#Vắc xin
Cần duyệt phương án giá tối đa mua vắc xin sản xuất trong nước phục vụ tiêm chủng mở rộng trong tháng 12

Cần duyệt phương án giá tối đa mua vắc xin sản xuất trong nước phục vụ tiêm chủng mở rộng trong tháng 12

(BĐT) - Bộ Y tế vừa gửi Bộ Tài chính văn bản giải trình lần thứ hai về xem xét, phê duyệt phương án giá tối đa để mua sắm vắc xin sản xuất trong nước theo hình thức đặt hàng cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR). Theo kế hoạch, tháng 12/2023 sẽ phải có phương án giá cụ thể, tháng 1/2024 sẽ hoàn thành mua sắm theo hình thức đặt hàng đối với 10 loại vắc xin sản xuất trong nước. Dự kiến đến quý II/2024, hoạt động cung ứng vắc xin TCMR sẽ đáp ứng nhu cầu của người dân.
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet

490.600 liều vắc xin 5 trong 1 do Chính phủ Úc viện trợ về đến Việt Nam trong tháng 12/2023

(BĐT) - Theo thông tin của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2023, dự kiến trong tháng 12/2023, 490.600 liều vắc xin 5 trong 1 do Chính phủ Úc viện trợ sẽ về đến Việt Nam, nâng tổng số vắc xin huy động được từ tháng 8/2023 đến nay lên gần 750.000 liều phục vụ cho Chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR).
Almedic ký hợp đồng phân phối và phát triển vắc xin với các trung tâm sinh học của Cuba

Almedic ký hợp đồng phân phối và phát triển vắc xin với các trung tâm sinh học của Cuba

(BĐT) - Công ty CP Y tế Đức Minh (Almedic) vừa ký kết các hợp đồng phân phối và phát triển vắc xin năm 2024 với các trung tâm sinh học hàng đầu của Cuba như Trung tâm Công nghệ Sinh học và Kỹ nghệ di truyền (CIGB), Trung tâm Miễn dịch phân tử (CIM)… dưới sự chứng kiến của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen, Tham tán thương mại Cuba tại Việt Nam Irmina Perojo.
Theo Bộ Y tế, vắc xin nhập khẩu 5 trong 1 bị thiếu trên toàn quốc từ tháng 2/2023, do không có nhà thầu tham gia khi tổ chức đấu thầu mua sắm vắc xin theo quy định năm 2022

Nóng nghị trường chuyện thiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng

(BĐT) - Câu chuyện thiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng (TCMR) đang tiếp tục nóng lên tại nghị trường Quốc hội. Nhiều đại biểu đặt vấn đề là liệu có hay không việc đùn đẩy trách nhiệm giữa Trung ương và địa phương? Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ đang rất tích cực phối hợp với Bộ Tài chính và các địa phương, đã trình Chính phủ về cơ chế mua sắm, bố trí ngân sách Trung ương để đảm bảo đủ vắc xin cho TCMR năm 2023.
Trong tháng 5, phải sửa đổi Thông tư 15 về các danh mục thuốc đấu thầu, đàm phán giá

Trong tháng 5, phải sửa đổi Thông tư 15 về các danh mục thuốc đấu thầu, đàm phán giá

(BĐT) - Bộ Y tế phải ban hành Thông tư sửa đổi Thông tư số 15/2020/TT-BYT ngày 10/8/2020 của Bộ Y tế về Danh mục thuốc đấu thầu, Danh mục thuốc đấu thầu tập trung, Danh mục thuốc đàm phán giá để ban hành trong tháng 5/2023. Trong đó, các loại thuốc phổ biến, có nhu cầu sử dụng lớn, thuốc hiếm phải đấu thầu tập trung cấp quốc gia để giảm giá thuốc; các loại biệt dược, thuốc chuyên khoa giao cho các địa phương, bệnh viện thực hiện.
Phiên họp thường kỳ tháng 3 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để chuẩn bị các nội dung quan trọng cho Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

UBTVQH cho ý kiến về quy định mua thuốc, trang thiết bị y tế tại Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi)

(BĐT) - Những quy định liên quan đến việc mua thuốc, trang thiết bị y tế trong Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) là một trong những nội dung được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thảo luận, cho ý kiến hoàn thiện tại cuộc họp sáng 15/3 trong khuôn khổ Phiên họp thường kỳ tháng 3 (từ 15 - 20/3) để chuẩn bị các nội dung quan trọng cho Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Ảnh Internet

Thủ tướng: Tuyệt đối không được quên “bài học xương máu” khi Việt Nam chưa tiếp cận được vắc xin

(BĐT) - Để đẩy mạnh hơn nữa phục hồi và phát triển kinh tế, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan với dịch bệnh. Vừa phải làm tốt công tác phòng, chống dịch, vừa phải làm tốt công tác xúc tiến, quảng bá, vừa phải nghiên cứu chính sách cấp thị thực nhập cảnh phù hợp theo hướng mở rộng hơn để thu hút du khách quốc tế cùng các biện pháp quản lý hiệu quả.
Ảnh minh họa: Internet

Đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

(BĐT) - Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm, có hiệu quả việc tiêm vắc xin theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Vĩnh Long: 1.353 tỷ đồng mua thuốc, vắc xin cho các cơ sở y tế công lập

(BĐT) - Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long vừa công bố Kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu mua sắm tập trung thuốc, vắc xin cho các cơ sở y tế công lập trên địa bàn Tỉnh giai đoạn 2022 - 2023 với tổng dự toán hơn 1.353 tỷ đồng. Nguồn vốn đấu thầu mua thuốc, vắc xin sử dụng nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; nguồn thu do cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán và nguồn thu hợp pháp khác của các cơ sở y tế công lập.
Ảnh minh họa: Lê Tiên

Tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp PCD Covid-19 gắn với khôi phục, phát triển kinh tế

(BĐT) - Văn phòng Chính phủ vừa có công điện truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tới các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp PCD Covid-19.
Ảnh minh họa: Internet

2 loại vắc xin phòng Covid-19 có thể tiêm cho trẻ em

(BĐT) - Thông tin tại Hội thảo tuyên truyền Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 4800/QĐ-BYT của Bộ Y tế tổ chức sáng 29/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã họp và quyết định phê duyệt 2 loại vắc xin phòng Covid-19 có thể tiêm cho trẻ em là Pfizer và Moderna của Mỹ. Đến thời điểm hiện nay, Việt Nam hiện mới chỉ tiếp cận được vắc xin Pfizer.
Ảnh Lê Tiên

Sẵn sàng chuẩn bị cho cuộc chiến mới với Covid-19

(BĐT) - Sau hơn 5 tháng chống chọi với đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, đến nay, dịch bệnh đang dần được khống chế tại tâm dịch và được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Để đạt được kết quả đó, có một phần đóng góp không nhỏ của lực lượng y tế tuyến đầu. Tuy nhiên, công việc phía trước còn nhiều, diễn biến dịch bệnh trong thời gian tới cũng rất khó đoán định, cho nên, cần tiếp tục đề xuất, nghiên cứu và hoàn chỉnh các chính sách.