(BĐT) - Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Đắk Lắk chuẩn bị đấu giá tài sản trên đất, quyền sử dụng khu đất là trụ sở cũ của Bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk tại TP. Buôn Ma Thuột để thực hiện Dự án Tổ hợp khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại và nhà ở thương mại.
Khu đất Bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk (cũ) có diện tích 42.645 m², được quy hoạch xây dựng Dự án Tổ hợp khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại và nhà ở thương mại. Ảnh: St

Khu đất Bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk (cũ) có diện tích 42.645 m², được quy hoạch xây dựng Dự án Tổ hợp khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại và nhà ở thương mại. Ảnh: St

Nhà đầu tư phải thực hiện ít nhất 2 dự án tương tự có tổng mức đầu tư tối thiểu 1.400 tỷ đồng/dự án và đáp ứng nhiều tiêu chí khác để được tham gia đấu giá.

Tài sản đấu giá nêu trên có địa chỉ tại số 2 đường Mai Hắc Đế, phường Tân Thành, TP. Buôn Ma Thuột. Dự kiến cuộc đấu giá sẽ được tổ chức vào chiều ngày 15/10 tại trụ sở Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Đắk Lắk.

Khu đất là trụ sở cũ của Bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk, có diện tích 42.645 m², 3 mặt giáp đường. Khi phê duyệt bán đấu giá, khu đất được quy hoạch xây dựng Dự án Tổ hợp khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại và nhà ở thương mại. Tổng giá khởi điểm của tài sản được bán đấu giá là 533,477 tỷ đồng, trong đó giá trị quyền sử dụng đất là 460,858 tỷ đồng, giá trị tài sản gắn liền với đất là 72,618 tỷ đồng. Giá khởi điểm nêu trên chưa bao gồm các khoản thuế, phí và lệ phí theo quy định của pháp luật.

Để tham gia đấu giá tài sản nêu trên, người tham gia đấu giá phải đáp ứng nhiều điều kiện. Trong đó, người tham gia đấu giá phải là tổ chức kinh doanh bất động sản tại Việt Nam, có Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư có ngành nghề kinh doanh liên quan đến đầu tư, kinh doanh bất động sản và có vốn pháp định không thấp hơn 20 tỷ đồng. Trường hợp người tham gia đấu giá với tư cách liên danh thì mỗi doanh nghiệp trong liên danh đều phải đáp ứng điều kiện về ngành nghề kinh doanh bất động sản và có vốn pháp định không thấp hơn 20 tỷ đồng.

Ngoài ra, người tham gia đấu giá phải có kinh nghiệm thực hiện các dự án có tính chất, quy mô tương tự dự án tham gia đấu giá. Cụ thể, phải là chủ đầu tư đã hoàn thành đầu tư xây dựng ít nhất 2 dự án tổ hợp khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại, nhà ở thương mại. Trong đó, công trình khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại có quy mô từ 30.000 m² sàn trở lên, chiều cao tối thiểu 80 m và có ít nhất 2 tầng hầm. Công trình nhà ở thương mại dạng nhà phố thương mại hoặc nhà ở liền kề có quy mô từ 10.000 m² sàn trở lên (không bao gồm nhà ở chung cư).

Người tham gia đấu giá phải có kết quả hoạt động kinh doanh 3 năm liên tiếp 2017, 2018, 2019 có lãi, không có lỗ lũy kế.

Ngoài ra, người tham gia đấu giá phải lập Báo cáo tóm tắt dự án đầu tư phù hợp theo quy hoạch tổng mặt bằng dự án được phê duyệt, kèm khái toán tổng mức đầu tư với tổng mức đầu tư đề xuất dự kiến tối thiểu 1.400 tỷ đồng (bao gồm VAT). Vốn chủ sở hữu của người tham gia đấu giá để thực thiện Dự án thể hiện tại báo cáo tài chính có kiểm toán năm 2019 không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư của Dự án và chứng minh được phần vốn 80% tổng mức đầu tư còn lại của dự án.

Theo quy chế đấu giá, cuộc đấu giá chỉ được tổ chức khi có từ 2 tổ chức, cá nhân trở lên nộp hồ sơ và đủ điều kiện tham gia.

Được biết, tháng 4/2019, một nhà đầu tư đã đề xuất với UBND tỉnh Đắk Lắk được thực hiện Dự án Tổ hợp khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại và nhà phố thương mại (shophouse) tại khu đất của Bệnh viện Đa khoa Tỉnh (cũ). Theo đề xuất sơ bộ của nhà đầu tư, trung tâm thương mại sẽ chiếm phần lớn diện tích trong Dự án, khách sạn sẽ hướng tới dịch vụ chất lượng 5 sao, shophouse chỉ đáp ứng với số ít khách hàng.

Dựa trên đề xuất của nhà đầu tư, UBND tỉnh Đắk Lắk đã lựa chọn hình thức bán đấu giá để lựa chọn nhà đầu tư. Việc phê duyệt giá khởi điểm để tổ chức đấu giá tài sản, phương án bán đấu giá tài sản cũng vừa được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt.