(BĐT) - Ban Quản lý dự án (QLDA) xây dựng giao thông Bắc Ninh đang trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu qua mạng (E-HSDT) của 3 nhà thầu tham dự Gói thầu số 5 Toàn bộ phần xây lắp hạng mục cầu và đường dẫn đầu cầu (Giai đoạn I của Dự án Đầu tư xây dựng bổ sung cầu Đồng Xép 2, nút giao Quốc lộ 1A với Đường tỉnh 287 tỉnh Bắc Ninh).
Trong số các nhà thầu tham dự gói thầu xây cầu Đồng Xép 2, Công ty CP Cầu 7 Thăng Long từng trúng nhiều gói thầu xây cầu trị giá hàng trăm tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Trong số các nhà thầu tham dự gói thầu xây cầu Đồng Xép 2, Công ty CP Cầu 7 Thăng Long từng trúng nhiều gói thầu xây cầu trị giá hàng trăm tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

3 nhà thầu này gồm: Liên danh Công ty CP Cầu 7 Thăng Long - Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Thi Sơn (Liên danh Cầu 7 Thăng Long - Thi Sơn); Liên danh Công ty CP 47 - Công ty CP Đầu tư xây dựng Lương Tài (Liên danh CP 47 - Lương Tài); Công ty TNHH Nhạc Sơn.

Theo hồ sơ mời thầu (E-HSMT), thời gian có hiệu lực của hồ sơ đề xuất kỹ thuật (E-HSĐXKT) tối đa 180 ngày và của bảo đảm dự thầu là 210 ngày. Các nhà thầu tham dự đều chào thời gian có hiệu lực của E-HSĐXKT và của bảo đảm dự thầu là 180 ngày và 210 ngày. Tuy nhiên, mỗi nhà thầu lại chào thời gian thực hiện hợp đồng khác nhau. Cụ thể, Liên danh Cầu 7 Thăng Long - Thi Sơn là 520 ngày. Liên danh CP 47 - Lương Tài là 540 ngày. Công ty TNHH Nhạc Sơn là 539 ngày.

Trước thời điểm đóng thầu khoảng 7 ngày, một số nhà thầu có văn bản đề nghị làm rõ E-HSMT về các vấn đề như thỏa thuận liên danh, thời gian thực hiện của hợp đồng tương tự, một số khối lượng hạng mục và thông số kỹ thuật chưa đồng nhất trong E-HSMT... Ngay trong ngày nhận được văn bản đề nghị làm rõ E-HSMT, Bên mời thầu đã phản hồi thông tin. Liên quan đến một số khối lượng hạng mục và thông số kỹ thuật chưa đồng nhất trong E-HSMT, Bên mời thầu đã hướng dẫn các nhà thầu thực hiện theo chỉ dẫn trong E-HSMT.

Theo E-HSMT của Gói thầu số 5 thuộc Giai đoạn I của Dự án Đầu tư xây dựng bổ sung cầu Đồng Xép 2, nút giao Quốc lộ 1A với Đường tỉnh 287 tỉnh Bắc Ninh có giá dự toán là 62,61 tỷ đồng. Tiến độ thi công là dưới 540 ngày, kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực. Ngày khởi công không được quá 5 ngày kể từ ngày ký hợp đồng.

Điểm lại thành tích trúng thầu của các nhà thầu tham gia gói thầu nêu trên cho thấy, Công ty CP Cầu 7 Thăng Long (Cầu 7 Thăng Long) được công bố trúng 6 gói thầu trong hơn 3 năm qua. Riêng trong năm 2017, doanh nghiệp này được công bố trúng liên tiếp 2 gói thầu của Dự án Đầu tư xây dựng công trình cầu Việt Trì - Ba Vì nối Quốc lộ 32 với Quốc lộ 32C (hợp đồng BOT) dưới hình thức chỉ định thầu. Tổng giá trúng thầu là 332,55 tỷ đồng. Trong đó, Gói thầu XL.04 là 143,831 tỷ đồng, Gói thầu XL.05 là 188,719 tỷ đồng.

Đáng chú ý, vào tháng 7/2018, Cầu 7 Thăng Long liên danh với Tổng công ty Cơ khí xây dựng Thăng Long trúng Gói thầu Xây lắp cầu (kể cả phá dỡ cầu cũ, đảm bảo giao thông thủy) thuộc Dự án Xây dựng cầu Long Kiểng, huyện Nhà Bè, TP.HCM. Giá trúng thầu là 130,164 tỷ đồng (giá gói thầu là 171,622 tỷ đồng).

Liên danh với Cầu 7 Thăng Long ở gói thầu đang xét nêu trên là Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Thi Sơn. Nhà thầu Thi Sơn cũng từng trúng Gói thầu số 6 thuộc Dự án Tuyến đường Quốc lộ 19 (Đoạn từ Cảng Quy Nhơn đến giao Quốc lộ 1A) với giá trúng thầu là 80,874 tỷ đồng (liên danh với 1 nhà thầu khác).

Đối với Công ty TNHH Nhạc Sơn, nhà thầu này từng được công bố trúng 4 gói thầu trong hơn 3 năm qua. Trong đó, ấn tượng nhất là Gói thầu hỗn hợp EC thuộc Dự án Đầu tư xây dựng cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành (cầu vượt sông Đuống nối hai huyện Tiên Du - Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) với giá trúng thầu hơn 1.348 tỷ đồng (Nhạc Sơn liên danh với 6 nhà thầu khác). Thứ hai là Gói thầu số 11 thuộc Tiểu dự án 1 (Dự án đầu tư xây dựng cầu Bình Ca, thuộc đường Hồ Chí Minh, Tuyên Quang) với giá trúng thầu là 187,042 tỷ đồng (liên danh với Công ty CP Đạt Phương và Công ty CP Cầu 5 Thăng Long). 2 gói thầu còn lại của Nhạc Sơn có giá trúng thầu lần lượt là hơn 21 tỷ đồng và 41,207 tỷ đồng.

Về hai thành viên trong liên danh còn lại tham dự gói thầu  nêu trên, Công ty CP 47 và Công ty CP Đầu tư Xây dựng Lương Tài không được các bên mời thầu công bố trúng gói thầu nào trong thời gian qua.