(BĐT) - Dù sắp đến ngày đóng thầu nhưng phóng viên Báo Đấu thầu vẫn không thể liên lạc được với Lãnh đạo Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng (BQLCDA ĐTXD) huyện Quế Sơn (Quảng Nam) để làm rõ phản ánh của nhà thầu về những mập mờ trong việc phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) tại Ban.
Một Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn cho rằng, cán bộ bận đi chống bão lụt, công tác phát hành HSMT có khi bị gián đoạn vài ngày là bình thường (Ảnh nhà thầu cung cấp)

Một Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn cho rằng, cán bộ bận đi chống bão lụt, công tác phát hành HSMT có khi bị gián đoạn vài ngày là bình thường (Ảnh nhà thầu cung cấp)

Mập mờ địa chỉ, điện thoại bán HSMT

Theo nội dung thông báo mời thầu đăng tải trên Báo Đấu thầu số 225, phát hành ngày 25/11/2016, từ ngày 29/11 - 9/12/2016, BQLCDA ĐTXD huyện Quế Sơn bán HSMT Gói thầu Xây dựng hạng mục giao thông, san nền, thoát nước giao thông, thoát nước thải, cây xanh thuộc Dự án Khu dân cư và bố trí tái định cư thôn 3, xã Hương An. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều nhà thầu, từ ngày 29/11/2016 đến nay, các cán bộ làm việc tại Ban đều lẩn tránh trả lời câu hỏi và cung cấp thông tin cho các nhà thầu đến mua HSMT. Phòng làm việc của các Lãnh đạo Ban thì trong tình trạng “vườn không nhà trống”, hỏi các nhân viên có mặt ở đây thì được trả lời là “Lãnh đạo đang đi công tác”, ai bán HSMT thì không biết… Thậm chí, một số nhà thầu cho biết, khi họ tìm vào phòng làm việc của Ban thì các cán bộ đang ngồi ở trong phòng đều chủ động đứng dậy đi ra ngoài và không trả lời các câu hỏi của nhà thầu.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, BQLCDA ĐTXD huyện Quế Sơn có địa chỉ làm việc ở tầng 2 của toà nhà số 2 đường Trưng Nữ Vương, thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn. Trong tòa nhà làm việc này có một số đơn vị khác như Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Quế Sơn, Chi cục Thống kê huyện Quế Sơn… BQLCDA ĐTXD huyện Quế Sơn đã chuyển trụ sở về làm việc tại tòa nhà này hơn 1 năm nay. Tuy nhiên, qua thống kê cho thấy, tất cả 15 gói thầu do Ban này mời thầu trong vòng 1 năm qua đều ghi địa chỉ phát hành HSMT rất chung chung: Văn phòng BQLCDA ĐTXD huyện Quế Sơn, thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam và không hề công khai số điện thoại phát hành HSMT. Một câu hỏi lớn mà dư luận đặt ra là trong khi địa chỉ BQLCDA ĐTXD huyện Quế Sơn rất chung chung, trộn lẫn giữa nhiều đơn vị hành chính khác, lại không có điện thoại liên hệ phát hành HSMT thì khác nào “đánh đố” các nhà thầu đến mua HSMT, nhất là với những nhà thầu ở các địa phương khác tới. 

“Mưa lụt” cản trở bán HSMT?

Bám sát những phản ánh của các nhà thầu, những ngày qua, phóng viên Báo Đấu thầu đã liên tục gọi điện cho các lãnh đạo BQLCDA ĐTXD huyện Quế Sơn nhưng ông Lê Công Đoàn – Giám đốc Ban và ông Cao Ngọc Luyến – Phó Giám đốc Ban đều không nghe máy hoặc tắt máy. Ngày 2/12/2016, phóng viên đã gọi điện được vào số máy di động của 1 cán bộ của Ban được giao bán HSMT gói thầu trên thì cán bộ này thừa nhận mình chịu trách nhiệm bán HSMT nhưng đang bận đi công trình, hẹn lúc sau sẽ gọi lại cho phóng viên và tắt máy. Phóng viên đã liên hệ với một số cán bộ hành chính của Ban để hỏi công tác phát hành HSMT gói thầu trên thì những người này đều bảo là không biết phần công việc này Lãnh đạo Ban giao cho người nào.

Sau nhiều lần liên lạc, phóng viên đã kết nối được với ông Trần Văn Noa, Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn. Khi phóng viên thông tin về phản ánh của nhiều nhà thầu đối với công tác phát hành HSMT gói thầu trên thì ông Noa cho rằng, do thời tiết miền Trung vừa qua bị lũ lụt nên lãnh đạo, các cán bộ của Ban bận đi chống bão lụt, công tác phát hành HSMT có khi bị gián đoạn vài ngày là bình thường. Ông Noa có hứa là sẽ chỉ đạo BQLCDA ĐTXD huyện Quế Sơn bán HSMT bình thường, theo quy định như đã đăng trên Báo Đấu thầu. Tuy nhiên, khi phóng viên bày tỏ băn khoăn là việc mua lũ, thời tiết miền Trung những ngày qua đã ảnh hưởng đến việc phát hành HSMT, để đảm bảo đủ thời gian cho nhà thầu mua HSMT có thể làm HSDT thì Ban nên gia hạn thời điểm đóng thầu, ông Noa khẳng định, sẽ bán HSMT như đã thông báo và sẽ đóng thầu theo quy định. Ông Noa cho rằng: “Thời gian qua vẫn có nhà thầu mua được HSMT chứ không phải Ban không bán HSMT cho nhà thầu cả, nếu không bán HSMT cho các nhà thầu thì làm sao Ban đóng thầu theo quy định của Luật Đấu thầu được”. Phóng viên có thông tin với Noa về phản ánh của nhà thầu là Ban chỉ bán có 3 bộ HSMT và sau đó không bán thêm HSMT cho các nhà thầu khác thì ông Noa trả lời: “Với trách nhiệm được giao, tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo Ban bán HSMT bình thường cho các nhà thầu”.