Bất động sản 2016: Thị trường “hồ hởi” tháng đầu năm

Dù so với thời điểm cách đây 1 năm thì lượng giao dịch này tăng ở mức tương đối nhưng so với cùng kỳ khoảng 2-3 năm trước số lượng giao dịch đã tăng vọt đáng kể".
Bất động sản 2016: Thị trường “hồ hởi” tháng đầu năm

Sau những số liệu về mức kỷ lục giao dịch của thị trường BĐS trong năm 2015 được các công ty tư vấn như Savills hay CBRE công bố, thị trường BĐS luôn trong tâm thế hồ hởi. Minh chứng là ngay từ những ngày đầu của năm 2016 thị trường đã có sự nhập cuộc vô cùng sôi nổi với nhiều dự án mở bán. 

Đánh giá về diễn biến thị trường ngay trong tháng đầu tiên của năm 2016, ông Phan Thanh Điệp - Giám đốc sàn Phú Tài Land cho rằng: "Qua triển khai phân phối một số dự án trong tháng 12 và 3 tuần đầu tháng 1, chúng tôi nhận thấy số lượng giao dịch nhiều hơn những tháng trước. Dù so với thời điểm cách đây 1 năm thì lượng giao dịch này tăng ở mức tương đối nhưng so với cùng kỳ khoảng 2-3 năm trước số lượng giao dịch đã tăng vọt đáng kể". 

Theo ông Điệp, nguyên nhân khiến giao dịch trong thời điểm tháng 1 của năm 2016 gặt hái được nhiều thành công là do thời điểm này trùng với tháng Chạp Âm lịch nên nhu cầu mua sắm tăng cao. Hơn thế nữa, thời điểm cận tết Âm lịch thị trường BĐS cũng sẽ được "kích thích" bởi nhiều dòng tiền như tiền thưởng tết, tiền lương cuối năm, tiền kiều hối.... 

"Ngoài ra, hiện nay nhiều nhà đầu tư đang đổ tiền vào BĐS như một kênh đầu tư an toàn cũng đang là lực đẩy cho thị trường. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư này thì việc lựa chọn sản phẩm được khách hàng rất quan tâm và chú ý đến các yếu tố như vị trí, diện tích, giá cả, tính pháp lý và đặc biệt là uy tín cũng như cam kết triên khai đúng tiến độ của chủ đầu tư", ông Điệp chia sẻ. 

Nhận xét về tâm lý trên thị trường BĐS trong năm 2016 ông Điệp cho rằng: "Nhu cầu mua BĐS trên thị trường vẫn còn rất lớn. Tuy nhiên, đối với khách hàng thì họ sẽ lựa chọn kỹ hơn, khó tính hơn và đặc biệt sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi các dự án đang nắm bắt xu thế của thì tường đang triển khai nhanh và nhiều hơn so với năm trước. Năm 2016 sẽ là năm của sự lựa chọn. Đối với chủ đầu tư phải lựa chọn phân khúc và dự án để triển khai. Đối với khách hàng sẽ lựa chọn các sản phẩm tốt trong số nhiều dự án đang và sẽ triển khai". 

Dù khá lạc quan về thị trường trong năm nay nhưng ông Điệp cũng khá thận trọng khi cho rằng thị trường BĐS sẽ vẫn tăng trưởng nhưng sẽ không quá mạnh: "Năm 2016 theo thông tin vĩ mô và chỉ số GPD ước tính, chúng tôi được biết là kinh tế sẽ ổn định ở mức bằng hoặc cao hơn năm 2015. Do đó theo tôi năm 2016 thị trường BĐS sẽ ở mức ổn định có tăng trưởng nhưng sẽ không quá mạnh và nhiều. Nhìn chung thị trường sẽ phát triển ổn định và chỉ vẫn chỉ tập trung ở 1 vài phân khúc cũng như một số vị trí nhất định".

Chuyên đề

Kết nối đầu tư