(BĐT) - Thị trường bất động sản (BĐS) năm 2017 sẽ diễn biến theo chiều hướng nào? Đâu là phân khúc có tính thanh khoản cao, dẫn dắt thị trường và thu hút được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng? Đây là những câu hỏi đang được những người trong cuộc cũng như thị trường dành sự quan tâm. 
Đà tăng trưởng bền vững của thị trường bất động sản sẽ được củng cố trong năm 2017

Đà tăng trưởng bền vững của thị trường bất động sản sẽ được củng cố trong năm 2017

Những chia sẽ dưới đây của các chủ đầu tư lớn và uy tín trong lĩnh vực BĐS sẽ giải đáp phần nào những thắc mắc đó.

Bất động sản 2017: Niềm tin về bức tranh màu sáng ảnh 1

Căn hộ giá trên dưới 1,5 tỷ đồng và đất nền sẽ dẫn dắt thị trường

Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng - Tổng giám đốc Công ty Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House)

Theo tôi, trong năm 2017, thị trường căn hộ tiếp tục là thị trường hấp dẫn, sôi động với tổng số căn hộ bán tăng ở TP.HCM và Hà Nội cả về số lượng tiêu thụ và giá chào bán sơ cấp. Riêng về BĐS thương mại, TP.HCM được xem là điểm đến hấp dẫn, thu hút các nhà bán lẻ nước ngoài, tạo nên một môi trường cạnh tranh khốc liệt ở các thương hiệu... Sự phát triển mạnh của BĐS thương mại là một trong những dấu hiệu của sự tăng trưởng, tạo đòn bẩy cho sự phát triển BĐS ở tất cả các phân khúc xung quanh.

Thực tế thời gian qua cho thấy, phần lớn các dự án đều có kết quả bán hàng tốt. Tuy nhiên, khác với thời điểm cơn sốt BĐS trước đây, thay vì chủ đầu tư chỉ cần công bố dự án là khách hàng tranh nhau mua mà không cần nắm rõ thông tin, thì hiện nay, sau những sự cố liên quan đến tình trạng pháp lý của một số dự án vừa qua, để khách hàng quan tâm và mua sản phẩm, bản thân doanh nghiệp phải không ngừng đưa ra các chương trình khuyến mãi, hậu mãi để lôi kéo khách hàng. Đặc biệt, khách hàng rất cẩn trọng trong việc cam kết giữa chủ đầu tư về tiến độ xây dựng và bàn giao nhà.

Trong thời gian tới, 2 phân khúc BĐS vẫn duy trì vị trí dẫn dắt thị trường là căn hộ giá trên dưới 1,5 tỷ đồng và đất nền. Thứ nhất, đối với căn hộ giá trên dưới 1,5 tỷ đồng, đây là phân khúc trụ cột của thị trường nhiều năm qua, đáp ứng nhu cầu thật của phần lớn người tiêu dùng, đối tượng mục tiêu là dành cho những gia đình trẻ, chuyên gia, nhà quản lý trẻ, họ mong muốn có một cuộc sống độc lập và sở hữu BĐS đầu tiên. Đây cũng là phân khúc có sự cạnh tranh khốc liệt, nhiều dự án tung ra thị trường cùng thời điểm nên những chủ đầu tư nào uy tín, có tiềm lực tài chính và có chính sách bán hàng ưu đãi, hỗ trợ tài chính thiết thực dành cho khách hàng thì đều nắm lợi thế dẫn dắt thị trường. Thứ hai là đất nền, vì hiện nguồn cung đất nền, đặc biệt những sản phẩm gần với trung tâm Thành phố, thuận tiện đi vào trung tâm Thành phố, ngày càng khan hiếm. Tuy nhiên, nhu cầu về phân khúc này vẫn đang rất lớn.

