Chuẩn bị bàn giao Dự án cải tạo, nâng cấp QL24 qua Kon Tum

0:00 / 0:00
0:00
Sau khi được gia hạn đến 30/6 hoàn thành, dự án nâng cấp QL24 qua Kon Tum đã hoàn thiện, chuẩn bị nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng.

Ông Phan Mười - Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Kon Tum cho biết, đến nay, Dự án cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên tuyến QL24 qua địa bàn tỉnh Kon Tum (tuyến đường nối tỉnh Kon Tum - Quảng Ngãi) đã hoàn thành theo đúng tiến độ quy định của Bộ GTVT đề ra trước 30/6. Hiện, các nhà thầu thi công đang hoàn thiện hạng mục ATGT, vệ sinh toàn tuyến và hoàn thiện hồ sơ để nghiệm thu đưa vào hoạt động.

Dự án hoàn thành thuận lợi kết nối thông thương giữa Kon Tum và các tỉnh duyên hải miền Trung

Dự án hoàn thành thuận lợi kết nối thông thương giữa Kon Tum và các tỉnh duyên hải miền Trung

Dự án cải tạo, nâng cấp các đoạn xung yếu trên Quốc lộ 24 đoạn qua tỉnh Kon Tum có chiều dài 31 km, với tổng kinh phí đầu tư hơn 840 tỷ đồng, được Bộ GTVT giao cho Sở GTVT Kon Tum làm chủ đầu tư. Dự án xuyên qua 30 ngọn núi có độ cao, vực sâu lớn, giúp việc đi lại thuận tiện hơn. Toàn tuyến có 7 cây cầu, trong đó 5 cầu được xây mới. Tuyến đường nâng cấp, mở rộng có 500 biển báo giao thông. Tại những vị trí cua gấp, vực cao, nguy hiểm, đơn vị thi công lắp 10 gương cầu lồi. Toàn tuyến có tổng 10.000m hộ lan mềm.

Thời gian thi công theo kế hoạch ban đầu từ 7/2020 đến 31/12/2021. Tuy nhiên, do thời tiết khắc nghiệt, mưa kéo dài và mất nhiều thời gian chờ đợi chuyển đổi diện tích rừng tự nhiên nên đã ảnh hưởng đến tiến xây dựng, không thể hoàn thành đúng như kế hoạch. Vì vậy, Bộ GTVT đã gia hạn tiến độ đến 30/6/2022.

Quốc lộ 24 dài trên 168km, là tuyến giao thông huyết mạch nối các tỉnh Bắc Tây Nguyên với các khu công nghiệp, trung tâm kinh tế, các cảng biển lớn ở các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định.

Trước đó, hồi tháng 8/2021, dự án thành phần 1 dài hơn 10km (đoạn qua Quảng Ngãi), vốn đầu tư hơn 150 tỷ đồng, đã hoàn thành. Dự án thành phần 2 là mở rộng Quốc lộ 24 nối Kon Tum - Quảng Ngãi với tổng mức đầu tư 850 tỷ đồng.

Đây là tuyến quốc lộ đi qua nhiều đồi núi hiểm trở, ngoằn ngoèo và xuyên qua những cánh rừng. Để mở rộng tuyến đường này, đơn vị thi công phải chỉnh, nắn khoảng 30 đoạn tuyến đi qua các ngọn núi, đồi có độ cao, vực sâu lớn và rút ngắn quãng đường từ 5-7km so với trước. Để phục vụ dự án, trước đó đơn vị thi công phải thu gom, san lấp hơn 2,5 triệu m3 đất, mở rộng đường lên 9-10m.

"Trong quá trình thi công, dù gặp nhiều khó khăn về thời tiết, khí hậu, nhưng với sự chỉ đạo sâu sát Bộ GTVT, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự đôn đốc nhắc nhở thường xuyên của Sở GTVT, các nhà thầu khắc phục khó khăn và đã hoàn thành tuyến đường đúng tiến độ yêu cầu. Hiện, Sở đang chỉ đạo Ban quản lý Dự án phối hợp với nhà thầu và các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, đồng thời cuối tháng này, Sở sẽ có báo cáo kết quả thực hiện toàn bộ dự án cho Bộ Giao thông vận tải để tiến hành nghiệm thu, đưa vào vào sử dụng.”- ông Phan Mười cho biết.

Chuyên đề