(BĐT) - Liên danh Công ty CP Tư vấn và Xây dựng CIC - Công ty CP SQ Nha Trang (Liên danh CIC - SQ Nha Trang) vừa kiến nghị về lý do hủy Gói thầu số 04 Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Trường THCS Trần Quốc Tuấn do Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) làm bên mời thầu (BMT).
Bên mời thầu cho biết, khi mời thầu lại sẽ hạ tiêu chí của HSMT Gói thầu số 04 thuộc Dự án Trường THCS Trần Quốc Tuấn (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa). Ảnh minh họa: Nhã Chi

Bên mời thầu cho biết, khi mời thầu lại sẽ hạ tiêu chí của HSMT Gói thầu số 04 thuộc Dự án Trường THCS Trần Quốc Tuấn (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa). Ảnh minh họa: Nhã Chi

Ngày 5/5/2021, Liên danh CIC - SQ Nha Trang có văn bản kiến nghị về quyết định hủy thầu Gói thầu. Theo phản ánh, đến ngày 5/5/2021, tức 70 ngày sau khi mở thầu, Nhà thầu mới nhận được quyết định hủy thầu.

Nhà thầu cũng cho biết không nhận được báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT). Vì vậy, Nhà thầu đề nghị BMT cho biết lý do HSDT không đáp ứng các yêu cầu của HSMT.

Được biết, giá dự thầu của Liên danh CIC - SQ Nha Trang là 10.550.120.002 đồng, thấp hơn giá gói thầu gần 2 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, Gói thầu được tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng, có dự toán 12.030.490.000 đồng, thời gian phát hành HSMT từ ngày 8 đến ngày 25/2/2021, sử dụng vốn ngân sách của thị xã Ninh Hòa.

Ngày 4/5/2021, Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng thị xã Ninh Hòa công bố quyết định về việc hủy thầu. Theo đó, lý do hủy thầu là tất cả các HSDT không đáp ứng yêu cầu của HSMT.

Ngày 13/5/2021, trả lời Báo Đấu thầu, ông Lê Minh Châu, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng thị xã Ninh Hòa cho biết: BMT đã có văn bản trả lời kiến nghị của Liên danh CIC - SQ Nha Trang.

Theo đại diện BMT, HSDT của liên danh CIC - SQ Nha Trang có 4 nội dung không đáp ứng yêu cầu của HSMT.

Cụ thể, thành viên Liên danh là Công ty CP SQ Nha Trang có Chứng chỉ hoạt động xây dựng số HAN-00028522 hiệu lực đến ngày 2/8/2029 có lĩnh vực lắp đặt thiết bị công trình dân dụng hạng II, không có lĩnh vực thi công xây dựng công trình dân dụng hạng III, do đó, không đáp ứng yêu cầu của HSMT.

Đồng thời, nguồn lực tài chính cho Gói thầu bằng hình thức cung cấp tín dụng của ngân hàng cho cả Liên danh không đáp ứng theo quy định.

Liên danh CIC - SQ Nha Trang cũng không đáp ứng yêu cầu của HSMT về kinh nghiệm thực hiện hợp đồng xây lắp tương tự.

Về nhân sự chủ chốt, đối với vị trí giám sát kỹ thuật thi công, HSDT của Liên danh cung cấp nhân sự với chứng chỉ hành nghề không có lĩnh vực giám sát công trình hạ tầng kỹ thuật.

Đại diện BMT cho biết, trong vài ngày tới BMT sẽ phát hành thông báo mời thầu lại Gói thầu. Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng thị xã Ninh Hòa đang yêu cầu đơn vị tư vấn điều chỉnh lại một số tiêu chí của HSMT được phát hành trong lần đấu thầu đầu tiên. Cụ thể, một số tiêu chí sẽ được hạ xuống để thu hút nhiều nhà thầu hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm có thể tham dự thầu.