(BĐT) - Apple đang bay cao nhờ sự ủng hộ của Warren Buffett. Cổ phiếu của hãng đã đạt mức cao kỷ lục trong ngày giao dịch 7/5 (theo giờ Mỹ), giúp hãng tiến gần hơn tới cột mốc quan trọng 1.000 tỷ USD giá trị vốn hóa.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Trước đó, cổ phiếu Apple đã tăng mạnh trong hôm thứ Sáu tuần trước, sau khi tỷ phú Buffett tiết lộ thông tin rằng hãng đầu tư Berkshire Hathaway của ông đã mua thêm 75 triệu cổ phiếu Apple trong tháng 1. Berkshire Hathaway hiện sở hữu 240 triệu cổ phiếu Apple, tương đương 5% cổ phần.  

Cổ phiếu “táo khuyết” đã tăng hơn 2% trong hôm 7/5. Giá trị thị trường của Apple hiện đang ở mức 940 tỷ USD.

Đây là một tháng tuyệt vời đối với Apple. Hãng gây ấn tượng mạnh với Phố Wall nhờ lợi nhuận quý I/2018 tốt hơn dự kiến, ngay cả khi doanh số iPhone ở Mỹ chậm lại. Trong khi đó, doanh số bán hàng tại thị trường Trung Quốc và Nhật Bản tăng đột biến.

Apple cũng khiến các nhà đầu tư hào hứng với kế hoạch mua lại lượng lớn cổ phiếu, giúp tăng doanh thu trên mỗi cổ phiếu và tăng cổ tức. Kể từ đầu tháng 5 đến nay, cổ phiếu Apple đã tăng 13%.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã nhắc đến kế hoạch mua lại cổ phiếu Apple tại cuộc họp cổ đông Berkshire cuối tuần qua, và cho rằng đây là cách sử dụng hợp lý núi tiền mặt lớn của Apple.

Các nhà đầu tư từng lo sợ những ngày tốt đẹp nhất của Apple đã qua, bỗng nhiên họ lại sở hữu trong tay cổ phiếu có giá trị và sức tăng trưởng tốt nhất. Phần lớn điều này nhờ vào sự công nhận của ông Buffett.

Sự tăng trưởng của Apple đã tạo nên động lực lớn cho các hãng công nghệ khác. Apple có thể là công ty Mỹ đầu tiên cán mốc 1.000 tỷ USD. Tuy nhiên, 3 hãng công nghệ khác có thể cách không xa Apple. Microsoft và Alphabet đều đang có giá trị khoảng 750 tỷ USD, trong khi Amazon có giá trị hơn ¾ của 1.000 tỷ USD. Ngay cả Facebook, dù bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica, cũng có giá trị 515 tỷ USD.

5 hãng công nghệ lớn nhất tại Mỹ hiện có tổng giá trị thị trường hơn 3.700 tỷ USD, tăng 400 tỷ USD so với thời điểm cuối tháng 10/2017.