Đấu thầu tại Bệnh viện Đa khoa Vân Đình (Hà Nội): Vì sao bỏ yêu cầu năng lực, kinh nghiệm?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Chào hàng cạnh tranh qua mạng Gói thầu Dịch vụ an ninh bệnh viện nhưng trong hồ sơ mời thầu (HSMT), Bệnh viện Đa khoa Vân Đình (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) lại không nêu tiêu chí về năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu và lựa chọn một nhà thầu mới thành lập để trao thầu. Quyết định này vấp phải phản ứng gay gắt của 1 trong 4 nhà thầu tham dự.
Gói thầu Dịch vụ an ninh bệnh viện lựa chọn nhà thầu qua mạng,
do Bệnh viện Đa khoa Vân Đình (Hà Nội) làm bên mời thầu. Ảnh minh họa: Nam Kỳ
Gói thầu Dịch vụ an ninh bệnh viện lựa chọn nhà thầu qua mạng, do Bệnh viện Đa khoa Vân Đình (Hà Nội) làm bên mời thầu. Ảnh minh họa: Nam Kỳ

Gói thầu nêu trên được tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng theo hình thức chào hàng cạnh tranh thông thường, phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ. Giá gói thầu là 1,408 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn từ nguồn thu của Bệnh viện. HSMT do Công ty TNHH Thiết bị công nghệ Trường Long (Hà Nội) lập, Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư TLH (Hà Nội) thẩm định. Gói thầu được mở thầu vào ngày 12/6/2020. Bệnh viện Đa khoa Vân Đình là chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu.

Theo phản ánh của Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Thành Anh Thắng, Nhà thầu đã có văn bản kiến nghị Bên mời thầu (BMT) về việc HSMT bỏ qua các tiêu chí về năng lực, kinh nghiệm như: năng lực tài chính, năng lực nhân sự, kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự... Nhà thầu cho rằng, đây là các tiêu chí quan trọng để lựa chọn nhà thầu, nhất là tiêu chí về năng lực, kinh nghiệm. Tiêu chí kinh nghiệm được đánh giá thông qua các hợp đồng tương tự, thể hiện là nhà thầu đã có kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ bảo vệ, xử lý các tình huống phát sinh, gây mất an ninh trật tự. Việc các đơn vị tư vấn, BMT cố tình bỏ qua tiêu chí này là không tuân thủ quy định của pháp luật, gây ảnh hưởng xấu cho việc cạnh tranh giữa các nhà thầu. BMT đánh giá HSDT của các nhà thầu chỉ tập trung vào giá mà không có các tiêu chí năng lực, kinh nghiệm để so sánh, đánh giá giữa các nhà thầu.

“HSMT được xây dựng hết sức sơ sài, thiếu trách nhiệm, bỏ qua các tiêu chí quan trọng để đánh giá HSDT... Điều này thể hiện sự thiếu minh bạch, khách quan trong việc tổ chức lựa chọn nhà thầu”, Nhà thầu kiến nghị nhận định.

Theo tìm hiểu, tham dự gói thầu nêu trên có 4 nhà thầu, gồm: Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Tâm Đức (quận Đống Đa, TP. Hà Nội), Công ty CP Dịch vụ bảo vệ quốc tế Bình Trường An (huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội), Công ty TNHH Dịch vụ bảo vệ Thành Anh Thắng (TP. Phủ Lý, Hà Nam), Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Vũ An (huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội). Trong đó, Nhà thầu Vũ An có giá dự thầu thấp nhất. Sau khi đánh giá, các nhà thầu được xếp hạng theo thứ tự lần lượt là Vũ An, Thành Anh Thắng, Tâm Đức, Bình Trường An. Nhà thầu Vũ An xếp thứ nhất nên được lựa chọn trúng thầu. Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Vũ An được thành lập vào ngày 4/3/2020, trước thời điểm mời thầu khoảng 3 tháng.

Trong văn bản phản hồi kiến nghị của Nhà thầu, ông Nguyễn Văn Đông - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vân Đình lý giải, HSMT được lập theo Mẫu số 03 Dịch vụ phi tư vấn, đấu thầu qua mạng, phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (TT04). HSMT bỏ qua các tiêu chí về năng lực, kinh nghiệm, nguồn vốn là vì Mẫu số 03 quy định: trường hợp xét thấy những gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn có nội dung công việc không cần thiết yêu cầu về doanh thu và nguồn lực tài chính thì bỏ nội dung này. Căn cứ quy mô, tính chất của gói thầu và quy định của pháp luật chuyên ngành mà BMT quy định yêu cầu về nhân sự huy động cho phù hợp, gói thầu dịch vụ phi tư vấn không cần huy động nhân sự có trình độ cao thì bỏ nội dung này. Do đó, BMT xác định đây là gói thầu có quy mô không lớn, không phức tạp, nhân sự (các vị trí bảo vệ) cũng không cần có chuyên môn đặc thù nên đã bỏ qua các nội dung yêu cầu này nhằm mở rộng đối tượng có thể tham dự thầu.

Tuy nhiên, bình luận về trường hợp này, một chuyên gia về đấu thầu cho rằng, quy định mà BMT viện dẫn để xây dựng HSMT là không chính xác. Mẫu số 03 của TT04 quy định, căn cứ quy mô, tính chất của gói thầu và pháp luật chuyên ngành mà BMT quy định yêu cầu về nhân sự huy động cho phù hợp. Những gói thầu dịch vụ phi tư vấn không cần huy động nhân sự có trình độ cao thì bỏ nội dung này. Mẫu số 03 cũng quy định: “Trường hợp xét thấy những gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn có nội dung công việc không cần thiết yêu cầu về doanh thu và nguồn lực tài chính thì bỏ nội dung này”, chứ không đề cập tới việc bỏ nội dung yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm, hợp đồng tương tự.

Chuyên đề