(BĐT) - Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Hà Giang (bên mời thầu) phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) một gói thầu xây lắp tại 2 địa điểm trong thời gian 8 ngày làm việc. Tuy nhiên, phản ánh tới Báo Đấu thầu, một nhà thầu cho biết đã tới cả 2 địa điểm nhưng vẫn không thể mua được HSMT. Nhà thầu bức xúc cho rằng, Bên mời thầu và đơn vị tư vấn gây khó, cố tình không bán HSMT.
Căn nhà không số, không biển hiệu, đóng kín cửa là trụ sở của Công ty TNHH Bảo Ngân - một trong 2 địa điểm phát hành hồ sơ mời thầu (ảnh chụp ngày 13/2/2020)

Căn nhà không số, không biển hiệu, đóng kín cửa là trụ sở của Công ty TNHH Bảo Ngân - một trong 2 địa điểm phát hành hồ sơ mời thầu (ảnh chụp ngày 13/2/2020)

Từ ngày 4 - 14/2/2020, Bên mời thầu và Công ty TNHH Bảo Ngân (đơn vị tư vấn) đã phát hành HSMT Gói thầu số 2 Thi công xây dựng thuộc Dự án Đầu tư xây dựng kè chống sạt lở Ban CHQS huyện Hoàng Su Phì/Bộ CHQS tỉnh Hà Giang (giai đoạn 2). Theo thông báo mời thầu, HSMT được phát hành tại 2 địa điểm: Bộ CHQS tỉnh Hà Giang, Tổ 5, phường Nguyễn Trãi, TP. Hà Giang; và Công ty TNHH Bảo Ngân, số nhà 41A, đường 19/5, Tổ 14, phường Nguyễn Trãi, TP. Hà Giang.

Theo phản ánh của Nhà thầu, vào ngày 4/2 và ngày 13/2, Nhà thầu đã tới địa điểm bán HSMT là Bộ CHQS tỉnh Hà Giang để mua HSMT. Cán bộ của Nhà thầu vào phòng làm việc của Ban Doanh trại (nơi phát hành HSMT) nhưng không gặp được ông Nguyễn Văn Tập, Trưởng Ban Doanh trại, người phụ trách bán HSMT. Trong thời gian phát hành HSMT, Nhà thầu liên tục gọi điện thoại cho ông Tập nhưng đều không liên lạc được.

Nhà thầu cũng đã tìm đến Công ty TNHH Bảo Ngân để mua HSMT. Tuy nhiên, khi tới địa điểm như trong thông báo mời thầu thì không tìm được trụ sở của Công ty. Căn nhà bên cạnh địa chỉ số 41, đường 19/5 không có biển hiệu số nhà, không biển hiệu công ty, cửa đóng kín. Hỏi thăm người dân xung quanh thì không ai biết có Công ty TNHH Bảo Ngân ở địa chỉ số 41A, đường 19/5.

Nhà thầu đã liên hệ với cán bộ tên Thái (phụ trách bán HSMT) của Công ty TNHH Bảo Ngân thì được cán bộ này thông tin: “Chúng tôi đã chuyển tất cả HSMT tới Bộ CHQS tỉnh Hà Giang để bên mời thầu này chịu trách nhiệm phát hành HSMT”.

Không thể mua được HSMT, Nhà thầu đã có văn bản đề nghị Chủ đầu tư/Bên mời thầu gia hạn đóng, mở thầu.

Ngày 13/2, phóng viên Báo Đấu thầu liên hệ với Bên mời thầu nhưng không kết nối được. Tới sáng 14/2/2020, thời điểm mở thầu Gói thầu số 2, phóng viên mới liên hệ được với ông Nguyễn Văn Tập.

Ông Tập cho biết, do đặc thù của đơn vị quân đội, nên từ ngày 4 - 11/2/2020, Bên mời thầu đã hướng dẫn 3 nhà thầu tới địa chỉ của Công ty TNHH Bảo Ngân để mua HSMT. Còn trong ngày 12 - 13/2/2020, ông Tập cho biết vắng mặt và không nghe điện thoại do bận đi “tuyển quân” tại địa bàn vùng sâu, vùng xa của Hà Giang. Ông Tập khẳng định, việc bán HSMT đã được ủy quyền cho đơn vị tư vấn thực hiện.

Báo Đấu thầu đã liên hệ với ông Thái, nhân sự của Công ty TNHH Bảo Ngân. Ông Thái xác nhận địa chỉ bên cạnh số nhà 41, đường 19/5 chính là trụ sở của Công ty. Do chuyển tới địa điểm mới nên Công ty vẫn chưa kịp làm biển số nhà, biển hiệu Công ty.

Mặc dù nói với Nhà thầu là HSMT đã chuyển hết cho Bên mời thầu phát hành, nhưng khi phóng viên hỏi về việc Công ty TNHH Bảo Ngân đã bán được bao nhiêu bộ HSMT thì ông Thái xác nhận đã phát hành được 3 bộ hồ sơ tính tới 16h ngày 13/2/2020.

Theo biên bản mở thầu Gói thầu số 2, đã có 5 nhà thầu mua HSMT, có 3 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu. Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Tập khẳng định: “Cả 5 HSMT đều do đơn vị tư vấn đấu thầu bán”.

Được Bên mời thầu ủy quyền phát hành HSMT, nhưng đơn vị tư vấn lại “đùn đẩy” việc bán HSMT cho Bên mời thầu. Sự thiếu chuyên nghiệp của Bên mời thầu, đơn vị tư vấn trong việc phát hành HSMT đã làm mất cơ hội tham gia Gói thầu của Nhà thầu.