Thủ tướng chỉ đạo xây kho dự trữ xăng dầu chiến lược tại Nghi Sơn
Trước biến động khó lường của thị trường năng lượng toàn cầu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu triển khai ngay kho dự trữ xăng dầu chiến lược tại Nghi Sơn, đồng thời bảo đảm không để gián đoạn nguồn cung trong nước.
Tại cuộc họp ngày 26/3 với Tổ công tác an ninh năng lượng, Thủ tướng nhấn mạnh xung đột tại Trung Đông đang tác động trực tiếp tới giá và nguồn cung năng lượng, đặt ra yêu cầu cấp bách phải nâng cao năng lực tự chủ.
Về giải pháp trước mắt, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành theo dõi sát diễn biến thị trường, chủ động xây dựng kịch bản cung ứng và không để xảy ra tình trạng thiếu xăng dầu. Hoạt động kinh doanh phải minh bạch, nghiêm cấm đầu cơ, găm hàng, thổi giá gây rối loạn thị trường.
Bộ Công Thương được giao bảo đảm nguồn dầu thô nhập khẩu, đồng thời chỉ đạo Petrovietnam vận hành ổn định các nhà máy lọc dầu, tối ưu công suất, tăng sản lượng và hạn chế xuất khẩu nguyên liệu. Việc triển khai xăng sinh học cũng cần được đẩy nhanh.
Đáng chú ý, Bộ Công Thương phải khẩn trương làm việc với các đối tác quốc tế để sớm triển khai dự án kho dự trữ xăng dầu chiến lược tại Nghi Sơn – một bước đi quan trọng nhằm tăng khả năng ứng phó với biến động nguồn cung toàn cầu.
Cùng với đó, Bộ Tài chính được giao đề xuất giải pháp về thuế, ngân sách; Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hỗ trợ tín dụng và ngoại tệ cho doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu.
Về dài hạn, Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh đa dạng hóa nguồn cung, nâng cao năng lực dự trữ quốc gia và thúc đẩy chuyển dịch năng lượng. Mục tiêu là tăng tính tự chủ, giảm phụ thuộc vào thị trường bên ngoài, qua đó bảo đảm an ninh năng lượng bền vững cho nền kinh tế.
Áp lực giá nhiên liệu, đề xuất thu phụ thu vé máy bay nội địa từ 1/4
Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất áp dụng phụ thu nhiên liệu đối với vé máy bay nội địa hạng phổ thông cơ bản trong thời gian ngắn, dự kiến từ ngày 1/4 đến 30/6/2026, nhằm ứng phó với đà tăng mạnh của giá nhiên liệu bay Jet A-1
Theo cơ quan quản lý, giá Jet A-1 trong tháng 3/2026 dao động quanh mức 190–200 USD/thùng, có thời điểm vượt 230 USD/thùng, kéo theo chi phí khai thác của các hãng hàng không tăng mạnh. Hiện nhiên liệu chiếm khoảng 35–40% tổng chi phí, do đó nếu giá duy trì ở mức cao, chi phí toàn ngành có thể tăng thêm khoảng 40%.
Đáng chú ý, nguồn cung nhiên liệu trong nước chỉ được đảm bảo đến giữa tháng 4/2026. Sau thời điểm này, các doanh nghiệp có thể phải mua theo giá giao ngay với chi phí cao hơn, làm gia tăng áp lực tài chính.
Trong bối cảnh đó, các hãng hàng không đã bắt đầu điều chỉnh kế hoạch khai thác từ tháng 4, tập trung duy trì các đường bay trục chính như Hà Nội – Đà Nẵng – TP.HCM, đồng thời cắt giảm các đường bay kém hiệu quả. Nhiều hãng dự kiến giảm mạnh sản lượng khai thác, thậm chí tới 50% ở một số trường hợp.
Dù vậy, mặt bằng giá vé nội địa thời gian qua vẫn được giữ ở mức thấp do nhu cầu chưa cao. Tuy nhiên, xu hướng này được nhận định khó kéo dài nếu chi phí đầu vào tiếp tục leo thang.
Trước áp lực đó, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất cơ chế phụ thu nhiên liệu tính ngoài giá trần hiện hành, với mức điều chỉnh linh hoạt theo diễn biến giá Jet A-1 và theo từng nhóm đường bay.
