Cổ phiếu dầu khí, hóa chất, thủy sản lại bùng nổ

0:00 / 0:00
0:00
Thanh khoản rất thấp hôm nay là một điểm yếu trong nỗ lực phục hồi giá, nên những cổ phiếu nào tăng được vượt tham chiếu đều phải có lực bán suy giảm. Nhóm cổ phiếu liên quan đến giá dầu bật lên mạnh nhất trong phiên hôm nay, cùng một số mã thủy sản, bán lẻ...
VN-Index vẫn kịp vượt tham chiếu trong đợt ATC.
VN-Index vẫn kịp vượt tham chiếu trong đợt ATC.

Thanh khoản rất thấp hôm nay là một điểm yếu trong nỗ lực phục hồi giá, nên những cổ phiếu nào tăng được vượt tham chiếu đều phải có lực bán suy giảm. Nhóm cổ phiếu liên quan đến giá dầu bật lên mạnh nhất trong phiên hôm nay, cùng một số mã thủy sản, bán lẻ...

Hôm qua thị trường bị bán tháo giống nhau và sáng nay cũng vậy. Do đó cơ hội phục hồi giá sẽ đến trước với những cổ phiếu được dòng tiền lựa chọn. VN-Index thoát khỏi một nhịp xả mới trong phiên chiều nay nhờ sự dẫn dắt của nhóm blue-chips, trong đó nổi bật là GAS.

Giá dầu đồng loạt tăng mạnh trong chiều nay đã ủng hộ nhóm cổ phiếu liên quan đến giá hàng hóa này. Thực ra giá dầu đã mạnh từ sáng, nhưng sức ép bán ra vẫn cản đường nhiều cổ phiếu nhóm này. Tuy nhiên dòng tiền vào mua cuối cùng cũng thắng thế.

GAS hứng chịu các đợt bán khá lớn trong buổi chiều nhưng mặt bằng giá vẫn cao hơn buổi sáng. GAS là trụ duy nhất của nhóm Top 10 vốn hóa trong VN-Index tăng rõ rệt, khi đóng cửa trên tham chiếu 6,78%. Mức tăng cực tốt hôm nay đã giúp GAS bù lại gần hết nhịp giảm đột biến hai ngày trước. Một mình GAS đem lại cho VN-Index hơn 4 điểm.

Cả loạt cổ phiếu nhóm dầu khí cũng tăng mạnh: PVS chốt phiên ở giá kịch trần dù buổi sáng có lúc giảm 1,47%. Cổ phiếu này xác lập biên độ thay đổi giá tới gần 12%, một mức đủ hài lòng bất kỳ nhà đầu tư lướt sóng nào. BSR tăng 7,77%, PVC tăng 7,25%, PVD tăng 4,47%, OIL tăng 2,88%, PLX tăng 2,62%... Cổ phiếu hóa chất và phân bón cũng cực tốt: DCM tăng 5,72%, DPM tăng 4,14%, DGC tăng 3,28%, LAS tăng 4,38%, BFC tăng 3,7%...

Hầu hết các cổ phiếu nói trên đều trải qua hai phiên liền trước giảm giá rất sốc, một số giảm kịch sàn. Tuy nhiên các mã này có liên hệ chặt tới biến động của giá dầu, trong khi giá dầu thế giới vẫn neo rất cao và hầu như không ảnh hưởng lớn cùng diễn biến các thị trường chứng khoán quốc tế. Áp lực bán lớn hai ngày qua chủ yếu đến từ các giao dịch chốt lời ngắn hạn, vì đây cũng chính là các cổ phiếu đã tăng giá rất tốt thời gian qua.

Các trụ lớn cân bằng kịp thời, đã giữ nhịp được phiên hôm nay.

Các trụ lớn cân bằng kịp thời, đã giữ nhịp được phiên hôm nay.

Với sức kéo của GAS, cả VN-Index lẫn VN30-Index đều kịp vượt qua tham chiếu lúc đóng cửa. Ngoài ra có thể kể tới VIC cũng được kéo giật lên tăng 0,26%, VPB tăng 0,35%. Đây là các nỗ lực cân bằng kịp thời vì nhiều trụ lại tụt sâu hơn trong đợt ATC như VNM, VCB, HPG, MSN...

VN30-Index kết phiên tăng 0,31 điểm tương đương 0,02%, VN-Index tăng 3,27 điểm tương đương 0,27%. Độ rộng tốt nhất vẫn nằm ở nhóm VN30, với 16 mã tăng/11 mã giảm. Trong khi đó độ rộng tổng thể của VN-Index là 173 mã tăng/288 mã giảm. Chỉ số đại diện nhóm Midcap vẫn giảm 0,31%, Smallcap còn giảm tới 2,08%. Cả sàn HoSE có 24 mã giảm sàn thì tới 15 mã thuộc nhóm Smallcap. Tính chung thì HoSE cũng còn 145 cổ phiếu trong nhóm giảm đã mất hơn 2% giá trị phiên này.

Dòng tiền vào thị trường chiều nay cũng không có gì nổi bật, thậm chí kém hơn đáng kể so với buổi sáng, chỉ đạt 6.586 tỷ đồng trên hai sàn niêm yết. Điều này dẫn đến tổng giá trị khớp lệnh cả ngày chưa tới 15 ngàn tỷ đồng, giảm 27% so với phiên trước.

Thanh khoản yếu tiếp tục phản ánh những nghi ngại từ phía mua, dù bên cầm cổ cũng rất ủng hộ bằng cách giảm bán. Khá nhiều cổ phiếu đảo chiều ấn tượng hôm nay đi kém với thanh khoản lớn hơn trung bình của chính nó, cho thấy dòng tiền đang ưu tiên những cổ phiếu/nhóm cổ phiếu riêng lẻ.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng ủng hộ tốt với hoạt động bắt đáy còn mạnh hơn buổi sáng. Tổng giá trị mua ròng cả phiên đạt 307,4 tỷ đồng dù không có yếu tố giao dịch chứng chỉ quỹ. GAS được mua ròng mạnh nhất thị trường với 54,3 tỷ đồng, HPG với 50,2 tỷ đồng. Nhóm HDB, VHM, DPM, DXG, VGC, BID được mua ròng trên 20 tỷ đồng. Phía bán chỉ có PNJ, NVL, MWG, VNM, DGW là trên 20 tỷ đồng ròng.

Chuyên đề