(BĐT) - UBND huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội (chủ đầu tư) vừa ra Quyết định số 6158/QĐ-UBND xử lý vi phạm pháp luật về đấu thầu đối với Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Thái Bình Dương (Công ty Thái Bình Dương).
Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Thái Bình Dương không được đấu thầu các gói thầu thuộc các dự án, dự toán trong phạm vi quản lý của UBND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) trong 5 năm. Ảnh: Nhã Chi

Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Thái Bình Dương không được đấu thầu các gói thầu thuộc các dự án, dự toán trong phạm vi quản lý của UBND huyện Chương Mỹ (Hà Nội) trong 5 năm. Ảnh: Nhã Chi

Nguyên nhân là trong quá trình tham dự thầu, nhà thầu này thiếu trung thực khi chứng minh năng lực theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT).

Ngày 13/5/2020, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chương Mỹ (bên mời thầu) tổ chức đấu thầu rộng rãi Gói thầu số 5 Thi công, cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy thuộc Dự án Trường Tiểu học Hợp Đồng (giá gói thầu là 1,673 tỷ đồng). Trong 2 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT), Công ty Thái Bình Dương bị loại ngay từ bước đánh giá tính hợp lệ của HSDT. Nhà thầu được lựa chọn trúng thầu là Công ty TNHH Thương mại Sản xuất và Dịch vụ Long Thịnh (giá trúng thầu là 1,636 tỷ đồng).

Theo yêu cầu của HSMT, nhà thầu phải có Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng (thi công/lắp đặt thiết bị công trình) hạng III trở lên (bản scan được công chứng hoặc chứng thực hợp lệ). Khi nộp HSDT, Công ty Thái Bình Dương nộp kèm bản sao chứng thực Quyết định số 308/QĐ-SXD ngày 23/4/2020 của Sở Xây dựng TP. Hà Nội về việc cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng cho 167 tổ chức có tên trong danh sách kèm theo Quyết định. Theo đó, Công ty Thái Bình Dương được cấp Chứng chỉ năng lực thi công/dân dụng/hạng II; thi công/công nghiệp (đường dây và trạm biến áp)/hạng II; thi công/thủy lợi/hạng III (tại số thứ tự 10 trong danh sách).

Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Thái Bình Dương được thành lập năm 2013, địa chỉ tại quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội, vốn điều lệ đăng ký thời điểm hiện tại là 9,9 tỷ đồng.

Khảo sát từ dữ liệu Báo Đấu thầu cho thấy, ngày 1/7/2020, Công ty được công khai trúng 2 gói thầu quy mô nhỏ thuộc ngành điện. Trước đó, Công ty chỉ trúng 1 gói thầu cùng trong lĩnh vực điện (Gói thầu Bảo trì định kỳ các hệ thống kỹ thuật tòa nhà EVN năm 2020), với giá 1,201 tỷ đồng, trúng thầu tháng 6/2020.

Để kiểm tra tính xác thực của bản sao trên, Bên mời thầu tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Sở Xây dựng TP. Hà Nội (www.soxaydung.hanoi.gov.vn) và không thấy tên Công ty Thái Bình Dương trong danh sách những doanh nghiệp đã được cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng. Ngay sau đó, Bên mời thầu có văn bản yêu cầu Công ty Thái Bình Dương làm rõ. Theo thông tin phản hồi, Công ty Thái Bình Dương xác nhận đã làm việc với Sở Xây dựng TP. Hà Nội và Sở thừa nhận do sai sót trong quá trình rà soát hồ sơ đã để sót trường hợp của Công ty Thái Bình Dương.

Đồng thời, Bên mời thầu có Văn bản số 260/BQL ngày 4/6/2020 gửi Chi cục Giám định xây dựng thuộc Sở Xây dựng TP. Hà Nội yêu cầu xác minh thông tin cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng. Theo Văn bản phản hồi số 267/CCGĐXD ngày 15/6/2020, Chi cục Giám định xây dựng xác nhận trong danh sách các tổ chức được cấp chứng chỉ, số thứ tự 10 là Công ty CP Ánh Sáng Xanh. Chi cục xác nhận thêm, Công ty Thái Bình Dương chưa được Sở Xây dựng TP. Hà Nội cấp chứng chỉ, Sở cũng chưa từng có văn bản phản hồi nào với nội dung “do sơ suất trong quá trình rà soát hồ sơ, nên khi ra Quyết định có sự sai sót...” như Công ty Thái Bình Dương đã đề cập.

Căn cứ văn bản phản hồi trên, Bên mời thầu xác nhận Công ty Thái Bình Dương đã có hành vi gian lận trong quá trình tham dự thầu. Với hành vi này, Nhà thầu đã vi phạm Điểm c, Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu. UBND huyện Chương Mỹ đã ra quyết định cấm Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Thái Bình Dương tham gia hoạt động đấu thầu các gói thầu thuộc các dự án, dự toán mua sắm trong phạm vi quản lý của UBND huyện Chương Mỹ trong thời gian 5 năm, kể từ tháng 7/2020.