(BĐT) - Đó là thông tin được đại diện Bộ Công an cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 31/5. Trên cổng thông tin điện tử, Bộ Công an đã kêu gọi Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường là Bùi Quang Huy ra đầu thú để hưởng khoan hồng của pháp luật.
Trong quá trình khám xét Công ty Nhật Cường, do chưa có quyết định khởi tố vụ án nên chưa áp dụng biện pháp ngăn chặn với Bùi Quang Huy. Ảnh: Internet

Trong quá trình khám xét Công ty Nhật Cường, do chưa có quyết định khởi tố vụ án nên chưa áp dụng biện pháp ngăn chặn với Bùi Quang Huy. Ảnh: Internet

Theo đó, căn cứ tài liệu thu thập, trên cơ sở xác định Công ty Nhật Cường có dấu hiêu buôn lậu, ngày 9/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đồng loạt khám xét khẩn cấp 9 địa điểm liên quan đến Công ty Nhật Cường tại Hà Nội, thu giữ hàng ngàn điện thoại di động, Ipad, phụ kiện các loại... để phục vụ điều tra. 

Trong quá trình khám xét, Bùi Quang Huy không có mặt ở nơi cư trú, vì lúc đó chưa có quyết định khởi tố vụ án nên chưa áp dụng biện pháp ngăn chặn.

Đến ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, ra quyết định bắt tạm giam Bùi Quang Huy và 8 người có liên quan. Cơ quan cảnh sát đã thi hành quyết định này với 8 bị can, riêng Bùi Quang Huy từ lúc khám xét đến lúc khởi tố không đến trình diện và không có mặt tại các địa điểm khám xét. Do đó, ngày 18/5, Bộ Công an ra quyết định truy nã toàn quốc và quốc tế.

Bùi Quang Huy bị cáo buộc cùng các đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu xuyên quốc gia; lập, sử dụng hai hệ thống sổ sách kế toán nhằm để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu; nhập lậu nhiều thiết bị điện tử sau khi móc nối với một số nhà sản xuất ở nước ngoài.

Đến nay, danh tính của 8 bị can nêu trên vẫn chưa được công bố.