Chủ đầu tư Dự án Cù lao Tân Vạn: Bờ kè phù hợp quy hoạch, nằm trong ranh giới, đã được đánh giá tác động môi trường

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trước việc một số cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cho rằng, chủ đầu tư  Dự án Khu dân cư, dịch vụ và du lịch Cù lao Tân Vạn (Đồng Nai) xây bờ kè làm lấn chiếm rạch Bà Lồ, như Báo Đấu thầu ngày 25/8/2022 đã phản ánh, Công ty CP Đầu tư Tín Nghĩa - Á Châu mới đây đã có thông tin phúc đáp về vấn đề này.
Đã đến lúc lãnh đạo 2 tỉnh Bình Dương và Đồng Nai cần ngồi lại bàn thảo thống nhất và đưa ra phương án cuối cùng để khép lại câu chuyện.
Đã đến lúc lãnh đạo 2 tỉnh Bình Dương và Đồng Nai cần ngồi lại bàn thảo thống nhất và đưa ra phương án cuối cùng để khép lại câu chuyện.

Thứ nhất, liên quan đến dư luận về thi công lấn rạch Bà Lồ, sông Đồng Nai, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu ngày 7/9/2022, đại diện chủ đầu tư - ông Trần Thanh Hùng, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Tín Nghĩa - Á Châu cho rằng, khu vực Dự án thời điểm 2017 nổi cộm lên hiện tượng cát tặc. Do đó, Công ty đã lập thủ tục để đầu tư xây dựng khu vực kè nhằm tránh hiện tượng lún sụt và mất cát.

Tuy nhiên, ngày 20/3/2017, trước thông tin của báo chí phản ánh về những bất cập trong quá trình thi công, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đề nghị dừng triển khai thi công Dự án; đồng thời yêu cầu Chủ đầu tư phải đánh giá tác động của Dự án tới thoát lũ, lưu thông dòng chảy, bồi, lắng, sạt, lở lòng, bờ bãi sông theo quy định của Luật Tài nguyên nước.

Sau đó, Chủ đầu tư đã mời đơn vị tư vấn gồm: Viện Thủy văn Môi trường và Biến đổi khí hậu - Đại học Thủy Lợi, Viện Kỹ thuật biển và Viện sinh thái học miền Nam, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam để đánh giá và thực hiện chạy các mô hình toán (tổng cộng 142 kịch bản).

Ngày 14/11/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường quyết định thành lập Hội đồng thẩm định báo cáo đánh giá tác động dòng chảy của Dự án tới thoát lũ, lưu thông dòng chảy, bồi, lắng, sạt, lở lòng, bờ bãi sông.

Ngày 5/12/2018, Hội đồng đã họp thẩm định và thông qua báo cáo đánh giá. Tiếp đó, ngày 4/3/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ các nội dung liên quan đến tác động của Dự án tới dòng chảy. Ngày 11/4/2019, UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án tại quyết định số 1081/QĐ-UBND.

Vẫn theo ông Hùng, khi Dự án bắt đầu tái khởi động lại từ giữa năm 2020, sau khi được Cục Quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở tại Văn bản số 691/HĐXD-QLDA ngày 8/11/2019 và thẩm định thiết kế bản vẽ thi công tại Văn bản số 253/HĐXD- QLTK ngày 25/5/2020 các đoạn, tuyến kè Dự án, Công ty tổ chức triển khai thi công đúng theo hồ sơ quy hoạch, hồ sơ thiết kế và ranh mốc đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nhằm thực hiện Dự án đúng tiến độ theo quy định.

Đến ngày 16/7/2021, Công ty đã hoàn thành thi công đoạn kè 2 lớp phía rạch Bà Lồ (đoạn kè A2 - Biên bản nghiệm thu ngày 16/7/2022) và cuối năm 2021, Công ty đã hoàn thành toàn bộ các tuyến kè xung quanh, các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật và một số hạng mục khác của Dự án và đã được Cục Công tác phía Nam - Bộ Xây dựng nghiệm thu hoàn thành các hạng mục này vào ngày 17/4/2022.

Thứ hai, vấn đề tuyến địa giới hành chính giữa phường Bình Thắng với phường Tân Vạn liên quan đến Dự án khu dân cư, dịch vụ và du lịch Cù lao Tân Vạn do Công ty CP Đầu tư Tín Nghĩa - Á Châu làm chủ đầu tư, thực hiện theo Quyết định số 513/QĐ-TTg được chuyển vẽ theo đường địa giới hành chính thực hiện theo Chỉ thị 364-CT là tim rạch Bà Lồ.

Kết quả đo đạc tại thực địa, chồng ghép các loại tài liệu khu vực Dự án khu dân cư, dịch vụ và du lịch Cù lao Tân Vạn cho thấy, bờ kè và tường rào được xây dựng thực tế ngoài thực địa nằm trong ranh giới được giao đất thực hiện Dự án và nằm trong phần địa giới hành chính tỉnh Đồng Nai.

Ông Hùng cho rằng, như vậy, việc xây dựng bờ kè tại Dự án đầu tư xây dựng khu dân cư, dịch vụ và du lịch Cù lao Tân Vạn dọc theo rạch Bà Lồ là phù hợp với vị trí theo quy hoạch chi tiết xây dựng đã được phê duyệt, nằm trong ranh giới được giao đất và phù hợp với đánh giá tác động môi trường được Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định, UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt.

Thế nhưng, trong một báo cáo liên quan đến vấn đề này, ký ngày 11/1/2022, Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương đề xuất UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo, các cơ sở pháp lý giải quyết giữa 2 tỉnh phải là văn bản của cấp trung ương. Bên cạnh đó, đơn vị này lo ngại bờ kè dự án làm thay đổi dòng chảy, sạt lở phía bên tỉnh Bình Dương và thay đổi ranh địa giới hành chính.

Đã đến lúc lãnh đạo 2 tỉnh Bình Dương và Đồng Nai cần ngồi lại bàn thảo thống nhất và đưa ra phương án cuối cùng để khép lại câu chuyện nói trên, tạo thuận lợi và sự yên tâm cho doanh nghiệp triển khai dự án.

Chuyên đề