Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo 'khẩn' với khu nhà ở hơn 10ha bị 'tố' gian dối khách hàng

0:00 / 0:00
0:00
Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu rà soát các quyết định duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư của Dự án Khu liên hợp nhà ở, trường học, thể thao phường 10 rộng hơn 10ha, nơi hàng trăm khách hàng từng tố cáo chủ đầu tư là Công ty TNHH Khang Linh làm ăn gian dối.

Rà soát dự án

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có quyết định giao Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), UBND TP Vũng Tàu và các đơn vị liên quan rà soát pháp lý tại Dự án khu nhà ở phường 10, TP Vũng Tàu do Công ty TNHH Khang Linh làm chủ đầu tư.

Theo đó, tỉnh này yêu cầu các đơn vị vừa nêu rà soát các quyết định duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư,...Cũng như rà soát các quy định pháp luật về nhà ở có liên quan trong giai đoạn 2010 đến thời điểm nhà đầu tư đề nghị được thuê đất để xác định các thủ tục mà nhà đầu tư cần thực hiện đối với dự án.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu xác định nguyên nhân chậm triển khai của dự án trong thời gian qua để báo cáo UBND. Trên cơ sở đó, Sở Kế hoạch Đầu tư tổng hợp, đề xuất phương án xử lý, báo cáo tỉnh trước ngày 15/6.

Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát các quyết định duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư, xác định nguyên nhân chậm triển khai của Dự án khu nhà ở phường 10. (Ảnh: SGGP)

Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát các quyết định duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư, xác định nguyên nhân chậm triển khai của Dự án khu nhà ở phường 10. (Ảnh: SGGP)

Được biết, theo Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của TP Vũng Tàu, Dự án khu nhà ở phường 10, TP Vũng Tàu của Khang Linh có tên pháp lý là Khu liên hợp nhà ở, trường học, thể thao phường 10 với quy mô 10,5 ha.

Trong khi đó, theo thông tin từ Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm, Khang Linh đang thế chấp 23 hợp đồng góp vốn đầu tư với khách hàng để đầu tư dự án nói trên.

Bị khách hàng tố cáo làm ăn gian dối

Liên quan đến Dự án Khu liên hợp nhà ở, trường học, thể thao tại phường 10, TP Vũng Tàu nhiều người cho biết, sau gần 20 năm triển khai thực hiện, ngoài việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật trong dự án thì nhiều nội dung cam kết thực hiện với chính quyền và khách hàng vẫn chưa được chủ đầu tư thực hiện.

Cụ thể, hàng trăm người dân là khách hàng mua đất tại dự án đã nhiều lần làm đơn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và các cơ quan báo chí đề nghị vào cuộc giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng sau nhiều lần làm đơn, mong mỏi của người dân vẫn chưa thành sự thực.

Theo những người này, sau khi được chính quyền tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, chủ đầu tư bắt đầu bán nền đất cho người dân thông qua hợp đồng góp vốn theo 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 góp vốn để đầu tư hạ tầng kỹ thuật trên đất và nhận nền đất. Theo đó, việc khách hàng thanh toán tiền giai đoạn 1 được ngầm hiểu là số tiền khách hàng mua nền đất; giai đoạn 2 là xây dựng nhà.

Tuy nhiên, sau khi khách hàng thực hiện xong nghĩa vụ quy định cho giai đoạn 1 thì phía Khang Linh lại không triển khai giai đoạn 2 mà đẩy trách nhiệm này cho khách hàng tự xây dựng nhà thông qua “biên bản thỏa thuận các nội dung liên quan đến hợp đồng góp vốn đầu tư dự án theo phương thức khách hàng thỏa thuận tự xây nhà” (biên bản thỏa thuận).

Cụ thể, biên bản nêu trên buộc khách hàng khi mua vật tư thiết bị xây dựng nhà và chi phí nhân công xây dựng phải có hóa đơn tài chính, trên hóa đơn tài chính phải ghi rõ người mua hàng là Công ty TNHH Khang Linh. Tổng hóa đơn sau này giao cho Công ty TNHH Khang Linh phải tối thiểu bằng giá tiền xây dựng nhà (bằng số tiền khách hàng phải thanh toán giai đoạn 2). Việc này khiến nhiều khách hàng đã “đổ tiền” vào dự án vô cùng bức xúc.

Do chủ đầu tư là công ty TNHH Khang Linh không triển khai xây dựng nhà theo cam kết mà đẩy trách nhiệm cho khách hàng nên các công trình nhà ở tại dự án không được xây dựng đúng theo thiết kế đã được duyệt. (Ảnh: H.P)

Do chủ đầu tư là công ty TNHH Khang Linh không triển khai xây dựng nhà theo cam kết mà đẩy trách nhiệm cho khách hàng nên các công trình nhà ở tại dự án không được xây dựng đúng theo thiết kế đã được duyệt. (Ảnh: H.P)

Đáng chú ý, vào ngày 12/12/2020, tại kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khóa VI (nhiệm kỳ 2016-2021), các đại biểu đã chất vấn nhiều dự án trên địa bàn đã triển khai từ năm 2004, 2005 (trong đó có Khu Liên hợp nhà ở Khang Linh) nhưng người dân vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong đó, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Nguyễn Văn Hải cho biết, theo quy định, đối với các dự án nhà ở thì chủ đầu tư phải hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật và cơ sở hạ tầng xã hội. Tiếp đó, chủ đầu tư liên hệ với Sở TN&MT để được kiểm tra, thẩm tra lại, đồng thời phải có ý kiến của Sở Xây dựng về hoàn thiện theo đúng thiết kế quy hoạch chi tiết 1/500. Sau đó, Sở TN&MT mới đồng ý cho các chủ đầu tư tiến hành giao dịch, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân.

Nhưng trên thực tế, các dự án này sau khi được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và tách thửa cho chủ đầu tư thì các chủ đầu tư đã tiến hành kêu gọi đầu tư góp vốn và chuyển nhượng cho người dân. Còn người dân lại thiếu thông tin, tham gia góp vốn vào những dự án này. Khi chủ đầu tư không thực hiện đúng tiến độ triển khai dự án và đúng những cam kết thì người dân đặt vấn đề, yêu cầu Nhà nước tiến hành cấp giấy. Tuy nhiên, ông Hải khẳng định, Sở chỉ có thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chủ đầu tư thực hiện xong cơ sở hạ tầng theo quy định pháp luật…

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Bà Rịa - Vũng Tàu, trên địa bàn tỉnh này hiện có 62 dự án chậm triển khai gồm 5 dự án hạ tầng khu công nghiệp, 6 dự án của nhà đầu tư thứ cấp trong khu công nghiệp; 17 dự án nhà ở, khu đô thị; và 34 dự án ngoài khu công nghiệp (trừ dự án nhà ở, khu đô thị). Trong đó, tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2022, tỉnh đã chấm dứt hoạt động 3 dự án chậm triển khai với tổng vốn là 125 tỷ đồng.

Chuyên đề