Giải pháp này được kỳ vọng giúp doanh nghiệp hàng không giảm bớt áp lực chi phí, duy trì hoạt động ổn định, đồng thời vẫn bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động.
Siết kết nối hạ tầng, đề xuất bổ sung đường bộ tới sân bay, cảng biển
Cục Đường bộ Việt Nam vừa đề xuất bổ sung quy hoạch các tuyến đường bộ kết nối với sân bay, cảng biển và các đầu mối vận tải mới, nhằm thúc đẩy vận tải đa phương thức và giảm chi phí logistics.
Theo đánh giá, vận tải đường bộ hiện chiếm khoảng 75% khối lượng hàng hóa và hơn 90% vận chuyển hành khách, giữ vai trò chủ đạo trong hệ thống giao thông. Những năm qua, mạng lưới đường bộ đã được đầu tư mạnh, với hơn 3.300km cao tốc đưa vào khai thác, góp phần tăng cường kết nối với các cảng biển, sân bay lớn.
Tuy nhiên, việc kết nối vẫn chưa đồng bộ. Nhiều tuyến đường vào cảng, sân bay nằm trong khu vực đô thị thường xuyên quá tải; một số đầu mối vận tải mới đưa vào khai thác nhưng hạ tầng kết nối chưa hoàn thiện. Kết nối với cảng thủy nội địa và ga hàng hóa cũng còn hạn chế do phụ thuộc vào hệ thống đường địa phương, chưa đáp ứng yêu cầu tải trọng.
Đáng chú ý, chi phí logistics của Việt Nam hiện vẫn ở mức 16,8–17% GDP, cao hơn đáng kể so với mức bình quân thế giới khoảng 10,6%, trong đó nguyên nhân chính là phụ thuộc lớn vào vận tải đường bộ và thiếu liên kết hiệu quả giữa các phương thức.
Trước thực trạng này, Cục Đường bộ Việt Nam kiến nghị rà soát, bổ sung quy hoạch các tuyến kết nối ngay từ giai đoạn lập dự án để đảm bảo đồng bộ về quy mô và tiến độ. Đồng thời, ưu tiên nguồn vốn cho các dự án kết nối tại khu vực có nhu cầu vận tải lớn, nguy cơ quá tải cao.
Cơ quan này cũng đề xuất đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư, cân đối giữa vốn ngân sách và ngoài ngân sách, cùng với ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong vận tải nhằm nâng cao hiệu quả khai thác và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.
Hà Nội cấm phương tiện qua cầu Long Biên trong 60 ngày
Hà Nội sẽ cấm toàn bộ phương tiện lưu thông qua cầu Long Biên trong 60 ngày để phục vụ công tác sửa chữa, bảo đảm an toàn khai thác.
Theo thông báo, thời gian cấm bắt đầu từ 9h ngày 28/3 đến hết ngày 27/5/2026, áp dụng cho tất cả các loại phương tiện theo cả hai chiều lưu thông.
Trong thời gian này, các phương tiện sẽ được phân luồng sang các tuyến cầu và trục giao thông lân cận như cầu Chương Dương, cầu Vĩnh Tuy và cầu Nhật Tân nhằm giảm áp lực giao thông.
Việc tạm dừng lưu thông qua cầu Long Biên được đánh giá là cần thiết trong bối cảnh công trình đã xuống cấp sau thời gian dài khai thác, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Đây cũng là một trong những hạng mục hạ tầng trọng điểm cần được cải tạo, duy tu định kỳ.
Các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân chủ động lựa chọn lộ trình phù hợp, tuân thủ hướng dẫn phân luồng để hạn chế ùn tắc, đặc biệt trong giờ cao điểm.
Đẩy nhanh lộ trình xăng E10: Cơ hội xanh hóa đi kèm áp lực “chạy nước rút”
Bộ Công Thương đang lấy ý kiến các bộ, ngành, hiệp hội và doanh nghiệp về khả năng triển khai xăng sinh học E10 ngay trong tháng 4/2026 – sớm hơn 2 tháng so với lộ trình quy định. Động thái này nhằm đáp ứng yêu cầu cấp thiết về an ninh năng lượng và thúc đẩy chuyển dịch sang nhiên liệu sạch.