Bất động sản 2017: Niềm tin về bức tranh màu sáng ảnh 2

Nhu cầu sẽ nghiêng về những sản phẩm có tính thanh khoản cao

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu - Tổng giám đốc CP Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang (Phuc Khang Corporation)

Năm 2017, Việt Nam vẫn tiếp tục được đánh giá là môi trường đầu tư an toàn, có mức độ phát triển cao trong khu vực khi chúng ta có những lợi thế không thể phủ nhận: nền chính trị ổn định, lạm phát được kiểm soát, lãi suất ổn định... Điều này khiến cho tâm lý đầu tư trong nước tăng cao, kéo theo đầu tư nước ngoài và lượng kiều hối đổ về Việt Nam gia tăng.

Với việc thị trường vàng nhảy múa, thị trường chứng khoán diễn tiến bất ngờ thì BĐS vẫn được xem là kênh đầu tư an toàn. Nếu nói năm 2015 - 2016 là giai đoạn leo dốc thì năm 2017 chúng ta đang ở sườn đồi với bức tranh rõ ràng hơn về thị trường BĐS khi nhà đầu tư thông minh hơn, thị trường chuyên nghiệp hơn và nhu cầu sẽ nghiêng về những sản phẩm có tính thanh khoản cao.

Hơn nữa, với tâm lý người Việt là tích lũy BĐS làm của để giành, dân số trẻ và thị trường ngày càng sát với nhu cầu thực để hợp với túi tiền của người mua, sẽ là các yếu tố giúp thị trường phát triển vững chắc, tránh được những cơn sốt bong bóng BĐS, tạo tâm lý mua bán ổn định trên thị trường.

Bất động sản 2017: Niềm tin về bức tranh màu sáng ảnh 3

Nhà phố liền kề ở vùng ven vẫn là một thế mạnh

Ông Đoàn Văn Ninh - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc Vạn Xuân

Theo tôi, từ đầu năm 2017 thị trường sẽ vẫn rất tốt nhờ đà tăng trưởng của năm 2015 và 2016, nhưng có thể cuối quý II/2017 thị trường sẽ chậm lại do lượng cung nhiều. Tuy nhiên, do quỹ đất ở các quận trung tâm TP.HCM đang cạn kiệt, nên phân khúc nhà phố liền kề vẫn ít ảnh hưởng do nhu cầu còn nhiều mà lượng cung thì ít. Đặc biệt, năm 2017 cũng là năm cạnh tranh khốc liệt của dòng sản phẩm nghỉ dưỡng du lịch. Vì vậy, theo tôi, phân khúc cao cấp và nghỉ dưỡng du lịch sẽ gặp khó khăn, còn phân khúc nhà ở dưới 1,5 tỷ đồng vẫn tiêu thụ ổn định.

Thực tế, khi quỹ đất ở trung tâm Thành phố hết thì các nhà đầu tư buộc phải tìm kiếm các quỹ đất cận trung tâm vùng ven để phát triển dự án. Dĩ nhiên, giá cả các quận vùng ven còn thấp, dễ hấp thụ đối với phần lớn nhu cầu người dân. Những yếu tố này chính là điểm mạnh cho phân khúc nhà phố liền kề ở vùng ven.

Bất động sản 2017: Niềm tin về bức tranh màu sáng ảnh 4

Năm 2017 sẽ là lúc thị trường củng cố đà tăng trưởng một cách bền vững

Ông Nguyễn Nam Hiền - Tổng giám đốc Công ty CP Sàn giao dịch BĐS Hưng Thịnh (Hung Thinh Land)

Sau 2 năm trở lại đầy sôi động cùng với hàng loạt dự án được tung ra thị trường, chúng tôi cho rằng, thời điểm năm 2017 sẽ là lúc thị trường củng cố đà tăng trưởng một cách bền vững. Ngoài ra, các chính sách và Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS được thắt chặt hơn nữa trong thời gian tới sẽ đảm bảo quyền lợi cho khách hàng trong việc chọn mua sản phẩm BĐS.

Tuy nhiên, có thể nhận thấy tương lai của lĩnh vực BĐS sẽ tiếp tục là bức tranh sáng màu, bởi đây là ngành nghề thu hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đứng thứ 2 hiện nay. Các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản, tiếp tục chọn Việt Nam là thị trường tiềm năng để đầu tư vốn cũng như hợp tác phát triển nhiều dự án. Đây sẽ là tiền đề tạo sự tin tưởng cho người mua nhà lựa chọn căn hộ làm nơi an cư nhiều hơn trong thời gian sắp tới.

