Bộ GTVT đề nghị bổ sung nhân lực đăng kiểm

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đề nghị Bộ Nội vụ cho phép Cục Đăng kiểm Việt Nam được ký hợp đồng lao động trong bối cảnh nhân lực của ngành thiếu trầm trọng.
Kiểm định xe tại một trung tâm đăng kiểm Hà Nội. Ảnh: Internet
Kiểm định xe tại một trung tâm đăng kiểm Hà Nội. Ảnh: Internet

Trong văn bản gửi Bộ Nội vụ, Bộ GTVT cho biết, Cục Đăng kiểm Việt Nam có 37 đơn vị trực thuộc (gồm có 20 chi cục đăng kiểm, 13 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới và 4 đơn vị sự nghiệp).

Từ tháng 12/2022 đến nay, nhiều lãnh đạo, đăng kiểm viên tại 7 trung tâm và 2 chi cục đăng kiểm đã bị khởi tố, bắt tạm giam, dẫn đến thiếu hụt nghiêm trọng người làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ tại các đơn vị trực thuộc Cục.

Do vậy, việc bổ sung nguồn nhân lực, đặc biệt là đội ngũ đăng kiểm viên cho Cục Đăng kiểm Việt Nam để đáp ứng nhu cầu đăng kiểm phương tiện cho người dân và doanh nghiệp là rất cần thiết và cấp bách. Nếu không sẽ dẫn tới tình trạng ùn tắc, quá tải nghiêm trọng, người dân và doanh nghiệp bức xúc vì không được kiểm định đúng hạn.

Cũng theo Bộ GTVT, từ trước đến nay, việc tuyển dụng người làm việc tại các tổ chức tham mưu và đơn vị trực thuộc do Cục Đăng kiểm Việt Nam thực hiện.

Theo quy định tại Nghị định số 115/2020, việc tuyển dụng viên chức làm việc tại các đơn vị trực thuộc Cục Đăng kiểm phải qua 2 vòng thi, tính cả thời gian chấm bài mất khoảng 60 ngày. Trong khi đó, nhu cầu bổ sung nhân sự đăng kiểm hiện nay đang cấp bách.

Để gấp rút bổ sung nhân sự, đặc biệt là khối đăng kiểm viên nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp, Bộ GTVT đề nghị Bộ Nội vụ cho phép Cục Đăng kiểm Việt Nam được ký hợp đồng lao động để làm công việc chuyên môn, nghiệp vụ cho đến khi tuyển dụng đủ viên chức theo quy định, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của Cục trong giai đoạn này.

Chuyên đề