Đấu thầu tại Tiểu dự án WB8 tỉnh Vĩnh Phúc: Vì sao “bỏ qua” 2 nhà thầu giá thấp?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ban Quản lý dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Vĩnh Phúc (Bên mời thầu) đã lựa chọn Công ty CP Xây dựng Quang Minh, nhà thầu bỏ giá cao nhất trong 3 nhà thầu tham dự, trúng Gói thầu Xây lắp và bảo hiểm công trình (hạng mục bổ sung 3 hồ Mắc Me, Ngọc Đá, Ngọc Hoa) với giá 22,374 tỷ đồng. Sau khi kết quả được công bố, một nhà thầu bị loại có văn bản kiến nghị về quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT).
Gói thầu Xây lắp và bảo hiểm công trình (hạng mục bổ sung 3 hồ Mắc Me, Ngọc Đá, Ngọc Hoa) thuộc Tiểu dự án WB8 tỉnh Vĩnh Phúc thu hút 3 nhà thầu tham dự. Ảnh minh họa: Tấn Tiên
Gói thầu Xây lắp và bảo hiểm công trình (hạng mục bổ sung 3 hồ Mắc Me, Ngọc Đá, Ngọc Hoa) thuộc Tiểu dự án WB8 tỉnh Vĩnh Phúc thu hút 3 nhà thầu tham dự. Ảnh minh họa: Tấn Tiên

Gói thầu trên sử dụng nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới, thuộc Tiểu dự án Sửa chữa và nâng cao an toàn đập (WB8) tỉnh Vĩnh Phúc với tổng kinh phí thực hiện được phê duyệt 190,6 tỷ đồng. Dự án do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư. Gói thầu được đấu thầu rộng rãi qua mạng, đóng thầu ngày 9/12/2021; thời gian thực hiện hợp đồng 6 tháng. Có 3 nhà thầu nộp HSDT gồm: Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Hà Nội (giá dự thầu 21,272 tỷ đồng); Công ty CP Xây dựng và Phát triển kinh doanh (giá dự thầu 22,064 tỷ đồng); Công ty CP Xây dựng Quang Minh (giá dự thầu 22,374 tỷ đồng).

Ngày 30/12/2021, Bên mời thầu thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu. Theo đó, 2 nhà thầu bị loại là Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Hà Nội, Công ty CP Xây dựng và Phát triển kinh doanh với cùng 1 lý do: không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT) về sự “hoàn chỉnh của HSDT” và không “đáp ứng về căn bản”.

Cụ thể, theo Tổ chuyên gia, Công ty CP Xây dựng và Phát triển kinh doanh không nộp đầy đủ tài liệu để chứng minh năng lực và kinh nghiệm để thực hiện Gói thầu nếu trúng thầu. Bên mời thầu đã có văn bản yêu cầu làm rõ về nguồn lực tài chính nhưng Nhà thầu có văn bản làm rõ và khẳng định không thực hiện kê khai theo yêu cầu của HSMT. Qua tìm hiểu, Bên mời thầu nhận thấy Công ty đang thực hiện nhiều gói thầu xây lắp công trình thủy lợi, nhưng lại không thực hiện kê khai theo yêu cầu.

Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Hà Nội bị loại vì HSDT không có kế hoạch và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong quá trình triển khai thi công. Bên mời thầu đã có văn bản yêu cầu làm rõ và Nhà thầu đã nộp bổ sung bản kế hoạch và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong quá trình triển khai thi công. Tuy nhiên, việc nộp bổ sung này được đánh giá là sửa đổi HSDT. Vì thế, Bên mời thầu đánh giá HSDT của Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Hà Nội đã bỏ sót yêu cầu của HSMT, không đáp ứng về tính hoàn chỉnh của HSDT.

Phản ánh tới Báo Đấu thầu, Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Hà Nội cho rằng, việc đưa yêu cầu về kế hoạch và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 vào HSMT là trái với Nghị định 128/NQ-CP quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Nhà thầu rất hiểu điều này và chủ động triển khai các biện pháp trong quá trình thi công. Nhà thầu cũng bày tỏ không đồng tình với việc bị đánh “rớt” ở nội dung nhân sự. Bên cạnh đó, Nhà thầu “phản ứng” việc Bên mời thầu đánh giá Nhà thầu không đáp ứng cơ bản về nội dung bảo hiểm. Nhà thầu cho biết đã chào giá cho chi phí bảo hiểm công trình là 109,5 triệu đồng. Nhà thầu sẽ mua bảo hiểm cho công trình từ ngày khởi công đến hết thời gian bảo hành công trình. Nhà thầu cho rằng, Bên mời thầu đã bắt bẻ câu chữ và cố tình hiểu sai vấn đề do trong phần thuyết minh HSDT nêu: “Nhà thầu không chịu trách nhiệm về kinh phí do quản lý sử dụng gây ra trong trường hợp bất khả kháng,... Kinh phí này nhà thầu phải được chủ đầu tư thanh toán trong thời gian bảo hành công trình”.

Cán bộ của Ban Quản lý dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, hiện Chủ đầu tư đã ký hợp đồng với Công ty CP Xây dựng Quang Minh. Chủ đầu tư đang rà soát, phối hợp với các đơn vị liên quan để làm rõ các nội dung kiến nghị.

Theo tìm hiểu, Công ty CP Xây dựng Quang Minh có địa chỉ tại thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Công ty đã được lựa chọn trúng nhiều gói thầu thủy lợi và hiện đang thi công một số gói thầu về đê điều, hồ chứa nước quy mô nhỏ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Chuyên đề