"Tình hình hết sức khó khăn về tài chính như hiện nay nếu không được giải quyết kịp thời thì nguy cơ mất khả năng chi trả là không tránh khỏi”, lãnh đạo PNC cho biết khi lấy ý kiến cổ đông việc bán vốn tại Công ty CJ CGV Việt Nam.
Trước áp lực về khoản nợ phải trả, PNC buộc phải trình lên cổ đông phương án thoái vốn khỏi hệ thống rạp CGV.

Trước áp lực về khoản nợ phải trả, PNC buộc phải trình lên cổ đông phương án thoái vốn khỏi hệ thống rạp CGV.

Ngày 12/6, HĐQT Công ty CP Văn hóa Phương Nam (mã CK: PNC) đã lấy ý kiến cổ đông về việc chuyển nhượng phần góp vốn của Công ty tại Công ty CJ CGV Việt Nam.

Cụ thể, Phương Nam sẽ chuyển nhượng 12,5% vốn điều lệ tại CGV Việt Nam cho Công ty CP Đầu tư Kim Cương Đen. Dự kiến giá trị chuyển nhượng thu về là 160 tỷ đồng. Việc thanh toán sẽ hoàn tất trước 5/7/2018.

Nguồn tiền thu về sẽ được ưu tiên dùng để trả nợ cho đối tác CJI bao gồm nợ gốc và một phần lãi vay theo đúng thời hạn cam kết.

“Phần vốn góp của PNC vào CGV Việt Nam trước đây đã được công ty thế chấp cho khoản vay đối tác CJI có nguy cơ rủi ro lớn nếu PNC không trả được khoản nợ vay đến hạn. Chủ nợ có thể áp dụng các biện pháp mạnh để thu hồi khoản nợ”, lãnh đạo PNC cho biết.

Ban lãnh đạo PNC cho biết, do tình hình khó khăn tích lũy trong nhiều năm qua nên đến nay tình hình tài chính của công ty đang hết sức khó khăn. Cụ thể, tổng nợ ngắn hạn tại ngày 31/3/2018 tiếp tục vượt tài sản ngắn hạn là 195 tỷ đồng, tổng nợ phải trả nhà cung cấp đến ngày 18/5/2018 là 321 tỷ đồng.

Khoản nợ với đối tác CJI gồm nợ gốc (7 triệu USD) và lãi vay (khoảng 18,5 tỷ đồng) được công ty thế chấp bằng toàn bộ phần vốn góp của PNC vào Công ty CJ CGV Việt Nam. Đến hạn thanh toán là 30/6/2018 không được tiếp tục gia hạn.

PNC bắt buộc phải thoái vốn để thoát khỏi nguy cơ mất khả năng chi trả, đe dọa khả năng hoạt động liên tục của công ty. Trước đó, đề nghị tăng vốn điều lệ tại ĐHCĐ năm 2018 đã không được thông qua, PNC cũng không thể vay ngân hàng vừa do không có tài sản đảm bảo vừa do ràng buộc không được huy động vay từ tổ chức, cá nhân khác theo hợp đồng vay với đối tác CJI.

Phương án thanh lý, bán tài sản khác để bổ sung tài chính không thực hiện được do hiện nay PNC không sở hữu tài sản cố định có giá trị có thể bán được. Trong khi đó, tình hình hàng tồn kho tăng cao tồn đọng từ nhiều năm qua nhưng tỷ trọng hàng không luân chuyển, chậm luân chuyển là rất lớn và không có khả năng bán thu hồi vốn.

“Tình hình hết sức khó khăn về tài chính như hiện nay nếu không được giải quyết kịp thời thì nguy cơ mất khả năng chi trả là không tránh khỏi”, lãnh đạo PNC cho rằng đây là rủi ro lớn nhất PNC có thể gặp phải.

Bên cạnh đó, nếu không thanh toán được nợ nhà cung cấp, PNC không đủ nguồn hàng kinh doanh dẫn đến tăng lỗ, tiếp tục thiếu hụt dòng tiền, đe dọa khả năng hoạt động liên tục.

Kinh doanh của PNC có bớt ảm đạm hơn trong quý I/2018 khi doanh thu tăng trưởng 28% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 156,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, PNC vẫn bị lỗ 1,8 tỷ đồng và đưa khoản lỗ lũy kế lên gần 110 tỷ đồng.

Trước đó, khoản lỗ lớn trong quý IV/2017 đã kéo tụt lợi nhuận cả năm 2017 của Phương Nam xuống mức âm 66 tỷ đồng, trong khi năm trước lợi nhuận sau thuế gần 2 tỷ đồng.

Trước áp lực về khoản nợ phải trả, PNC buộc phải trình lên cổ đông phương án thoái vốn khỏi hệ thống rạp CGV. Trong khi đó, CGV hiện này là nắm giữ 47% thị phần rạp chiếu phim tại Việt Nam và có doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng đều qua các năm.

Theo Dân trí