Về phân khúc và khu vực, chúng tôi tin rằng các sản phẩm có giá phù hợp với khả năng chi trả của đại đa số khách hàng là phân khúc trung bình và trung bình khá sẽ vẫn hút khách. Đồng thời, các chủ đầu tư đang góp phần giảm bớt sự tập trung dân số tại trung tâm TP.HCM khi đầu tư nhiều dự án tại các vùng ven như Quận 9, Bình Tân, Nhà Bè, Bình Chánh..., thậm chí là tại các vùng phụ cận có hệ thống giao thông liền mạch với Thành phố như Đồng Nai, Bình Dương hay Long An.

Cùng với dự đoán về thị trường cũng như định hướng phát triển trong thời gian qua như tôi đã chia sẻ, Hưng Thịnh sẽ tiếp tục tung ra nhiều sản phẩm thuộc nhiều phân khúc khác nhau nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng đúng đối tượng và nhu cầu của khách hàng, góp phần tạo dựng thật nhiều chốn an cư lý tưởng cho các khách hàng gần xa.

Bất động sản 2017: Niềm tin về bức tranh màu sáng ảnh 5

Nhà ở cho người có thu nhập trung bình sẽ là phân khúc chính

Ông Ngô Quang Phúc - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Kinh doanh địa ốc Him Lam (Him Lam Land)

Theo tôi, thị trường vẫn ổn định và sẽ tiếp tục ổn định cho tới hết năm 2017. Lượng cầu sẽ tiếp tục tập trung vào phân khúc trung và cao cấp, với giá bán ổn định hoặc có thể tăng nhẹ. Tuy nhiên, ở những phân khúc cụ thể có thể có những biến động nhất định. Phân khúc nhà giá rẻ và trung bình có thể khan hiếm, dẫn tới giá tăng, trong khi các phân khúc cao và đặc biệt cao cấp, giá chững lại. Bên cạnh đó, BĐS du lịch sẽ chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ về nguồn cung và sẽ không dễ dàng tiêu thụ như thời gian qua.

Lợi thế đang nghiêng hẳn về phía người mua nhà khiến cho thị trường căn hộ cũng như nhà phố diễn ra sự cạnh tranh gay gắt. Bên cạnh đó, việc nguồn cung lớn được tung ra cùng thời điểm sẽ khiến nhiều dự án khó khăn trong việc thu hút khách hàng. Tuy nhiên, những dự án có vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín, tiến độ thi công đảm bảo vẫn duy trì thanh khoản cao.

Theo đánh giá của tôi, phân khúc nhà ở cho người có thu nhập trung bình sẽ là phân khúc chính, dẫn dắt toàn bộ thị trường trong năm 2017. Hiện nay đã có nhen nhóm vài đại gia BĐS chính thức bước vào phân khúc này. Về nguyên tắc, nguồn cung càng nhiều, thị trường càng có lợi cho người mua. Để bán được hàng, các chủ đầu tư phải cạnh nhau khốc liệt, định giá sản phẩm hợp lý và đưa ra chính sách thanh toán, hỗ trợ tài chính tốt nhất. Nhờ đó, khách hàng sẽ có thêm nhiều lựa chọn ưng ý, phù hợp túi tiền và nhu cầu của mình.

Tuy vậy, theo tôi, khách hàng bây giờ nhạy bén và chỉ ra quyết định mua nhà sau khi xem xét kỹ lưỡng các yếu tố như uy tín chủ đầu tư, vị trí và tiến độ, giá bán cũng như chính sách hỗ trợ thanh toán… Do đó, những dự án hạ tầng hoàn thiện, tiến độ thi công đảm bảo hoặc những dự án có chủ đầu tư uy tín, chứng minh được năng lực tài chính và thương hiệu mới được khách hàng quan tâm.