TP.HCM đối thoại với DN châu Âu về hợp tác triển khai EVFTA

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 28/7, Hiệp hội doanh nghiệp (DN) châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và lãnh đạo TP.HCM tổ chức buổi đối thoại với chủ đề “Phát triển kinh tế và nắm bắt cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) và Lễ ra mắt Sách Trắng 2020” nhằm thúc đẩy hợp tác và phát triển kinh tế trước khi Hiệp định có hiệu lực (ngày 1/8/2020).

Tham dự Buổi đối thoại có ông Nguyễn Thanh Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM cùng đại diện một số sở, ngành liên quan và một số hiệp hội doanh nghiệp, ngành hàng của Việt Nam; đại diện EuroCham cùng các tiểu ban ngành nghề thuộc EuroCham và Tổng lãnh sự Pháp.

Tại Buổi đối thoại, các diễn giả đã trình bày về kế hoạch và định hướng phát triển xuất nhập khẩu của Thành phố đến năm 2030 dựa trên Hiệp định EVFTA; phân tích các cơ hội, khó khăn, vướng mắc và khuyến nghị liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư của DN châu Âu tại Việt Nam.

Lãnh đạo Thành phố và các tiểu ban ngành nghề thuộc EuroCham đã thảo luận nhiều vấn đề bao gồm: Cơ sở hạ tầng, hải quan và thuận lợi thương mại; Phát triển thông minh và bền vững cho các ngành công nghiệp; Tiêu dùng và y tế.

Buổi đối thoại này được kết hợp với Lễ ra mắt Sách Trắng EuroCham phiên bản lần thứ 12. Sách Trắng là bản báo cáo thường niên tổng hợp các vấn đề và khuyến nghị về thương mại và đầu tư của EuroCham. Trong đó, 17 tiểu ban ngành nghề của EuroCham - phối hợp bởi các DN thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau - cùng nêu ra các kiến nghị quan trọng nhất đối với hoạt động kinh doanh của DN. Đồng thời, các tiểu ban cũng nhấn mạnh những cải cách cụ thể khi Hiệp định được thực thi, sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh trong các ngành công nghiệp và tăng cường thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và EU.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Jean-Jacques Bouflet - Phó Chủ tịch EuroCham cho biết: “Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong vài thập kỷ qua trong việc hợp lý hóa các điều kiện, củng cố môi trường kinh doanh và hiện đại hóa khung pháp lý. Thách thức trong tương lai là việc đảm bảo quá trình thực thi Hiệp định sẽ diễn ra suôn sẻ và hiệu quả. Các nhà chức trách phía Việt Nam và EU đã cung cấp các công cụ pháp lý giúp mở ra một làn sóng thương mại và đầu tư mới. Tuy nhiên, thỏa thuận này đạt được thành công hay không phụ thuộc vào nỗ lực từ phía chúng ta”.

Theo ông Jean-Jacques Bouflet, mục đích của Sách Trắng 2020 là hỗ trợ Chính phủ Việt Nam và chính quyền địa phương trong quá trình cải cách hành chính. Tất cả các vấn đề trong Sách Trắng, một khi được đưa vào thực thi, sẽ giúp cho Việt Nam và - đặc biệt là TP.HCM, trung tâm kinh tế của đất nước - trở thành môi trường kinh doanh cởi mở, cạnh tranh và hấp dẫn hơn cho các DN.

Chuyên đề