Cần xây dựng giá gói thầu sát diễn biến thị trường

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty CP Kinh doanh thương mại và Sản xuất Seiki là đơn vị cung cấp thiết bị trong ngành khai khoáng, các ngành công nghiệp, thiết bị quan trắc môi trường. Chúng tôi đã trúng và thực hiện đảm bảo tiến độ, chất lượng nhiều gói thầu trong lĩnh vực này.
Cần xây dựng giá gói thầu sát diễn biến thị trường ảnh 1

Ông Nguyễn Phan Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP Kinh doanh thương mại và Sản xuất Seiki

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Công ty cũng không nằm ngoài sự khó khăn chung của toàn nền kinh tế. Mặc dù doanh số vẫn tăng qua từng năm nhưng biên độ lợi nhuận lại giảm rất nhiều do chi phí đầu vào như giá thép, nguyên vật liệu, chi phí đi lại, nhân công tăng rất mạnh. Trong khi đó, các gói thầu thiết bị của các tập đoàn kinh tế nhà nước luôn có xu hướng cắt giảm tối đa để tiết kiệm chi phí theo chủ trương chung của Chính phủ, một số đơn vị khi xây dựng, phê duyệt giá thiết bị của gói thầu năm sau căn cứ theo giá trúng thầu thấp nhất của năm trước và cắt giảm thêm một chút. Vì thế, nhiều gói thầu mặc dù giá trị ký hợp đồng rất lớn nhưng nếu nhà thầu quản trị không tốt thì rất dễ bị thua lỗ trong quá trình triển khai.

Chúng tôi rất mong các đơn vị có sự xem xét, tính toán đầy đủ, cập nhật kịp thời các yếu tố quyết định đến giá đầu vào như giá nguyên vật liệu, tỷ giá… tại thời điểm phê duyệt giá gói thầu, để giá gói thầu sát với diễn biến thị trường hơn. Như vậy, không chỉ giảm rủi ro, khó khăn cho nhà thầu trong bối cảnh thị trường nhiều biến động khó lường như hiện nay, mà còn giảm được tình trạng gói thầu đưa ra đấu thầu không có nhà thầu tham dự, phải tổ chức lại nhiều lần, kéo dài thời gian trong khi các công ty con của Tập đoàn đang rất cần thiết bị để vận hành, sản xuất kinh doanh.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư