Vicostone ước lãi 1.119 tỷ đồng 9 tháng đầu năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty CP Vicostone (mã chứng khoán: VCS) - đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa - vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất ước tính quý III/2022. Theo đó, Công ty ước đạt 1.093 tỷ đồng doanh thu thuần và 235 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý III, giảm so với cùng kỳ năm ngoái (lần lượt là 1.861 tỷ đồng và 576,6 tỷ đồng).
Sản phẩm đá nhân tạo của Vicostone ứng dụng trong công trình dân dụng
Sản phẩm đá nhân tạo của Vicostone ứng dụng trong công trình dân dụng

Kết quả kinh doanh của Vicostone chịu tác động từ các yếu tố kinh tế vĩ mô toàn cầu do doanh thu của Công ty chủ yếu từ hoạt động xuất khẩu. Thời gian qua, thị trường bất động sản và xây dựng nhà ở tại Bắc Mỹ, châu Âu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các yếu tố như lạm phát, lãi suất. Bên cạnh đó, vật liệu xây dựng, thiết bị, đồ dùng trong lĩnh vực nội thất bị thiếu hụt, giá cước vận tải tăng cao… ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường bất động sản nói chung.

Việc tiêu thụ sản phẩm của Công ty cũng bị chậm lại. Không chỉ sụt giảm đơn hàng, Vicostone còn gặp nhiều khó khăn khi cạnh tranh về giá với các sản phẩm đá nhân tạo giá rẻ từ đối thủ trong ngành. Sản phẩm đá nhân tạo của Vicostone cũng phải cạnh tranh với đá tự nhiên, gốm sứ và đá nung kết, pocerlain trong các ứng dụng dân dụng từ trung bình đến cao cấp ở hầu hết các thị trường, đặc biệt tại Úc, Canada, Mỹ.

Lũy kế 9 tháng năm 2022, Vicostone ước đạt 4.431 tỷ đồng doanh thu, giảm 14,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận trước thuế đạt 1.119 tỷ đồng, giảm 27,44%.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới được dự báo trên đà suy thoái, hoạt động xuất khẩu của Vicostone sẽ tiếp tục gặp khó khăn và trở ngại. Điều này không chỉ tác động xấu tới việc thực hiện chỉ tiêu kinh doanh 2022 của Vicostone, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới kế hoạch kinh doanh của Công ty năm 2023.

Vicostone đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế tối đa rủi ro trong sản xuất kinh doanh như: tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu và phát triển nhằm cho ra nhiều sản phẩm mới; rà soát lại hệ thống để sẵn sàng đối phó với việc có thể bị điều tra chống bán phá giá và trợ cấp khi xuất khẩu vào Mỹ; tối ưu hóa quản trị chi phí; tiếp tục chiến lược nội địa hóa nguồn nguyên vật liệu đầu vào trong sản xuất nhằm giảm thiểu rủi ro phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu...

Chuyên đề

Kết nối đầu tư