Theo quy định hiện hành, từ ngày 1/6/2026, xăng không chì phải phối trộn tối thiểu 10% ethanol để lưu hành trên toàn quốc. Tuy nhiên, trong bối cảnh giá năng lượng biến động mạnh và áp lực giảm phát thải gia tăng, việc đẩy nhanh tiến độ đang được đặt lên bàn cân.
E10 được xem là bước tiếp theo sau xăng E5, giúp giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, đồng thời mở rộng đầu ra cho ngành nông nghiệp và công nghiệp sinh học trong nước. Tuy nhiên, khác với E5, việc triển khai E10 trên quy mô toàn quốc đòi hỏi yêu cầu cao hơn về hạ tầng kỹ thuật và khả năng cung ứng.
Thách thức lớn nhất hiện nay là nguồn ethanol. Dù Việt Nam có một số nhà máy sản xuất, nhưng năng lực vận hành chưa ổn định, khó đáp ứng nhu cầu tăng đột biến nếu triển khai ngay trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, hệ thống kho bãi, phối trộn và phân phối cũng cần điều chỉnh để đáp ứng tiêu chuẩn mới, kéo theo chi phí và thời gian chuẩn bị đáng kể.
Ở góc độ thị trường, bài toán niềm tin người tiêu dùng tiếp tục là yếu tố then chốt. Kinh nghiệm từ xăng E5 cho thấy, nếu thiếu thông tin minh bạch, tâm lý e ngại có thể ảnh hưởng đến tốc độ chuyển đổi. Đồng thời, giá bán E10 cần đủ cạnh tranh để tạo động lực sử dụng.
Với quỹ thời gian chỉ khoảng 30 ngày nếu triển khai sớm, áp lực đặt lên toàn bộ chuỗi cung ứng là rất lớn. Bộ Công Thương đang tổng hợp ý kiến để báo cáo cấp có thẩm quyền, trong đó ưu tiên cao nhất là bảo đảm không gián đoạn nguồn cung và giữ ổn định thị trường xăng dầu.
Truy tố 28 bị can trong vụ khai thác trái phép titan, trị giá hơn 1.500 tỷ đồng
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố 28 bị can liên quan đến vụ khai thác trái phép titan xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Khoáng sản Đầu tư Hưng Thịnh và một số đơn vị liên quan, với giá trị tài nguyên bị khai thác ước tính hơn 1.500 tỷ đồng.
Theo cáo trạng, các bị can bị truy tố về hành vi vi phạm quy định trong hoạt động nghiên cứu, thăm dò và khai thác tài nguyên – lĩnh vực có yêu cầu quản lý đặc biệt chặt chẽ nhằm bảo đảm sử dụng hiệu quả tài sản quốc gia.
Đáng chú ý, quy mô vụ án được đánh giá là lớn, kéo dài trong thời gian dài, với phương thức khai thác trái phép tinh vi, gây thất thoát nghiêm trọng nguồn tài nguyên khoáng sản. Hoạt động này không chỉ làm suy giảm trữ lượng khoáng sản mà còn tiềm ẩn nguy cơ tác động tiêu cực đến môi trường và trật tự quản lý nhà nước trong lĩnh vực khai khoáng.
Việc truy tố đồng loạt 28 bị can cho thấy tính chất phức tạp của vụ án, với sự tham gia của nhiều cá nhân, tổ chức trong chuỗi khai thác – tiêu thụ tài nguyên. Cơ quan chức năng xác định hành vi vi phạm đã làm ảnh hưởng lớn đến nguồn thu ngân sách và môi trường đầu tư minh bạch trong lĩnh vực tài nguyên.
Vụ án cũng tiếp tục gióng lên cảnh báo về những lỗ hổng trong quản lý tài nguyên khoáng sản, đặc biệt ở khâu giám sát khai thác và phối hợp giữa các cơ quan chức năng. Trong bối cảnh nhu cầu nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng cao, việc siết chặt kỷ cương, nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên được xem là yêu cầu cấp thiết.
Dự kiến, vụ án sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian tới.