Cần hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Năm 2022, các doanh nghiệp (DN) bắt đầu hồi phục trở lại, rõ nhất là các DN cung cấp dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn… Tuy nhiên, vấn đề khiến DN lo ngại nhất hiện nay là đến hết tháng 6, các tổ chức tín dụng sẽ chốt thời hạn phải trả nợ, tính cả nợ trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022.
Cần hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh
Ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hoàng Hà, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Nếu như không giải quyết, tháo gỡ khó khăn này, thì chắc chắn sang tháng 7/2022, nhiều DN sẽ nhảy sang nhóm nợ xấu. Bởi vì trong 2 năm vừa qua, DN không có doanh thu, trong khi đó phải trả nợ cùng một lúc, cả gốc, cả lãi trong suốt năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022. Đây là một bài toán khó.

Do đó, rất mong Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước sớm nghiên cứu sửa đổi quy định kéo dài thời hạn trả nợ đối với những DN chịu ảnh hưởng nặng nề do tác động của đại dịch Covid-19 để có thể trả dần cho ngân hàng khi có doanh thu.

Mặt khác, để tạo thuận lợi cho DN trong đầu tư, kinh doanh, cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý về đầu tư, đấu thầu, đất đai, xây dựng… để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong hoạt động đấu thầu dự án đầu tư có sử dụng đất, đấu giá đất, cấp phép khai thác mỏ vật liệu…, từ đó khơi thông nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Ví dụ như để xin được một mỏ đất để san lấp mặt bằng, làm đường hoặc làm vùng nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất, DN phải mất từ 2 - 3 năm, thậm chí có những mỏ phải mất tới 7 - 8 năm mà vẫn không xong được thủ tục hành chính cấp mỏ. Điều này gây khó khăn về nguyên vật liệu xây dựng phục vụ cho các công trình, nhà máy.

Chuyên đề