(BĐT) - Trong đơn kiến nghị gửi Báo Đấu thầu, Công ty TNHH Thiết bị máy động lực và điện tử VINASIN (Nhà thầu VINASIN) đã phản ánh nhiều nội dung có tính hạn chế sự tham gia của nhà thầu trong hồ sơ mời thầu (HSMT) của Gói thầu do Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mời thầu. 
Gói thầu số 05 có nội dung chính là cung cấp 6 xe chữa cháy nước thuốc, 1 xe thang chữa cháy 56m và 2 xe chỉ huy chữa cháy. Ảnh: Hoài Tâm

Gói thầu số 05 có nội dung chính là cung cấp 6 xe chữa cháy nước thuốc, 1 xe thang chữa cháy 56m và 2 xe chỉ huy chữa cháy. Ảnh: Hoài Tâm

Nhà thầu đã gửi 3 văn bản kiến nghị, trong khi đó, Bên mời thầu từ chỗ có sửa đổi sau đó lại giữ nguyên nội dung HSMT.

Sửa đổi HSMT rồi lại giữ nguyên

Cảnh sát PCCC tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang mời thầu 2 gói thầu. Cụ thể là Gói thầu số 05 Mua sắm phương tiện chữa cháy, với nội dung chính của Gói thầu là cung cấp 6 xe chữa cháy nước thuốc, 1 xe thang chữa cháy 56m và 2 xe chỉ huy chữa cháy; Gói thầu số 06 Mua sắm ca nô chữa cháy.

Nhà thầu VINASIN đã mua HSMT và trong quá trình chuẩn bị HSDT 2 gói thầu nêu trên nhà thầu này cho rằng HSMT có một số nội dung chưa tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu, một số nội dung hạn chế sự tham gia của nhà thầu. “Bên mời thầu yêu cầu năng lực về thời gian thực hiện hợp đồng tương tự tại Gói thầu số 06 là trong vòng 03 năm trở lại đây (2014 - 2015 - 2016). Nhưng đối với Gói thầu số 05 thì lại chỉ yêu cầu trong 02 năm (2016 - 2017) và đồng thời quy định cứng phải có hợp đồng xe thang chữa cháy 56m. Điều kiện này hạn chế sự tham gia của nhà thầu, đặc biệt là gói thầu có quy mô lớn vì thời gian trong vòng 02 năm là quá ngắn so với quy định thông thường và đưa ra tiêu chí xe thang 56m là chưa thể hiện rõ mục tiêu đấu thầu là nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà thầu tham dự”, Nhà thầu VINASIN phản ánh.

Nhà thầu VINASIN đã gửi nhiều văn bản kiến nghị đến Bên mời thầu về những tiêu chí của HSMT và cho rằng, câu trả lời của Bên mời thầu không thực sự thỏa đáng, cầu thị. “Ngày 20/12/2017, Cảnh sát PCCC Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản gửi các đơn vị mua HSMT về việc sửa đổi HSMT, trong đó có điều chỉnh khoảng thời gian thực hiện hợp đồng tương tự để chứng minh năng lực cho Gói thầu số 05 là trong vòng 3 năm trở lại đây (2014 - 2015 - 2016), về hợp đồng xe thang chữa cháy nói chung (32m, 42m, 56m). Tuy nhiên, ngày 21/12/2017, Bên mời thầu lại có văn bản gửi các đơn vị mua HSMT về việc thay thế thông báo ngày 20/12/2017 và nội dung trong văn bản này giữ nguyên nội dung HSMT Gói thầu số 05” - Nhà thầu VINASIN phản ánh thêm. 

Đã nhắm tới một nhà thầu cụ thể?

Trao đổi với Báo Đấu thầu ngày 28/12/2017, đại diện Nhà thầu VINASIN một lần nữa khẳng định, HSMT Gói thầu số 05 nêu trên có nhiều tiêu chí hạn chế sự tham gia của nhà thầu. “Chúng tôi phỏng đoán HSMT đã nhắm đến nhà thầu cụ thể nào rồi. Những yêu cầu của HSMT hoàn toàn không có tính cạnh tranh, vì không tuân thủ các quy định về đấu thầu. Những thay đổi chóng vánh khi ban hành rồi lại thu hồi văn bản sửa đổi HSMT càng cho thấy sự tùy tiện của Bên mời thầu”, đại diện Nhà thầu VINASIN chia sẻ.

Trong khi đó, phóng viên Báo Đấu thầu đã nỗ lực liên hệ với ông Nguyễn Tấn Chí, Giám đốc Cảnh sát PCCC Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng không thành. Ngày 28/12/2017, trả lời Báo Đấu thầu, đại diện Phòng Hậu cần Cảnh sát PCCC Bà Rịa - Vũng Tàu (đơn vị trực tiếp phụ trách tổ chức đấu thầu) cho biết, đã nhận được văn bản kiến nghị lần 2 cũng như văn bản phản ánh nội dung của Nhà thầu VINASIN. “Chúng tôi vẫn giữ nguyên những nội dung của HSMT các gói thầu đã phát hành. Gói thầu số 05 đã lùi thời gian đóng thầu vào 14 giờ 30 phút ngày 30/12/2017. Có hai nội dung chính mà VINASIN kiến nghị liên quan đến xe chữa cháy 56m và thời gian thực hiện hợp đồng tương tự. Về xe chữa cháy yêu cầu 56m, chúng tôi tuân thủ theo quy định của Bộ Công an trong việc mua sắm phương tiện chữa cháy hiện nay. Thực tế cháy nổ hiện nay rất phức tạp, nhất là ở các đô thị, nếu xe chữa cháy không đáp ứng được về chiều cao thì hậu quả rất lớn. Chúng tôi cũng đã thuê tư vấn thẩm định HSMT và đơn vị tư vấn đã thống nhất quan điểm này”, đại diện Bên mời thầu cho biết.

Riêng về câu hỏi tại sao quy định thời gian thực hiện hợp đồng tương tự tại Gói thầu số 05 chỉ 2 năm, đại diện Bên mời thầu cho biết: “Không thể trả lời vì đây là ý kiến của lãnh đạo”. Khi Báo Đấu thầu đặt câu hỏi về số lượng nhà thầu mua HSMT đến thời điểm hiện tại, Bên mời thầu cũng từ chối cung cấp thông tin.