(BĐT) - Bất bình với cách trả lời không đúng trọng tâm của chủ đầu tư là Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Trà Vinh về những kiến nghị liên quan đến Gói thầu số 4 Mua sắm trang thiết bị dạy học tối thiểu dùng cho giáo dục mầm non, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Trí Nguyên (Nhà thầu Trí Nguyên) đã có văn bản kiến nghị gửi UBND tỉnh Trà Vinh và các cơ quan chức năng.
Đấu thầu tại Sở giáo dục và đào tạo Trà Vinh: Né thắc mắc của nhà thầu? ảnh 1

Nhà thầu cho rằng dù HSYC còn quá nhiều bất cập, nhưng phía chủ đầu tư trả lời thắc mắc một cách quanh co, né tránh. Ảnh: Nhã Chi

Nhiều điểm bất cập bị chủ đầu tư phớt lờ

Tại đơn kiến nghị lần này, Nhà thầu Trí Nguyên một lần nữa rất bức xúc với nội dung công văn trả lời ký ngày 11/12/2017 của Sở GD&ĐT tỉnh Trà Vinh, bởi vì không thỏa đáng, không đúng trọng tâm những thắc mắc của nhà thầu. Ngoài những bất cập như Báo Đấu thầu đã phản ánh ở số báo ra ngày 15/12/2017, trong đơn Nhà thầu cho biết thêm, trong Hồ sơ yêu cầu (HSYC), ở trang 18, mục 3.1 có đưa ra nội dung: “Văn bản xác nhận của cơ quan quản lý thuế về việc nhà thầu không nợ thuế tối thiểu tính đến hết quý III năm 201…”. Việc ghi năm thiếu đi mất một chữ số khiến các nhà thầu vô cùng bối rối, không biết đâu là thời gian cụ thể mà lần.

Tương tự, HSYC tại trang 43 quy định địa điểm cung cấp là trên địa bàn các huyện, thị xã thuộc tỉnh Trà Vinh (có danh sách đơn vị nhận đính kèm). Nhưng theo Nhà thầu, thực tế HSYC mua được không có danh sách đính kèm, trong khi phần danh sách này quyết định chi phí vận chuyển giao nhận trong giá chào hàng. Liệu HSYC như vậy đã hợp lý chưa, hay đằng sau sự “thiếu sót” này còn có ý đồ gì khác?  Nhà thầu cũng chỉ ra nhiều bất cập khác trong HSYC tại trang 44, chương 4, mục 3.

Hỏi một đằng trả lời một nẻo?

Ngoài nghi vấn có biểu hiện “cài thầu”, trong đơn kiến nghị lần này, Nhà thầu Trí Nguyên còn đặt ra một loạt khúc mắc, khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xem xét, làm rõ để đảm bảo công bằng, minh bạch.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện Nhà thầu Trí Nguyên cho biết: “Mặc dù HSYC còn quá nhiều bất cập, nhưng phía chủ đầu tư trả lời thắc mắc một cách quanh co, né tránh, hỏi một đằng trả lời một nẻo khiến chúng tôi rất bất bình và hoài nghi. Nhà thầu chúng tôi cũng như 4 nhà thầu khác mua được HSYC mà không thể tham dự thầu do HSYC đưa ra những yêu cầu tréo ngoe. Việc bỏ chi phí mua HSYC và đi lại rất tốn kém, nhưng cách trả lời của Sở GD&ĐT tỉnh Trà Vinh là không thỏa đáng khiến chúng tôi phải tiếp tục kiến nghị lên cấp trên”.

Ngoài nghi vấn có biểu hiện “cài thầu”, trong đơn kiến nghị lần này, Nhà thầu Trí Nguyên còn đặt ra một loạt khúc mắc, khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xem xét, làm rõ để đảm bảo công bằng, minh bạch.

Ở một diễn biến khác, theo Nhà thầu Trí Nguyên, ngày 19/12/2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Trà Vinh đã gửi văn bản phúc đáp Nhà thầu về gói thầu nêu trên. Theo đó, Sở này cho rằng, Nhà thầu Trí Nguyên mua HSYC nhưng không tham dự thầu cho nên văn bản yêu cầu của Nhà thầu không được xem xét.

Nhà thầu Trí Nguyên lập luận rằng, theo quy định tại Điều 91 và Điều 92 Luật Đấu thầu, nếu nhà thầu (kể cả nhà thầu mua HSMT nhưng không nộp hồ sơ dự thầu) thấy quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị ảnh hưởng, nhà thầu có quyền kiến nghị về các vấn đề trong quá trình lựa chọn nhà thầu và kết quả lựa chọn nhà thầu. “Đứng ở gốc độ quản lý nhà nước về hoạt động đấu thầu tại địa phương, việc Sở KH&ĐT tỉnh Trà Vinh dùng lý lẽ trên để không xem xét kiến nghị của Nhà thầu là chưa “thấu tình đạt lý”. Nếu không coi đó là một kênh thông tin quan trọng để vào cuộc xem xét lại hoạt động đấu thầu ở Sở GD&ĐT tỉnh ở Trà Vinh là không khách quan”, đại diện Nhà thầu Trí Nguyên nêu quan điểm.