ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023 xuống 5,8%

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa công bố Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á tháng 7/2023, trong đó ngân hàng này đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam từ 6,5% xuống còn 5,8% trong năm 2023 và từ 6,8% xuống còn 6,2% trong năm 2024.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo ADB, nhu cầu bên ngoài yếu tiếp tục gây áp lực lên sản xuất công nghiệp và chế biến chế tạo của Việt Nam, trong khi các điều kiện trong nước dự kiến sẽ được cải thiện. Lạm phát được dự báo sẽ chậm lại ở mức 4% trong năm 2023 và 2024.

Đối với các nền kinh tế đang phát triển tại châu Á - Thái Bình Dương nói chung, ADB vẫn duy trì triển vọng tăng trưởng ở mức 4,8% trong năm nay, do nhu cầu nội địa mạnh mẽ tiếp tục hỗ trợ sự phục hồi của khu vực.

"Lạm phát được dự kiến tiếp tục giảm, tiến gần về ngưỡng trước đại dịch khi giá nhiên liệu và lương thực giảm. Dự báo, mức lạm phát ở các nền kinh tế đang phát triển châu Á là 3,6% trong năm nay, thấp hơn so với mức dự báo 4,2% hồi tháng 4. Trong khi đó, dự báo lạm phát trong năm 2024 được nâng lên thành 3,4% so với ước tính trước đó là 3,3%", báo cáo của ADB nhận định.

Theo ADB, việc Trung Quốc mở cửa trở lại đang thúc đẩy tăng trưởng của khu vực. ADB dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 5,0% trong năm nay, không thay đổi so với dự báo hồi tháng 4, giữa bối cảnh nhu cầu nội địa mạnh mẽ trong lĩnh vực dịch vụ.

Báo cáo của ADB cho biết, nhu cầu xuất khẩu hàng điện tử và các hàng hóa chế tạo khác của các nền kinh tế đang phát triển châu Á đang chậm lại. Dự báo tăng trưởng của khu vực năm 2024 được điều chỉnh giảm nhẹ xuống 4,7% so với mức dự báo 4,8% hồi tháng 4.

"Châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục phục hồi sau đại dịch với tốc độ ổn định. Nhu cầu trong nước và hoạt động dịch vụ đang tạo đà cho tăng trưởng, trong khi nhiều nền kinh tế cũng đang được hưởng lợi từ sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch. Tuy nhiên, hoạt động công nghiệp và xuất khẩu vẫn còn yếu, dẫn tới triển vọng tăng trưởng và nhu cầu toàn cầu trong năm tới bị suy giảm", Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park nhận định.

Trong báo cáo vừa được công bố, ADB vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng cho hầu hết các tiểu vùng ở châu Á và Thái Bình Dương. Các trường hợp ngoại lệ bao gồm Đông Nam Á, nơi triển vọng được hạ xuống còn 4,6% trong năm nay và 4,9% trong năm tới, so với mức ước tính lần lượt là 4,7% và 5,0% hồi tháng 4. Dự báo cho tiểu vùng Cáp-ca-dơ và Trung Á được điều chỉnh giảm nhẹ, từ 4,4% xuống còn 4,3% cho năm 2023 và từ 4,6% xuống còn 4,4% vào năm 2024.

Chuyên đề