như Nhà nước chỉ quan tâm đến việc chặn tư nhân thu lời. Điều cần quan tâm hơn là chất lượng dịch vụ được cung cấp.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

BOT ngành điện - Điểm sáng thu hút đầu tư PPP

(BĐT) - Tính đến thời điểm này, cả nước có 336 dự án đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) đã ký kết hợp đồng, huy động được khoảng 1.609.295 tỷ đồng đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng. Trong đó, các dự án PPP (hợp đồng BOT) lĩnh vực năng lượng là điểm sáng về số vốn huy động từ khu vực tư nhân, góp phần san sẻ gánh nặng cho ngân sách nhà nước, bảo đảm nhu cầu điện cho phát triển cũng như an ninh năng lượng quốc gia.
Xem xét áp dụng hình thức đầu tư PPP để huy động vốn đầu tư đối với các dự án, hạng mục thuộc Khu Đại học Phố Hiến. (Ảnh: Internet)

Xây dựng Khu Đại học Phố Hiến: Xem xét áp dụng PPP để huy động vốn

(BĐT) - Đề án xây dựng Khu Đại học Phố Hiến tỉnh Hưng Yên vẫn còn gần 200 tỷ đồng kinh phí đầu tư chưa cân đối được. Sau khi xin ý kiến các bộ, ngành, nhiều phương thức huy động vốn đầu tư đã được cơ quan chuyên ngành đề xuất tới UBND tỉnh Hưng Yên, trong đó có việc xem xét áp dụng hình thức đầu tư PPP để huy động vốn đầu tư đối với các dự án, hạng mục thuộc Đề án.
Nhu cầu đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng của Việt Nam đến năm 2030 ước khoảng 3 triệu tỷ đồng. Ảnh: Lê Tiên

Phát triển kết cấu hạ tầng: Phải dựa vào PPP

(BĐT) - Theo tính toán, nhu cầu đầu tư cho phát triển kết cấu hạ tầng của Việt Nam từ nay đến năm 2030 là khá lớn, trong khi đó nguồn lực từ ngân sách nhà nước không đủ sức đáp ứng nhu cầu vốn này. 
Ảnh Internet

Sôi động đầu tư PPP tại TP.HCM

(BĐT) - Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) được kỳ vọng là một kênh có hiệu quả nhằm huy động nguồn lực từ xã hội vào đầu tư phát triển hạ tầng, cung cấp dịch vụ công tại TP.HCM.
Trong bối cảnh vốn dành cho đầu tư công ngày càng thắt chặt lại thì việc tận dụng những thế mạnh của PPP là rất cần thiết. Ảnh: Nhã Chi

Khơi dòng chảy vốn đầu tư PPP

(BĐT) - Tại Hội thảo về hợp tác công tư (PPP) do Học viện Tư pháp và Câu lạc bộ Luật sư thương mại quốc tế Việt Nam tổ chức ngày 4/8/2017 tại TP.HCM, nhiều ý kiến cho rằng, đã đến lúc cần có cái nhìn mới để phát huy thế mạnh của PPP.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tích cực huy động nguồn vốn ODA để làm phần đối ứng của Nhà nước cho các dự án PPP. Ảnh: Gia Khoa

Gỡ vướng thủ tục đầu tư PPP

(BĐT) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã nhấn mạnh quan điểm sẽ giải quyết triệt để vướng mắc về trình tự, thủ tục đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) khi phản hồi những ý kiến liên quan đến tình hình sau hai năm thực hiện Nghị định 15/2015/NĐ-CP.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Ảnh Internet

Hà Nội phê duyệt thêm 2 đề xuất dự án BT

(BĐT) - UBND TP. Hà Nội vừa có quyết định phê duyệt 2 đề xuất dự án đường bộ trên địa bàn Thành phố thực hiện theo hình thức đầu tư PPP (hợp đồng BT), với tổng mức đầu tư dự kiến là 2.312,4 tỷ đồng.
Việc kết nối giao thông Khu đô thị mới Thủ Thiêm với Khu trung tâm TP.HCM là rất bức thiết. Ảnh: Lê Tiên

Đề xuất chỉ định nhà đầu tư xây Cầu Thủ Thiêm 4: Hoàn vốn bằng cách nào?

(BĐT) - Việc đề xuất xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 (TP.HCM) bằng hình thức chỉ định nhà đầu tư, mới đây đã được UBND TP.HCM trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, hiện đang chờ kết quả. Dư luận đang đặt câu hỏi, với hình thức đầu tư PPP (hợp đồng BT), sau khi cây cầu này xây xong, nhà đầu tư sẽ hoàn vốn bằng cách nào?
Dự án Xử lý nước thải Hồ Tây có công suất 33.000 m3/ngày

Phú Điền - nhà đầu tư hàng đầu về xử lý nước thải

(BĐT) - Với bề dày kinh nghiệm đầu tư, vận hành gần 20 dự án xử lý nước thải (XLNT), trong đó đầu tư 8 dự án trong tổng số 9 dự án xử lý nước thải được triển khai theo hình thức BT, BOT tại Việt Nam, Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Phú Điền (dưới đây viết tắt là Phú Điền) đã khẳng định những ưu thế nổi bật, đẳng cấp vượt trội của nhà đầu tư nội hàng đầu trong lĩnh vực xử lý nước thải.