Chưa đền bù đã san ủi đất, dự án "triệu đô" ở Nha Trang phải xin lỗi dân

0:00 / 0:00
0:00
Chủ đầu tư Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải – Tiểu dự án TP.Nha Trang san ủi một phần diện tích đất người dân dù chưa có các quyết định thu hồi đất, áp giá đền bù. Ngay sau khi người dân phản ánh, chủ dự án "triệu đô" này đã yêu cầu nhà thầu ngừng thi công, xin lỗi công khai người dân.
Đất chưa được đền bù nhưng đã bị nhà thầu thi công san ủi, cải tạo.
Đất chưa được đền bù nhưng đã bị nhà thầu thi công san ủi, cải tạo.

Dân “tá hỏa” mất đất

Gia đình ông Hồ Minh Kiếm và bà Lại Thị Thu (trú TP.Nha Trang) phản ánh việc đơn vị thi công hạng mục NT – 1.6 xây dựng trạm bơm nước mưa thuộc Tiểu dự án TP.Nha Trang, chưa đền bù thỏa đáng đã san lấp 645m2 đất của ông bà tại thôn Xuân Ngọc, xã Vĩnh Ngọc, TP.Nha Trang.

Ông Hồ Minh Kiếm mong muốn cơ quan chức năng đo đạc lại diện tích bị san lấp và mong muốn được bố trí tái định cư theo đúng diện tích đất trong diện thu hồi.

Tương tự, hai người con của ông bà là chị Hồ Trọng Thanh Huyền có diện tích đất 1.030m2, Hồ Trọng Nam có diện tích đất 670m2 nằm sát bên, cũng bị chủ đầu tư tự ý san lấp, cải tạo dù chưa có thông báo và ban hành các quyết định liên quan đến giải tỏa đền bù.

Hạng mục NT – 1.6 xây dựng trạm bơm nước mưa thuộc Tiểu dự án TP.Nha Trang tại xã Vĩnh Ngọc. ảnh 1

Hạng mục NT – 1.6 xây dựng trạm bơm nước mưa thuộc Tiểu dự án TP.Nha Trang tại xã Vĩnh Ngọc.

“Đất sở hữu của gia đình tôi, được chính quyền cấp sổ đỏ hẳn hoi nhưng bị chủ đầu tư san ủi khi chưa đền bù là điều vô lý. Tôi đề nghị chủ đầu tư có câu trả lời và trả lại nguyên trạng đất như lúc đầu cho người dân” – chị Hồ Trọng Thanh Huyền nói.

Không riêng gia đình ông Hồ Minh Kiếm mà tình trạng tương tự cũng xảy ra với nhiều người dân ở thôn Xuân Ngọc, xã Vĩnh Ngọc. Như ông Lê Văn Hiếu có khoảng 1.000m2 thuộc thửa đất số 684, 721 thuộc tờ bản đồ số 06 hoàn toàn bất ngờ vì chưa nhận được tiền đền bù của nhà nhưng đất đã bị san lấp, cải tạo.

Theo lời ông Hiếu, ngôi nhà của ông nằm sát khu vực thi công hạng mục NT – 1.6 xây dựng trạm bơm nước mưa nhưng không có ai đến thông báo về việc thu hồi 2 thửa đất số 684, 721.

Mãi đến khi chủ đầu tư dự án thi công, đưa các trang thiết bị máy móc vào san lấp thì ông Hiếu mới “tá hỏa” phát hiện đất đã bị ủi lấp hoàn toàn.

“Đất của tôi canh tác từ lâu, ấy thế mà chủ đầu tư vào thi công không thông báo, dựng hàng rào thép B40 không cho dân vào xem đất– ông Lê Văn Hiếu bức xúc.

Cũng theo người dân tại xã Vĩnh Ngọc, việc áp giá đền bù thực hiện Tiểu dự án TP.Nha Trang thấp hơn giá thị trường rất nhiều. Cụ thể, dự án áp dụng mức giá 900 ngàn đồng/m2 đất ở và đất trồng cây lâu năm 225 ngàn đồng/m2 đất trồng cây lâu năm.

Trong khi đó, đất ở xã Vĩnh Ngọc nằm sát khu vực dự án hiện đang được bán với giá từ 1-1,4 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

Ông Kiếm không thể tìm được vị trí đất của mình vì đã bị san ủi hoàn toàn. ảnh 2

Ông Kiếm không thể tìm được vị trí đất của mình vì đã bị san ủi hoàn toàn.

Tổ chức xin lỗi, trả lại nguyên trạng cho dân

Được biết, hạng mục NT – 1.6 thuộc dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải – Tiểu dự án Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt thực hiện với tổng giá trị đầu tư lên đến 72 triệu USD, trong đó bao gồm 60,6 triệu USD vốn vay từ Ngân hàng Thế giới và 11,4 triệu USD nguồn vốn đối ứng.

Liên quan đến phản ánh của người dân tại xã Vĩnh Ngọc, chủ dự án là Ban Quản lý Dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các đơn vị thầu dừng thi công trên phần diện tích chưa được bồi thường, hỗ trợ giải pháp mặt bằng để khắc phục hậu quả.

Ông Hồ Tấn Quang – Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa giải thích trong quá trình thi công, nhà thầu đã có phần “sốt ruột” nên đã tổ chức san ủi, lấn vào phần diện tích chưa đền bù của 5 hộ dân trên địa bàn xã Vĩnh Ngọc.

Sau khi sự việc xảy ra, Ban Quản lý Dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã họp với các hộ dân bị ảnh hưởng và tổ chức xin lỗi, đồng thời cam kết sau 7 ngày sẽ cắm mốc lại diện tích đã bị ảnh hưởng.

Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải. ảnh 3

Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải.

Về trường hợp ông Hồ Văn Hiếu phản ánh bị lấy đất nhưng không hay biết, ông Hồ Tấn Quang cho rằng đã thông báo công khai về việc đo đạc, hỗ trợ đền bù nhưng ông Hồ Văn Hiếu không ra nhận. Từ đó, ban quản lý đã đánh dấu “vắng chủ” đối với lô đất này. Đối với trường hợp ông Hồ Văn Hiếu, Ban quản lý sẽ thực hiện lại quy trình đo đạt, giải tỏa và đền bù.

Liên quan đến phản ánh của người dân về việc bố trí tái định cư đối diện tích đất trong diện thu hồi, ông Hồ Tấn Quang giải thích, người dân được bố trí tái định cư khi không còn tài sản nhà ở bên ngoài. Ngoài ra, mức giá đền bù được ban quản lý thực hiện dựa trên quyết định ngày 26.8.2021 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Ông Phan Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND TP.Nha Trang cho biết đã nắm được vụ việc liên quan đến san lấp đất của người dân tại Tiểu dự án TP.Nha Trang. Ông Liêm chia sẻ khó khăn của Ban Quản lý Dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa trong việc đẩy nhanh tiến độ dự án.

Tuy nhiên, việc triển khai cần phải thực hiện đúng quy định, đảm bảo hài hòa quyền lợi người dân và chủ đầu tư.

"Sau khi sự việc xảy ra, Ban Quản lý Dự án Phát triển tỉnh Khánh Hòa đã xin lỗi và sẽ khắc phục, đảm bảo quyền lợi cho người dân. Tôi được biết người dân cũng đã đồng thuận phương án khắc phục của Ban Quản lý Dự án Phát triển" - ông Phan Thanh Liêm thông tin.

Chuyên đề