Trong những tháng gần đây, các khu đất có lợi thế về cảnh quan, thiên nhiên ven Hà Nội như Vân Canh, Ba Vì, Hòa Lạc, Sóc Sơn, Quốc Oai, Sơn Tây, Xuân Mai… vẫn được nhiều người quan tâm tìm mua, giao dịch đều, giá tiếp tục tăng nhẹ 2-7% so với 1-2 tháng trước.
Các khu đất có lợi thế về cảnh quan, thiên nhiên ven Hà Nội vẫn được nhiều người quan tâm tìm mua

Các khu đất có lợi thế về cảnh quan, thiên nhiên ven Hà Nội vẫn được nhiều người quan tâm tìm mua

Đất nền lặng sóng, lượt quan tâm giảm mạnh

Sau khi đạt đỉnh trong tháng 3/2021, kể từ nửa cuối tháng 4, mức độ quan tâm đến thị trường bất động sản (BĐS) đã có dấu hiệu sụt giảm cùng với sự hạ nhiệt của cơn sốt đất nền.

Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm kiếm của toàn thị trường BĐS tháng 4/2021 giảm gần 18% so với tháng 3/2021. Đất nền là phân khúc có lượt quan tâm giảm mạnh nhất, gần 21%. Trong đó, các tỉnh/thành có mức giảm mạnh nhất là Hải Phòng (34%), Bắc Ninh (29%), Đà Nẵng (21%).

Đây đều là những khu vực xảy ra sốt đất với lượt quan tâm đạt đỉnh trong quý I/2021. Những điểm nóng BĐS ở khu vực phía Nam trong 3 tháng đầu năm như Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đều suy giảm mức độ quan tâm vào tháng 4/2021.

Bước sang tháng 5, dịch bệnh như một cú bồi khiến thị trường BĐS thêm trầm lắng. Dữ liệu của một trang tin BĐS trong tháng 5.2021 cho thấy mức độ quan tâm đến BĐS, đặc biệt là phân khúc đất/đất nền tiếp tục sụt giảm mạnh. Các tỉnh/thành có mức độ quan tâm giảm sâu nhất là Bắc Giang (49%), Bắc Ninh và Hà Nam (46%), Vĩnh Phúc (38%), Đà Nẵng (36%), Quảng Nam (35%).

Ở một diễn biến khác, thị trường BĐS vẫn ghi nhận điểm sáng đến từ phân khúc đất nhà vườn, trang trại, nghỉ dưỡng ven đô, xuất phát từ làn sóng “bỏ phố về quê” khi dịch bệnh xuất hiện.

Xu hướng này phát triển suốt năm 2020 và có phần chững lại vào thời điểm cuối năm 2020 và đầu năm 2021 khi đất nền “sốt” ở nhiều khu vực.

Tuy nhiên, sang tháng 5, khi dịch bệnh tái bùng phát với mức độ nghiêm trọng hơn, xu hướng này đã nóng trở lại. Các khu đất có lợi thế về cảnh quan, thiên nhiên ven Hà Nội như Vân Canh, Ba Vì, Hòa Lạc, Sóc Sơn, Quốc Oai, Sơn Tây, Xuân Mai… vẫn được nhiều người quan tâm tìm mua, giao dịch đều, giá tiếp tục tăng nhẹ 2-7% so với 1-2 tháng trước.

Bùng nổ trào lưu về vùng ven Hà Nội săn lùng đất vườn ảnh 1

Điểm sáng đến từ phân khúc đất nhà vườn, trang trại, nghỉ dưỡng ven đô

Tại một số vùng ven ở Hà Nội, thị trường đất vườn được rao bán khá sôi động. Đơn cử, một khuôn viên nghỉ dưỡng ở Sơn Tây được giới thiệu có sẵn nhà cửa, vườn cây, bể bơi… với đầy đủ tiện nghi có tổng diện tích hơn 1.000m2 với 100m2 đất thổ cư, còn lại là đất vườn, đang được rao bán giá 8,5 tỉ đồng. Đưa ra mức giá này, người bán lưu ý khuôn viên nghỉ dưỡng này có view rất đẹp.

Anh Nguyễn Văn Bình, một môi giới chuyên phân khúc nghỉ dưỡng này cho biết, hiện anh có trong tay hàng chục lô đất đã xây dựng biệt thự nghỉ dưỡng hay những khuôn viên nghỉ dưỡng đang có nhu cầu bán từ chính chủ tại các khu vực Ba Vì, Hòa Bình.

Bắt đáy không dễ

Theo một chuyên gia BĐS, sau sốt đất, sẽ có nhiều nhà đầu tư lỡ sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà, không kịp thoát hàng buộc phải bán cắt lỗ. Lúc này cơ hội mua được giá thấp để tăng cơ hội sinh lời là lớn. Song thị trường chỉ mới hạ nhiệt, đối với giới đầu cơ không chịu nhiều áp lực về tài chính, họ sẽ thận trọng quan sát thị trường. Do vậy để tìm mua được BĐS giá rẻ để gọi là bắt đáy không hề dễ.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cho biết, hiện giá BĐS nhiều nơi đang không phản ánh đúng giá trị thực. Do đó, vị chuyên gia khuyến cáo các nhà đầu tư cần chú ý đến việc định giá sản phẩm để xác định giá đầu tư phù hợp với thị trường.

Cũng theo ông Đính, dịch bệnh kéo dài nên nhiều người mua nhà theo dạng đầu tư để bán hoặc cho thuê sẽ gặp khó khăn, buộc phải bán ra để cắt lỗ, bảo toàn vốn dẫn đến thị trường thứ cấp nhà chung cư có lượng hàng, lượng giao dịch tăng lên.

Theo Lao động