TP.HCM tiết kiệm được hơn 1 triệu kWh mỗi ngày

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm tăng cường tiết kiệm điện theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, theo thống kê sơ bộ của Tổng công ty Điện lực TP.HCM, từ ngày 15/5 đến ngày 4/6, TP.HCM tiết kiệm được 22,66 triệu kWh điện, bình quân mỗi ngày tiết kiệm được 1,08 triệu kWh, tương ứng gần 2,4 tỷ đồng/ngày.
Điện lực TP.HCM huy động tối đa nhân lực tuyên truyền, vận động khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm
Điện lực TP.HCM huy động tối đa nhân lực tuyên truyền, vận động khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm

Thực hiện Công văn số 1993/UBND-KT ngày 15/5/2023 của UBND TP.HCM về việc đẩy mạnh tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn trong mùa khô và năm 2023, các cấp, các ngành và người dân TP.HCM đã cùng vào cuộc để thực hiện tiết kiệm điện.

Theo Tổng công ty Điện lực TP.HCM, ngay từ đầu năm, đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp để tuyên truyền, vận động khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Theo đó, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp về tiết kiệm điện tại Quyết định số 3579/QĐ-UBND ngày 15/10/2021 của UBND TP.HCM, Tổng công ty đã đề nghị Sở Công Thương tham mưu UBND TP.HCM ban hành chỉ thị về các giải pháp cấp bách nhằm tăng cường tiết kiệm điện, góp phần bảo đảm việc cung cấp điện ổn định trên địa bàn Thành phố.

Sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND Thành phố về công tác tiết kiệm điện và trước đó là các chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam về đẩy mạnh công tác tiết kiệm điện, Tổng công ty đã triển khai và yêu cầu các đơn vị thực hiện ngay giải pháp tiết kiệm điện cấp bách. Tổng công ty đã huy động tối đa nhân lực thực hiện tuyên truyền, phổ biến và kiểm tra việc thực hiện.

Cụ thể, vào ban đêm, có các nhóm công tác đi kiểm tra và vận động khách hàng giảm công suất hoặc tắt các hệ thống chiếu sáng quảng cáo, trang trí; làm việc với UBND quận/huyện, TP. Thủ Đức và các phường, xã tại địa phương để đề nghị phối hợp triển khai các giải pháp cấp bách tăng cường tiết kiệm điện theo Công văn số 1993/UBND-KT. Các đơn vị phân nhóm đối tượng khách hàng theo danh sách cụ thể: cơ quan hành chính sự nghiệp, tòa nhà văn phòng, trường học và trung tâm đào tạo, chiếu sáng công cộng, chiếu sáng quảng cáo và trang trí ngoài trời, cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, trung tâm thương mại và dịch vụ… để làm việc với khách hàng, vận động khách hàng cam kết thực hiện đúng các biện pháp cấp bách về tiết kiệm điện. Lập kế hoạch cụ thể và phân công, bố trí lực lượng tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai các giải pháp tiết kiệm điện. Trong đó, tập trung kiểm tra, nhắc nhở khách hàng tắt toàn bộ hệ thống chiếu sáng trang trí, quảng cáo, bảng hiệu ngoài trời từ 22h00.

“Đến nay, tất cả các quận/huyện, TP. Thủ Đức và Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (HEPZA) đã ban hành công văn và triển khai chỉ đạo của UBND Thành phố tới các cơ quan, doanh nghiệp, người dân trên địa bàn quản lý. Toàn bộ hệ thống chiếu sáng công cộng đã được điều chỉnh thời gian mở trễ và tắt sớm 30 phút. Phần lớn hệ thống chiếu sáng quảng cáo, trang trí đã được giảm 50% công suất và tắt sau 22h. Qua kiểm tra và theo dõi số liệu tiêu thụ điện, Tổng công ty Điện lực TP.HCM nhận thấy phần lớn khách hàng đã đồng thuận thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm tăng cường tiết kiệm điện theo chỉ đạo của UBND Thành phố. Ngành điện Thành phố rất hoan nghênh kết quả bước đầu trong việc triển khai thực hiện chỉ thị về tăng cường tiết kiệm điện của UBND TP.HCM, đồng thời mong muốn các cơ quan quản lý tại các quận, huyện quan tâm hơn nữa nhằm thực hiện tốt các giải pháp cấp bách về tiết kiệm điện trong giai đoạn hiện nay”, ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM cho biết.

Chuyên đề