(BĐT) - “Hai tiếng “Việt Nam” luôn luôn làm cho tôi rất xúc động, luôn tạo cho tôi năng lượng tích cực, cảm hứng để phải làm gì đó được nhiều hơn, nhanh hơn, tốt đẹp hơn cho đất nước”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng chia sẻ tại Lễ khởi động Chương trình “Sức sống Việt Nam” vừa qua. Tương lai tươi đẹp của đất nước sẽ đến từ tình yêu, từ niềm tự hào dân tộc, từ những nỗ lực cống hiến của mỗi người Việt Nam ngày hôm nay.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam” ảnh 1

Vì sự thôi thúc làm được nhiều điều tốt đẹp nhất cho đất nước, Bộ KH&ĐT với sự lãnh đạo của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng luôn giữ ngọn lửa tiên phong, đổi mới trong các lĩnh vực, chủ động, hành động sáng tạo, tham mưu các giải pháp hiệu quả để phát triển kinh tế - xã hội, góp phần vào kết quả ấn tượng của nền kinh tế trong những năm qua.

Từ đầu năm 2020 đến nay, để ứng phó với tác động của dịch Covid-19, Bộ đã chủ động theo dõi sát sao, phân tích thường xuyên, liên tục đánh giá và dự báo tình hình, kịp thời đề xuất những nhiệm vụ, giải pháp chính xác, hiệu quả tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để vừa duy trì sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội, vừa tạo điều kiện phục hồi sau dịch.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Bộ KH&ĐT là cơ quan tham mưu có vị trí đặc biệt quan trọng, góp phần vào thành công toàn diện của nền kinh tế trong thời gian qua. Ngày 19/2/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chọn Bộ KH&ĐT là nơi công bố lần đầu tiên 2 tầm nhìn 100 năm. Đó là Việt Nam 2030 - kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, với mục tiêu xã hội Việt Nam sẽ trở nên thịnh vượng hơn và thuộc nhóm có thu nhập trung bình cao. Và Việt Nam 2045, mốc lịch sử kỷ niệm 100 năm thành lập nước, thời điểm Việt Nam trở thành quốc gia phát triển thịnh vượng và gia nhập nhóm quốc gia có cuộc sống hạnh phúc. Sự kiện này cho thấy người đứng đầu Chính phủ gửi gắm tầm nhìn chiến lược của mình vào Bộ có vai trò quan trọng trong khơi dậy khát vọng dân tộc, tìm giải pháp đưa Việt Nam đi đến thịnh vượng.

Để đi đến thành công, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, mỗi người Việt Nam cần phải phát huy được giá trị của con người Việt Nam, tình yêu đất nước, lòng tự hào dân tộc, phải đoàn kết hơn, mạnh mẽ hơn và phải chăm chỉ hơn để cùng nhau tiến về phía trước.

“Chúng tôi rất tự hào về Việt Nam, về quá khứ của Việt Nam, về quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, sự kiên cường, anh dũng của cha ông; tự hào về hôm nay, về thành quả mà Việt Nam đã đạt được trong suốt những năm hòa bình vừa qua để xây dựng một đất nước Việt Nam có tầm vóc, vị thế, uy tín trên trường quốc tế chưa bao giờ tốt như hiện nay. Tự hào về sự đoàn kết và mạnh mẽ của mỗi người dân trong việc chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19…”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ với bạn bè quốc tế.

Truyền đi niềm tự hào về giá trị Việt Nam, cuối năm 2019, Bộ KH&ĐT đã khởi xướng Chương trình “Tự hào Việt Nam”. Trong chuỗi chương trình, tháng 8/2020, Bộ KH&ĐT đã hợp tác với Tập đoàn Facebook khởi động Chương trình “Sức sống Việt Nam” để xây dựng, giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp và khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam, đồng thời phát triển cộng đồng, xúc tiến đầu tư.

