Xách thuê sừng tê giác lấy hơn 1 triệu đồng tiền công, lĩnh 5 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
Khai nhận tại tòa, Nguyễn Văn Phố nói rằng, vì tiện về Việt Nam thăm con nên đã nhận vận chuyển thuê 1,9 kg sừng tê giác để hưởng lợi 1,2 triệu đồng tiền công.
Bị cáo Nguyễn Văn Phố tại tòa.
Bị cáo Nguyễn Văn Phố tại tòa.

Ngày 1/6, TAND Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn Phố (SN 1989, trú tại xã Thạch Điều, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.

Cáo trạng cũng như diễn biến phiên tòa cho thấy, tối 7/11/2019, Nguyễn Văn Phố đi trên chuyến bay từ Bangkok (Thái Lan) tới sân bay Nội Bài (Việt Nam). Khi nhập cảnh, Phố mang theo 2 vali ký gửi và 2 ba lô xách tay.

Phát hiện thấy có dấu hiệu vi phạm, Đội kiểm soát và Đội thủ tục hành lý nhập khẩu (Chi cục Hải quan Nội Bài) đã yêu cầu Phố đưa hành lý vào phòng kiểm tra hải quan. Lực lượng chức năng phát hiện trong kiện hành lý của Phố có bình khí màu xanh chứa một gói đồ được bọc giấy bạc, cuốn dây đồng.

Mở gói giấy ra, lực lượng chức năng thấy có 2 khúc sừng (nặng gần 1,9 kg) của tê giác đen, thuộc danh mục loài động vật hoang dã, nguy cấp, được quy định trong phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp.

Tại cơ quan điều tra, Phố khai rằng khi làm công nhân xây dựng ở Angola, Phố quen một người đàn ông tên Ánh (chủ thầu xây dựng). Ánh đã chi 1,2 triệu đồng để thuê Phố vận chuyển từ Angola về Việt Nam một vali bên trong có bình khí màu xanh chứa 2 đoạn sừng tê giác. Khi Phố về Việt Nam thì Ánh sẽ cho người tới gặp Phố để lấy “hàng”.

Nhận lời, Phố đã mang chiếc vali từ sân bay Luanda (Angola) quá cảnh qua Bangkok (Thái Lan) về sân bay Nội Bài thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Tại phiên tòa, Phố thừa nhận rằng bị cáo biết sừng tê giác bị cấm vận chuyển, tàng trữ nhưng do hám lời nên vẫn nhận xách thuê.

Theo lời khai của Phố, vì “tiện” về Việt Nam thăm con nên Phố mới nhận lời. Phố và luật sư của mình mong HĐXX xem xét, tuyên mức án thấp nhất để có cơ hội sớm được trở về với gia đình, xã hội và sớm có cơ hội được làm lại cuộc đời.

Xét thấy bị cáo thành khẩn nhận tội, ăn năn hối cải, vi phạm lần đầu, gia đình có công với cách mạng..., HĐXX đã cân nhắc giảm nhẹ một phần hình phạt và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Phố 5 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố, xét xử.

Chuyên đề