(BĐT) - Sau khi kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Mua sắm thiết bị Trường Tiểu học Thanh Trù (xã Thanh Trù, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) được công bố, nhà thầu bị loại đã phản ứng. Gói thầu do Công ty CP Đầu tư Xây dựng - Thương mại số 9 làm tư vấn lập hồ sơ mời thầu (HSMT), đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT); UBND xã Thanh Trù làm bên mời thầu (BMT). Nhà thầu cho rằng, đơn vị tư vấn đã vội vàng loại Nhà thầu, chậm công bố kết quả làm ảnh hưởng tới quyền lợi của Nhà thầu.
Từ tháng 5/2020 đến nay, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thủ Độ trúng 9 gói thầu tại Vĩnh Phúc do Công ty CP Đầu tư Xây dựng - Thương mại số 9 làm tư vấn đấu thầu. Ảnh: NC st

Từ tháng 5/2020 đến nay, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thủ Độ trúng 9 gói thầu tại Vĩnh Phúc do Công ty CP Đầu tư Xây dựng - Thương mại số 9 làm tư vấn đấu thầu. Ảnh: NC st

Gói thầu nêu trên có giá 5,2 tỷ đồng, được tổ chức đấu thầu qua mạng, thời gian phát hành HSMT từ ngày 28/3 - 7/4/2021. Kết quả lựa chọn nhà thầu được phê duyệt ngày 11/5/2021 nhưng tới ngày 3/7/2021, Bên mời thầu mới công khai trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, khi đó Nhà thầu mới biết lý do bị loại.

Phản ánh tới Báo Đấu thầu, Nhà thầu cho biết, trong Báo cáo đánh giá HSDT, đơn vị tư vấn đánh giá Nhà thầu không đáp ứng về đề xuất giải pháp kỹ thuật đối với máy chiếu. Đánh giá này là vội vàng vì HSDT của Nhà thầu đã nêu các giải pháp kỹ thuật thi công, lắp đặt thiết bị đạt hiệu quả kinh tế.

Mặt khác, mục tiêu của Gói thầu là cung cấp trang thiết bị dạy và học, đây là những hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường. Các đơn vị sản xuất hoặc thương mại đều có đầy đủ khả năng cung cấp sản phẩm cũng như lắp đặt, thi công.

Theo một cán bộ của Nhà thầu, trong quá trình mời thầu, HSMT đã vi phạm quy định của pháp luật về đấu thầu khi nêu rõ tên, nhãn hiệu và xuất xứ hàng hóa mà không có cụm từ “hoặc tương đương” như: “hàng mẫu là máy chiếu đa năng NEC NP-MC342XG”; “máy chiếu đa năng xuất xứ: Trung Quốc”. Việc công bố kết quả lựa chọn nhà thầu quá muộn khiến cho Nhà thầu bị ảnh hưởng quyền lợi trong việc kiến nghị sau đấu thầu.

Trong văn bản trả lời kiến nghị của Nhà thầu, UBND xã Thanh Trù cho biết, đối với các nội dung của HSMT nêu rõ tên, nhãn hiệu và xuất xứ hàng hóa, BMT nhận lỗi do sơ suất, quá tin tưởng vào đơn vị tư vấn lựa chọn nhà thầu và đơn vị thẩm định HSMT. Trong quá trình đánh giá HSDT, BMT cũng không áp dụng các tiêu chí này để đánh giá HSDT của nhà thầu. Ngoài ra, việc đăng tải chậm kết quả lựa chọn nhà thầu là do BMT bận tập trung cho công tác phòng chống dịch, BMT sẽ chịu trách nhiệm về việc này trước pháp luật.

Đối với HSDT của Nhà thầu kiến nghị, BMT cho biết, phần giải pháp kỹ thuật và biện pháp tổ chức cung cấp, lắp đặt hàng hóa của Nhà thầu đưa ra rất chung chung, không cụ thể, nên được đánh giá là không đạt.

Chuyên gia đấu thầu cho rằng, giải pháp kỹ thuật và biện pháp tổ chức thi công là tiêu chí không được định lượng rõ ràng trong quá trình đánh giá HSDT. Việc đánh giá đạt hay không đạt đối với giải pháp phụ thuộc nhiều vào cách thể hiện, trình bày của nhà thầu trong HSDT và quan điểm của BMT, chủ đầu tư. Trong trường hợp không thấy thỏa đáng, nhà thầu cần có kiến nghị lên cấp cao hơn để bên thứ ba có thể đưa ra quan điểm, làm căn cứ đánh giá việc thực hiện pháp luật đấu thầu của các bên.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, nhà thầu trúng gói thầu nêu trên là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thủ Độ (địa chỉ tại xã An Tường, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc). Theo thông tin đấu thầu được công khai, từ tháng 5/2020 đến nay, Nhà thầu Thủ Độ được công bố trúng 8 gói thầu xây lắp khác (chủ yếu với tư cách nhà thầu độc lập) trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Cả 8 gói thầu này đều do Công ty CP Đầu tư Xây dựng - Thương mại số 9 làm tư vấn lập HSMT và đánh giá HSDT. Trong đó có 7 gói thầu chỉ có Nhà thầu Thủ Độ tham dự thầu và trúng thầu.