Tranh chấp giữa Hesco và Công ty CP Thủy điện Trường Phú: Buộc hoàn trả tiền bảo lãnh dự thầu

(BĐT) - Được đánh giá là vụ án điển hình trong lĩnh vực đấu thầu, tranh chấp kéo dài giữa Công ty CP Thủy điện Trường Phú – chủ đầu tư Gói thầu số 13/TPH-XL thuộc Dự án Nhà máy Thủy điện Alin B1 và nhà thầu Công ty CP Thiết bị thủy lợi (Hesco) thu hút sự quan tâm của dư luận. 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Liên quan đến vụ việc, mới đây, Bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP. Huế đã yêu cầu chủ đầu tư phải trả lại số tiền bảo lãnh dự thầu 500 triệu đồng cho nhà thầu Hesco. 

Chủ đầu tư vi phạm pháp luật về đấu thầu

Ngày 1/4/2016, Báo Đấu thầu đăng tải bài viết “Tranh chấp giữa Hesco và Công ty CP Thủy điện Trường Phú: Tịch thu bảo đảm dự thầu có hợp lý?”. Liên quan tới vụ việc này, mới đây, Tòa án nhân dân TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức phiên tòa xét xử tranh chấp dân sự giữa Hesco và Công ty Trường Phú.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án được thẩm tra và kết quả tranh luận tại Phiên tòa, Hội đồng xét xử cho rằng, việc chủ đầu tư Công ty Trường Phú thông báo nhà thầu Hesco trúng thầu Gói thầu số 13 “Cung cấp, lắp đặt cửa van đập tràn Cụm đầu nối Alin 3 và đường ống thép áp lực từ mố néo N4 đến Nhà máy Thủy điện Alin B1” là vi phạm Luật Đấu thầu. Tính từ thời điểm mở thầu Gói thầu (ngày 10/9/2015) thì ngày 10/11/2015 là ngày cuối cùng HSDT của Hesco còn hiệu lực. Tuy nhiên, đến ngày 12/11/2015, chủ đầu tư mới có thông báo Hesco trúng thầu. Việc chủ đầu tư phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu khi HSDT của nhà thầu đã hết hiệu lực là không phù hợp với quy định tại Khoản 1 Điều 64 Luật Đấu thầu về điều kiện ký kết hợp đồng: “Tại thời điểm ký kết, HSDT, HSĐX của nhà thầu được lựa chọn còn hiệu lực”.

Mặt khác, việc Công ty Trường phú cho rằng Hesco đồng ý thương thảo với chủ đầu tư được xem như là Hesco đã đồng ý gia hạn hiệu lực HSDT là không phù hợp với quy định tại Khoản 5 Điều 11 Luật Đấu thầu nên không có căn cứ để chấp nhận.

Từ những căn cứ nêu trên, Toà án phán quyết: “Công ty CP Thủy điện Trường Phú tịch thu số tiền bảo đảm dự thầu 500 triệu đồng là không đúng pháp luật. Buộc Công ty CP Thủy điện Trường Phú hoàn trả số tiền trên cho nhà thầu”. Tòa án cũng bác yêu cầu khởi kiện bổ sung của Hesco đối với khoản tiền lãi hơn 31 triệu đồng phát sinh từ số tiền 500 triệu đồng mà Chủ đầu tư giữ của nhà thầu Hesco. Lý do được Hội đồng xét xử đưa ra là vì số tiền này không phải là tiền Công ty Trường Phú đi vay mượn của Hesco nên không chấp nhận yêu cầu về tiền lãi. Việc Hesco chuyển số tiền bảo lãnh dự thầu cho chủ đầu tư là hoàn toàn tự nguyện. 

Vẫn một mực khẳng định nhà thầu sai

Mặc dù bị yêu cầu phải trả lại Hesco số tiền 500 triệu đồng, nhưng đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Đình Tuấn, Giám đốc Công ty CP Thủy điện Trường Phú vẫn một mực khẳng định trong vụ việc này nhà thầu Hesco đã sai
Tại cuộc làm việc với Báo Đấu thầu chiều ngày 14/11/2016, Luật sư Dương Văn Thực - Công ty Luật TNHH IPIC Group – đơn vị được Hesco thuê bảo vệ quyền lợi cho rằng, đây là một trong những vụ án điển hình trong lĩnh vực đấu thầu. Mặc dù đến nay, tranh chấp giữa các bên đã được giải quyết nhưng vụ việc có thể sẽ chưa dừng ở cấp sơ thẩm mà có thể là phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm…

Mặc dù bị yêu cầu phải trả lại Hesco số tiền 500 triệu đồng, nhưng đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Đình Tuấn, Giám đốc Công ty CP Thủy điện Trường Phú vẫn một mực khẳng định trong vụ việc này nhà thầu Hesco đã sai. “Hesco chấp nhận và đồng ý tiến tới ký kết hợp đồng với chúng tôi với giá trúng thầu đã thông báo. Nhưng trong quá trình đàm phán, nhà thầu này lại nhiều lần đề nghị điều chỉnh tăng giá dự thầu. Khi không được chấp nhận, nhà thầu mới vin vào cớ HSDT hết hiệu lực mà chủ đầu tư vẫn thông báo trúng thầu để gây khó dễ” - ông Tuấn giải thích, đồng thời khẳng định: “Trước khi thông báo Hesco trúng thầu, nhà thầu đã có văn bản phản hồi khẳng định đồng ý ký hợp đồng, nhưng khi không đàm phán được thì họ lật lại”.

Cũng theo ông Tuấn, mặc dù Tòa án đã xét xử vụ việc, nhưng phía Công ty Trường Phú vẫn đang tham vấn ý kiến của tư vấn pháp chế về việc có nên kháng cáo để bảo vệ quyền lợi của mình hay không.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư