(BĐT) - Lễ công bố Chỉ số Khí hậu doanh nghiệp (CBI) được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức chiều ngày 26/6, tại Hà Nội.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng phát biểu khai mạc Lễ công bố Chỉ số Khí hậu doanh nghiệp (CBI). Ảnh: Trương Gia

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng phát biểu khai mạc Lễ công bố Chỉ số Khí hậu doanh nghiệp (CBI). Ảnh: Trương Gia

CBI là sáng kiến do Bộ KH&ĐT và UNDP hợp tác triển khai. Thông qua CBI, một hệ thống dữ liệu, báo cáo và đánh giá doanh nghiệp (DN) sẽ được xây dựng về nhận thức và hành động để chống lại biến đổi khí hậu, và bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

Tại Lễ công bố, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng nhấn mạnh, CBI là công cụ tốt để các cơ quan quản lý nhà nước đánh giá thực trạng phát triển bền vững của DN Việt Nam, từ đó có khuyến nghị xây dựng chính sách, góp phần phát triển những mô hình kinh doanh xanh, tăng cường trách nhiệm của DN với cộng đồng và xã hội, hướng tới tăng tưởng nhanh và bền vững.

Đại diện UNDP cho rằng, Việt Nam nên tận dụng cơ hội phục hồi sau đại dịch Covid-19 để thu hút đầu tư và theo đuổi các lựa chọn tối ưu cho cả 3 mục đích. Đó là phục hồi nền kinh tế theo hướng xanh hơn với các gói kích cầu từ Chính phủ; chuyển đổi hướng tới các quá trình sản xuất bền vững hơn, sản phẩm xanh hơn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng; thúc đẩy các hành động để bảo vệ hành tinh và giảm rủi ro đại dịch trong tương lai cũng như giảm các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu.

Tính đến tháng 6/2020, đã có 115 DN đăng ký tham gia chương trình CBI. Các DN đăng ký tham gia bao gồm một số công ty toàn cầu, chi nhánh của DN nước ngoài, các DN lớn trong nước, các DN nhỏ và vừa, DN siêu nhỏ, DN khởi nghiệp sáng tạo.