Công ty CP ACC-243: Giả mạo tài liệu nhân sự tại gói thầu hơn 40 tỷ đồng?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trường Sĩ quan Lục quân 2 vừa công bố trao thầu cho nhà thầu trúng Gói thầu số 8 Thi công xây dựng nhà giảng đường H3 thuộc Dự án Xây mới khu giảng đường (thay thế giảng đường cũ). Trong quá trình đấu thầu, Tổ chuyên gia đấu thầu đã loại hồ sơ dự thầu (HSDT) của Công ty CP ACC-243 vì có dấu hiệu làm giả tài liệu nhân sự, không trung thực khi tham dự thầu.
Tổ chuyên gia đấu thầu không gửi văn bản đề nghị Nhà thầu ACC-243 làm rõ các nội dung được cho là kê khai không trung thực. Ảnh minh họa: Tiên Giang
Tổ chuyên gia đấu thầu không gửi văn bản đề nghị Nhà thầu ACC-243 làm rõ các nội dung được cho là kê khai không trung thực. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Gói thầu nói trên có giá dự toán 42,155 tỷ đồng, được Công ty CP Tư vấn thiết kế xây dựng Gia Bảo (bên mời thầu) mời thầu qua mạng từ ngày 13/6 - 3/7/2022.

Gói thầu có sự tham dự của 2 nhà thầu gồm: Công ty CP ACC-243, Công ty CP Đầu tư Hạ Lan. Kết quả đánh giá HSDT xác định, Công ty CP Đầu tư Hạ Lan trúng thầu với giá 41,99 tỷ đồng, tỷ lệ tiết kiệm đạt 0,38%. Thời gian thực hiện hợp đồng 360 ngày, loại hợp đồng trọn gói.

Công ty CP ACC-243 có HSDT không đạt đánh giá kỹ thuật. Đáng lưu ý, lý do bị loại là HSDT có dấu hiệu làm giả tài liệu nhân sự, Nhà thầu kê khai không trung thực trong hợp đồng lao động (HĐLĐ) của một số nhân sự chủ chốt, ngày cấp chứng minh nhân dân (CMND) có sau ngày ký hợp đồng lao động. Một số chứng chỉ phòng cháy chữa cháy (PCCC), an toàn lao động - vệ sinh lao động (ATLĐ-VSLĐ) có số CMND không đúng với số CMND của nhân sự.

Cụ thể, hồ sơ mời thầu (HSMT) yêu cầu có 2 nhân sự là “kỹ sư xây dựng - phụ trách kỹ thuật kết cấu xây dựng” với trình độ đại học trở lên chuyên ngành xây dựng dân dụng; có giấy chứng nhận huấn luyện ATLĐ-VSLĐ còn hiệu lực tính đến ngày đóng thầu theo quy định của pháp luật; có tài liệu chứng minh khả năng huy động nhân sự của nhà thầu (có thời gian liên tục làm công tác thi công xây dựng >=5 năm; đã làm cán bộ kỹ thuật thi công trực tiếp >=1 công trình dân dụng cấp III trở lên).

Trong HSDT, Nhà thầu ACC-243 đề xuất nhân sự là Lê Thanh Tâm (kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp) và Phạm Văn Thương (kỹ sư kỹ thuật công trình xây dựng). Để chứng minh khả năng huy động nhân sự, ACC-243 nộp kèm HĐLĐ với các nhân sự này.

Theo đại diện Bên mời thầu, tài liệu chứng minh của nhân sự Lê Thanh Tâm có nhiều dấu hiệu giả mạo hồ sơ. Đơn cử, giấy chứng nhận PCCC của nhân sự này chỉ là bản sao có dấu công chứng của UBND cấp phường; thông tin trên giấy chứng nhận có điểm bất thường. Cụ thể, chứng nhận PCCC được cấp ngày 3/8/2019 nhưng ngày cấp CMND của nhân sự in trên chứng nhận lại là ngày 20/9/2019, được cấp sau 1,5 tháng.

Ngoài ra, một số tài liệu của nhân sự không hợp lý, hợp lệ. Ví dụ, kỹ sư Phạm Văn Thương và nhân sự Đỗ Phụng Hoàng (kỹ sư cấp thoát nước - phụ trách kỹ thuật cấp thoát nước) có HĐLĐ cùng được ký ngày 1/6/2015 với người sử dụng lao động là ông Nguyễn Văn Nghiêm. Tuy nhiên, CMND của ông Nghiêm thể hiện trên hợp đồng được cơ quan công an cấp ngày 14/9/2017 (sau hơn 2 năm ký HĐLĐ) là không hợp lý và hợp lệ.

Nhân sự Nguyễn Dương Cường (kỹ sư hạ tầng kỹ thuật - phụ trách hạ tầng kỹ thuật) có số CMND trên HĐLĐ không đúng với số CMND trên chứng chỉ giám sát. Nhân sự Nguyễn Hữu Việt (được đề xuất đảm nhận vị trí “kiến trúc sư - phụ trách kỹ thuật phần hoàn thiện”) có số CMND trên chứng nhận ATLĐ-VSLĐ không khớp với số CMND trong HĐLĐ.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện Bên mời thầu cho biết, Tổ chuyên gia đấu thầu không gửi văn bản đề nghị Nhà thầu ACC-243 làm rõ các nội dung trên.

Theo một chuyên gia đấu thầu, Bên mời thầu chưa làm hết trách nhiệm trong việc đánh giá HSDT của nhà thầu. Bên mời thầu cần có văn bản yêu cầu nhà thầu làm rõ sự bất thường, không hợp lý trong các tài liệu của nhân sự mà nhà thầu đề xuất; đồng thời có thể gửi văn bản tới bên thứ 3 (đơn vị cấp chứng nhận) để xác minh tính chân thực của tài liệu mà nhà thầu cung cấp (nếu cần thiết) để củng cố thêm căn cứ đánh giá HSDT của nhà thầu. Trong trường hợp nhà thầu không làm rõ hoặc làm rõ không hợp lý, Bên mời thầu có thể đề xuất biện pháp xử lý trong trường hợp xác định được nhà thầu có sự gian lận trong đấu thầu để răn đe, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Công ty CP ACC-243 có địa chỉ tại sân bay Đà Nẵng, phường Chính Gián, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng. Nhà thầu này từng trúng một số gói thầu xây dựng doanh trại quốc phòng như: Gói thầu XD-09 Xây dựng khu e910 nhà ở phi công (2 nhà), nhà học tập phi công… thuộc Dự án Xây dựng doanh trại Trung đoàn 915/Trường Sỹ quan Không quân/QC PK-KQ (giai đoạn 1) với giá trúng thầu 30,68 tỷ đồng; Gói thầu XD-07 Xây dựng nhà S3, cổng phụ, đường giao thông nội bộ, hệ thống cấp điện mạng ngoài, hệ thống cấp thoát nước, cải tạo công trình Dự án Đầu tư xây dựng doanh trại Lữ đoàn 83/QCHQ (giá trúng thầu 17,242 tỷ đồng)…

Chuyên đề