Đấu thầu tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc: Thực hư việc chủ đầu tư “hành” nhà thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Thời gian gần đây, Báo Đấu thầu nhận được phản ánh của nhiều nhà thầu về việc bị chủ đầu tư/bên mời thầu làm khó đủ đường, “bới lông tìm vết” để “hất cẳng” nhà thầu tại bước thương thảo hợp đồng sau khi nhà thầu được công bố trúng thầu qua mạng.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Điển hình là câu chuyện của Công ty CP Xây dựng M&M Việt Nam tại Gói thầu Tư vấn giám sát thi công xây dựng thuộc Dự án Trường Tiểu học Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường (giai đoạn II), hạng mục: nhà điều hành; nhà lớp học 12 phòng; nhà đa năng; nhà ăn bán trú và các hạng mục phụ trợ.

Gói thầu tư vấn nêu trên có giá hơn 607 triệu đồng, sử dụng nguồn vốn ngân sách xã (nguồn thu tiền sử dụng đất, đấu giá quyền sử dụng đất), được đấu thầu rộng rãi qua mạng theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ; đóng thầu vào ngày 7/10/2020. Có 2 nhà thầu nộp HSDT gồm Công ty CP Xây dựng M&M Việt Nam (đạt 88/100 điểm, xếp hạng thứ nhất); Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Đức Thịnh (đạt 86,4/100 điểm, xếp hạng thứ 2).

Theo phản ánh của Nhà thầu, sau khi được xếp hạng thứ nhất, Nhà thầu bước vào quá trình thương thảo hợp đồng kéo dài 1,5 tháng, tiếp đó bị Chủ đầu tư - UBND xã Tân Tiến và đơn vị tư vấn quản lý dự án - Công ty CP Xây dựng và Thương mại Vũ Hiếu Vĩnh Phúc trì hoãn việc ký hợp đồng và “khép vào tội không trung thực” do chữ ký của đại diện Nhà thầu trong biên bản họp không giống với chữ ký trong hồ sơ dự thầu (HSDT).

Cụ thể, ngày 26/10/2020, Nhà thầu đã đến làm việc với UBND xã Tân Tiến để đối chiếu, xác minh các bản gốc của HSDT. Biên bản làm việc đã được xác nhận bởi Nhà thầu, Đơn vị chấm thầu, Chủ đầu tư và một số thành phần khác. Ngày 4/11/2020, Nhà thầu đến UBND xã Tân Tiến để ký thương thảo hợp đồng nhưng Chủ đầu tư và ông Phan Thanh Lam (đại diện đơn vị tư vấn quản lý dự án) không ký vào biên bản thương thảo mà đề nghị Nhà thầu ký vào ngày 5/11/2020. Ngày 5/11/2020, Nhà thầu tiếp tục đến UBND xã Tân Tiến thì ông Phan Thanh Lam bỏ về giữa chừng, còn Chủ tịch UBND xã Tân Tiến là ông Nguyễn Văn Trung lại đề nghị Nhà thầu ngày 7/11/2020 ký thương thảo hợp đồng.

Ngày 7/11/2020, Chủ đầu tư lại khất việc ký biên bản thương thảo hợp đồng và yêu cầu Nhà thầu làm rõ chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Xây dựng. Sau khi Nhà thầu làm rõ chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng, ngày 18/11/2020, Chủ đầu tư lại yêu cầu Nhà thầu xác thực chữ ký của bà Nguyễn Thị Kim Liên - người đại diện theo pháp luật của Nhà thầu.

Ngày 23/11/2020, UBND xã Tân Tiến thông báo tạm hoãn ký hợp đồng kinh tế với lý do chờ kết luận giám định chữ ký của cơ quan có thẩm quyền. Ngày 11/12/2020, Công ty CP Xây dựng M&M Việt Nam nhận được thông báo bị loại vì lý do không trung thực do trong quá trình tham gia đấu thầu, chữ ký của bà Nguyễn Thị Kim Liên không giống nhau (có kết luận giám định của Trung tâm tư vấn giám định dân sự).

Ngày 29/12/2020, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ của Công ty CP Xây dựng M&M Việt Nam cho biết, chữ ký của bà Nguyễn Thị Kim Liên trong các biên bản họp thương thảo hợp đồng tại UBND xã Tân Tiến và chữ ký của bà Liên trong HSDT không trùng khít hoàn toàn là do bà Liên ký ở các thời điểm khác nhau và đều được đóng dấu của Công ty. Bên mời thầu lại đơn phương khẳng định là do 2 người ký, chữ ký khác nhau nên không có giá trị, khép Nhà thầu vào tội không trung thực để loại Nhà thầu là không công bằng và minh bạch, tạo điều kiện cho nhà thầu còn lại trúng thầu.

Trả lời phóng viên Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Văn Trung - Chủ tịch UBND xã Tân Tiến cứ đùn đẩy trách nhiệm làm rõ cho Đơn vị tư vấn quản lý dự án vì cho rằng mình không có chuyên môn. Phóng viên liên lạc với Đơn vị tư vấn quản lý dự án để làm rõ một số thông tin theo số điện thoại mà ông Trung cung cấp thì không ai nghe máy.

Theo lời ông Trung, Gói thầu Xây lắp của Dự án Trường Tiểu học Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường (giai đoạn II) do Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thành Công Vĩnh Phúc - Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Thiên Cầm trúng thầu (có Quyết định phê duyệt trúng thầu từ ngày 21/8/2020, giá trúng thầu 23,429 tỷ đồng) nhưng do ảnh hưởng của mưa bão nên mới thi công vào đầu tháng 12/2020. Tuy nhiên, đến nay, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, UBND xã Tân Tiến vẫn chưa công khai kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu tư vấn giám sát của công trình trên, chưa có câu trả lời thỏa đáng cho dư luận và Nhà thầu kiến nghị. Vậy thì từ khi khởi công đến nay, ai đứng ra giám sát tiến độ và chất lượng thi công gói thầu xây lắp này?

Theo chuyên gia về đấu thầu, các cơ quan chức năng nên vào cuộc xác minh, làm rõ những phản ánh của Nhà thầu đối với việc chủ đầu tư cố tình gây khó dễ, làm mọi cách để loại nhà thầu sau khi có kết quả chấm thầu, đảm bảo công bằng cho nhà thầu.

Chuyên đề