Chủ động lập, phê duyệt danh mục phù hợp để mua sắm thuốc thành công

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Hiện nay, các bệnh viện trong đó có Bệnh viện Lê Văn Thịnh đang rà soát lại các loại thuốc, hóa chất, vật tư y tế (T&VTYT) trong danh mục phục vụ người dân.
Ông Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP.HCM)

Ông Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh (TP.HCM)

Do chuyển đổi một phần công năng bệnh viện trong giai đoạn chống dịch Covid-19, số lượng bệnh nhân thông thường giảm nên lượng T&VTYT đấu thầu năm trước vẫn còn và không có tình trạng thiếu thuốc, vật tư. Khi tình hình dịch tạm lắng, Bệnh viện quay lại hoạt đồng bình thường, số lượng bệnh nhân tăng lên, có thời điểm thiếu thuốc cục bộ. Tuy nhiên, do sự chuẩn bị tốt và thường xuyên rà soát, điều tiết xuất nhập kho, đặc biệt là khâu dự báo nhu cầu để mua sắm và hỗ trợ từ Sở Y tế TP.HCM nên Bệnh viện cơ bản không thiếu. Đối với những loại thuốc, vật tư thiếu cục bộ bởi hụt nguồn cung, do chủ động dự báo nên Bệnh viện đề xuất với Phòng Nghiệp vụ dược (Sở Y tế) điều chuyển nguồn từ các cơ sở y tế khác để khắc phục nhanh chóng.

Mỗi năm Bệnh viện Lê Văn Thịnh đấu thầu tập trung T&VTYT 1 lần. Năm 2022, chúng tôi đấu thầu hơn 100 tỷ đồng. Hiện các bước lựa chọn nhà thầu đang được thực hiện đúng quy định. Khó khăn khi đấu thầu là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nguồn cung một số mặt hàng hoặc nguyên liệu nhập khẩu phục vụ sản xuất thuốc trong nước bị đứt gãy dẫn tới thiếu nguồn cung, giá cả tăng cao hơn so với giá dự toán nên quá trình thương thảo giá không thành và đấu thầu thất bại. Để đấu thầu thành công, Bệnh viện chủ động trong khâu lập, phê duyệt danh mục mua sắm phù hợp nhu cầu thực tế. Hàng năm, bộ phận kế hoạch tổng hợp, hội đồng khoa học chuyên môn các khoa của Bệnh viện phải xác định được sự thay đổi của mô hình bệnh tật, dữ liệu bệnh nhân năm trước liền kề, kế hoạch phát triển chuyên khoa để dự báo mua sắm chủng loại, số lượng mặt hàng sát với thực tế. Dự báo tốt sẽ mua sắm thành công và không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc.

Theo tôi, các quy định pháp luật về đấu thầu T&VTYT đã đầy đủ, rõ ràng và không bất cập. Hiện có nhiều hình thức được quy định cụ thể để mua sắm nên không có gì vướng. Chỉ có cá biệt là một số loại thuốc biệt dược nhà sản xuất không bán vào Việt Nam thì việc mua sắm phức tạp hơn.

Chuyên đề