Biên độ lợi nhuận của nhà thầu xây dựng giảm mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng Delta là tổng thầu chuyên thi công các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, công trình có yêu cầu cao về chất lượng, kỹ thuật và mỹ thuật như khách sạn, tổ hợp nhà văn phòng, nhà ở cao cấp, công trình hạ tầng khu công nghiệp, công trình giao thông…
Biên độ lợi nhuận của nhà thầu xây dựng giảm mạnh ảnh 1

Ông Hoàng Ngọc Tú, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Xây dựng Delta

Trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 kéo dài, các doanh nghiệp đều chịu nhiều tác động tiêu cực. Nhìn chung biên độ lợi nhuận của nhà thầu xây dựng rất thấp và có xu hướng giảm dần. Khi giá nguyên vật liệu biến động lớn, giá nhân công leo thang, chi phí sản xuất và thi công của doanh nghiệp tăng cao, thì hầu như nhà thầu không còn lợi nhuận.

Bên cạnh đó, liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng, hiện nay, các quy định pháp luật về quản lý vốn đầu tư công và vốn đầu tư tư nhân đang được áp dụng trên cùng khung pháp lý như nhau. Tuy nhiên, theo tôi, riêng đối với các dự án sử dụng vốn tư nhân, các quy định pháp lý cần có sự điều chỉnh để phù hợp hơn. Đầu tiên, cần có quy định chặt chẽ và thực tế hơn nhằm giảm thiểu nợ đọng trong xây dựng, đơn cử như quy định chủ đầu tư phải hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ thanh quyết toán, giải quyết công nợ cho nhà thầu thì các sản phẩm xây dựng mới được cấp “sổ đỏ”; hoặc tăng cường các quy định về thẩm định “sức khỏe” tài chính của nhà đầu tư... Song song với đó, các cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường giám sát nhà đầu tư ngay từ giai đoạn chuẩn bị cấp phép đầu tư, giai đoạn xây dựng và trong quá trình triển khai thực hiện hợp đồng để đảm bảo đưa dự án về đích đúng hạn, tăng hiệu quả đầu tư.

Chuyên đề