(BĐT) - Vụ án bán giấy ngoài lệnh, không lệnh xảy ra tại Trung tâm Dịch vụ và Kinh doanh giấy thuộc Tổng công ty Giấy Việt Nam (Vinapaco) đã kéo dài 10 năm. Cùng với đó, hai bị cáo bị tạm giam 10 năm. Vụ án xảy ra từ năm 2006 và được khởi tố tháng 4/2007. 
Lượng giấy bị các bị cáo trong vụ án lừa trị giá hơn 8,8 tỷ đồng. Ảnh: Hoài Tâm

Lượng giấy bị các bị cáo trong vụ án lừa trị giá hơn 8,8 tỷ đồng. Ảnh: Hoài Tâm

Trải qua nhiều lần xét xử, trả hồ sơ cùng với việc thay đổi, bổ sung tội danh, đến nay, Vụ án vẫn chưa có quyết định có hiệu lực pháp luật.

Sáng 29/1, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội lại một lần nữa đưa Vụ án ra xét xử. Bị cáo Vũ Thanh Thúy bị truy tố tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo Nguyễn Lương Các (Thủ kho), Trần Thị Ngọc Lan (Kế toán) và Thân Văn Va (Giám đốc Trung tâm) bị truy tố tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Được biết, Trung tâm Dịch vụ và Kinh doanh giấy Hà Nội (Trung tâm Giấy) là đơn vị hạch toán phụ thuộc Vinapaco. Năm 2005, Trung tâm thuê kho của Công ty Giấy Tissue Sông Đuống, một đơn vị thuộc Vinapaco. Phương thức thuê kho trọn gói kể cả thủ kho và thực hiện việc xuất, nhập hàng theo quy định của Vinapaco.

Sau khi ký kết hợp đồng, Công ty Giấy Tissue Sông Đuống cử Nguyễn Lương Các, là nhân viên của Công ty, làm thủ kho và thực hiện việc xuất, nhập hàng theo hợp đồng đã ký. Quá trình công tác, Nguyễn Lương Các đã có hành vi xuất hàng khi không có “Lệnh xuất sản phẩm” hoặc xuất hàng ngoài lệnh cho Vũ Thanh Thúy.

Cụ thể, Vũ Thanh Thúy là khách hàng của Công ty Sơn Hội - đại lý của Trung tâm Giấy. Mỗi đơn hàng, Sơn Hội được Trung tâm Giấy trả hoa hồng là 0,8% giá trị đơn hàng, việc thanh toán thực hiện vào cuối tháng. Sơn Hội bán hàng cho Thúy theo phương thức mua hàng lần sau trả tiền lần trước.

Việc mua bán, giao nhận thực hiện như sau: khi mua giấy Thúy điện thoại cho bà Nguyễn Thị Tý, nguyên Giám đốc Công ty Sơn Hội đặt mua số lượng, chủng loại. Bà Tý gọi điện báo Trung tâm Giấy để làm lệnh xuất sản phẩm rồi fax sang kho của Công ty Tissue Sông Đuống và báo bà Tý. Bên Sơn Hội không đến nhận hàng mà Vũ Thanh Thúy tự đến kho lấy hàng.

Do Công ty Sơn Hội không đến kho lấy giấy nên khi Thúy muốn lấy nhiều hơn số lượng, chủng loại trong Lệnh xuất thì Thúy trực tiếp gọi cho Các đề nghị xuất thêm hàng. Đối với số lượng và chủng loại giấy không có trong Lệnh xuất, Trần Thị Ngọc Lan ghi vào Phiếu xuất kho hàng gửi đại lý bán do Thân Văn Va ký đóng dấu sẵn.

Kết quả điều tra cho thấy, Trung tâm Giấy có quy định nội bộ về việc nhập xuất kho sản phẩm giấy in, viết yêu cầu lệnh xuất sản phẩm phải ghi đúng số lượng, chủng loại khách yêu cầu, phải có xác nhận của kế toán công nợ xem khách có còn hạn mức luân chuyển hoặc đã trả tiền. Nghiêm cấm xuất sản phẩm vượt số lượng, sai chủng loại chi trong lệnh.

Do kho ở xa, để tạo điều kiện cho khách hàng và nhân viên bán hàng nên Giám đốc Trung tâm là ông Thân Văn Va đã ký sẵn, đóng dấu vào liên 2 của hóa đơn kiêm phiếu xuất kho hàng gửi đại lý bán. Chính nhờ chứng từ ký sẵn này, Trần Thị Ngọc Lan và Nguyễn Lương Các hoàn thiện chứng từ khi xuất hàng ngoài lệnh cho Vũ Thanh Thúy.

Tổng cộng Thúy đã yêu cầu Nguyễn Lương Các xuất giấy ngoài lệnh, không lệnh gần 710 tấn giấy, trị giá hơn 8,8 tỷ đồng. Toàn bộ số giấy này Trần Thị Ngọc Lan đều viết Phiếu xuất kho hàng gửi bán đại lý cho Công ty Sơn Hội.

Vũ Thanh Thúy bán hết số hàng và chiếm đoạt toàn bộ tiền.

Căn cứ phiếu xuất kho hàng gửi bán đại lý, Trung tâm Giấy ghi nợ xuất hóa đơn và trả tiền hoa hồng cho Công ty Sơn Hội (trừ luôn vào tiền mua giấy). Tháng 1/2007, Thân Văn Va gặp bà Tý yêu cầu ký biên bản đối chiếu công nợ, theo đó Công ty Sơn Hội còn nợ Trung tâm 5,5 tỷ đồng. Mặc dù chưa đối chiếu sổ sách mua bán giấy nhưng bà Tý vẫn ký biên bản. Đến khi đối chiếu lại sổ sách mới phát hiện việc xuất hàng không đúng lệnh, không đúng yêu cầu của Sơn Hội.

Quá trình giải quyết vụ án, Trung tâm Giấy đều cho rằng bị Công ty Sơn Hội lừa đảo, Trung tâm không có quan hệ kinh tế, không có giao dịch với Vũ Thanh Thúy nên yêu cầu Sơn Hội phải bồi thường số tiền còn nợ là 5,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, Vũ Thanh Thúy còn nợ Công ty Lộc Thành, một đại lý khác của Trung tâm Giấy số tiền 1,5 tỷ đồng. Với hành vi này, Thúy bị truy tố, xét xử tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo Nguyễn Lương Các, Trần Thị Ngọc Lan, Thân Văn Va có hành vi trái với quy định của Trung tâm Giấy và Luật Kế toán, hậu quả là Trung tâm bị thiệt hại 5,5 tỷ đồng.