Tự hào hai tiếng “Việt Nam” ảnh 2

Tương lai tươi đẹp của đất nước sẽ đến từ tình yêu, từ niềm tự hào dân tộc, từ những nỗ lực cống hiến của mỗi người Việt Nam hôm nay.

Trước đó, nằm trong dòng chảy “Tự hào Việt Nam”, Facebook và Bộ KH&ĐT đã hợp tác thành công trong Chương trình “Bao la Việt Nam" nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến cộng đồng quốc tế thông qua mạng xã hội Facebook. MV “Bao la Việt Nam” do Facebook cùng Bộ KH&ĐT phối hợp thực hiện đã lan tỏa những hình ảnh đẹp nhất của đất nước Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Thông qua những ca từ đầy cảm hứng: “nơi tôi Việt Nam; bao la Việt Nam; dân tôi lớn lên mang theo những hy vọng; thắp sáng những giấc mơ ngày mai; vượt qua hết chông gai...”, MV đã khơi gợi niềm tự hào dân tộc, lòng khát khao cùng chung tay xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng hơn.

Cũng trong khuôn khổ Chương trình “Tự hào Việt Nam”, từ nay tới cuối năm 2020, Bộ KH&ĐT và Facebook sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động hướng tới các đối tượng khác nhau như “Yêu thương Việt Nam” với chuỗi phim ngắn và âm nhạc về trẻ tự kỷ và “Gậy trắng Việt Nam” với các hoạt động hỗ trợ người khiếm thị.

Trong suốt chuỗi hoạt động đầy nhân văn này, có thể thấy rõ sự trăn trở, đau đáu của người đứng đầu Bộ KH&ĐT để làm sao phát triển bền vững, không ai bị bỏ lại phía sau, thành quả kinh tế phải đến với từng người dân, nhất là những người yếu thế trong xã hội. Với quan điểm: “Người dân là trọng tâm của phát triển, mọi chính sách của Chính phủ hướng tới hạnh phúc của người dân”, những năm qua, Bộ KH&ĐT đã triển khai các chương trình vì sự phát triển cộng đồng, hướng tới những giá trị nhân văn và tử tế. Bền vững hơn, đó là thiết kế chính sách phát triển đảm bảo sự công bằng xã hội, tạo cơ hội cho những nhóm yếu thế có thể tiếp cận được với các giá trị bình đẳng và lồng ghép câu chuyện người yếu thế trong các chính sách phát triển.

“Những lời chia sẻ, những sự ủng hộ của Bộ trưởng đến những người yếu thế không chỉ đơn thuần là một lời chúc, mà mang ý nghĩa sâu sắc tác động tới nhận thức của chúng tôi”, ông Phạm Việt Hoài, Chủ tịch HĐQT Công ty Kym Việt nói.

Kym Việt là doanh nghiệp sáng tạo, sản xuất sản phẩm thủ công của người khuyết tật. Anh Hoài cũng là một người khuyết tật, phải đi lại bằng xe lăn, nhưng luôn coi sự khuyết tật không phải là bất hạnh, chỉ là bất tiện và luôn mong muốn làm được nhiều việc cho những người kém may mắn hơn mình, mang sản phẩm thủ công Việt Nam ra thế giới. Các sản phẩm thủ công đặc sắc của Kym Việt đã được Bộ KH&ĐT dùng làm quà tặng ngoại giao.

Là một trong rất nhiều người khuyết tật đã tham gia chuỗi Chương trình Tự hào Việt Nam của Bộ KH&ĐT, anh Phạm Việt Hoài cho rằng, sự đồng hành của một cơ quan Chính phủ chạm đến vấn đề gốc rễ sâu xa là vấn đề xã hội, giúp cộng đồng yếu thế có niềm tin hơn rất nhiều để tiếp tục nỗ lực cống hiến cho đất nước.

Và khi mỗi người Việt Nam đều nuôi dưỡng lòng tự hào dân tộc, niềm tin, khát vọng phát triển đất nước, đều nỗ lực sáng tạo, làm việc, cống hiến hết mình, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, tương lai đất nước sẽ như chúng ta định hình - một đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.