Nguyễn Thị Thu Thủy, 62 tuổi, đang trốn truy nã, bị cáo buộc đề xuất ông Nguyễn Thành Tài giao 5.000 m2 đất "vàng" trái luật, gây thiệt hại 250 tỷ đồng.
Bà Nguyễn Thị Thu Thủy. Ảnh: Bộ Công an.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy. Ảnh: Bộ Công an.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy (cựu Giám đốc Công ty Quản lý nhà TP HCM) là bị can trong vụ án ông Nguyễn Thành Tài (68 tuổi, cựu Phó chủ tịch UBND TP HCM) giao gần 5.000 m2 tại số 8-12 Lê Duẩn cho Công ty Cổ phần đầu tư Lavenue.

Bà Thủy được cho là "sang Mỹ chữa bệnh" từ năm 2018, trước khi bị Bộ Công an khởi tố và ra lệnh bắt giam (ngày 7/10/2019). Thông qua gia đình, bà có đơn nhờ luật sư Nguyễn Thành Sơn (Đoàn luật sư Hà Nội) thay mình làm việc với cơ quan điều tra và bảo vệ quyền lợi khi vụ án được đưa ra xét xử. Luật sư Sơn đã sang Mỹ, liên hệ với Tổng lãnh sự quán Việt Nam để tiếp xúc với thân chủ nhưng không gặp được bà.

Năm 2007 UBND TP HCM có chủ trương rà soát các khu đất đủ điều kiện đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp. Trong đó có khu đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, rộng 5.000 m2, do Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP HCM quản lý và đang cho 4 công ty thuộc Bộ Công thương thuê làm trụ sở.

Với khu đất "vàng" này, Ban chỉ đạo sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước tại TP HCM (Ban chỉ đạo 09) do Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân làm Trưởng ban, đề xuất giao Công ty Quản lý kinh doanh nhà lập thủ tục bán đấu giá và chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án. Yêu cầu đưa ra là nhà đầu tư thực hiện dự án phải có năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực khách sạn.

Công ty Quản lý kinh doanh nhà được UBND TP HCM chấp thuận cho làm chủ đầu tư, góp 50% vốn dự án và liên doanh với 4 công ty đang thuê mặt bằng để làm dự án khách sạn 5 sao. Tuy nhiên, ngày 23/7/2010, Giám đốc Nguyễn Thị Thu Thủy đề xuất thành lập pháp nhân mới là Công ty Cổ phần đầu tư Lavenue, đồng thời bà kiến nghị cho Công ty TNHH Một thành viên Hoa Tháng Năm (do Lê Thị Thanh Thúy, 31 tuổi, làm Chủ tịch HĐQT) tham gia hợp tác đầu tư 30% vốn trong tỷ lệ góp vốn 50% của Công ty Quản lý kinh doanh nhà cùng thực hiện dự án.

TPHCM: Cựu giám đốc bỏ trốn trong vụ án Nguyễn Thành Tài ảnh 1

Ông Nguyễn Thành Tài và Lê Thị Thanh Thúy lúc bị bắt. Ảnh: Bộ Công an.

Theo cơ quan điều tra, do Phó chủ tịch UBND Nguyễn Thành Tài có quan hệ tình cảm với Thúy, muốn đẩy nhanh tiến độ dự án, nên chấp thuận các đề xuất của bà Thủy mà không giao các cơ quan chức năng thẩm định năng lực của nhà đầu tư. Điều này trái với chủ trương của UBND TP HCM và chính chỉ đạo trước đó của ông Tài.

Tháng 9/2010, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho Công ty Cổ phần đầu tư Lavenue, vốn điều lệ 100 tỷ đồng, Thúy làm Chủ tịch HĐQT. Sau khi Công ty Lavenue được thành lập, nhóm 4 công ty thuộc Bộ Công Thương đã bán toàn bộ cổ phần cho Công ty Kinh Đô, để kiếm lời 200 tỷ đồng.

Bà Thủy sau đó gửi văn bản cho Thường trực UBND TP HCM cùng các sở ngành, đề xuất cho Công ty Lavenue được áp dụng hai hình thức "cho thuê 50 năm nộp tiền hàng năm và giao đất nộp tiền sử dụng một lần theo giá thị trường" đối với khu đất 8-12 Lê Duẩn. Ông Tài đồng ý sau khi có sự tham mưu từ Sở Tài nguyên và Môi trường (Giám đốc là ông Đào Anh Kiệt).

Dù đang bỏ trốn nhưng bà Nguyễn Thị Thu Thủy bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định có hành vi gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước. Cụ thể, bà Thủy đã ký nhiều công văn tham mưu, đề xuất ông Tài chấp thuận thành lập pháp nhân mới, Công ty Hoa Tháng Năm góp vốn 30%, Công ty Lavenue được giao đất, thuê đất trái luật, thanh lý phá dỡ nhà số 12 Lê Duẩn không thông qua cơ quan thẩm định giá.

Từ nước ngoài, bà Thủy gửi tường trình cho các cơ quan chức năng, cho rằng không quen biết với công ty của Thúy. Thúy đến gặp bà giới thiệu là "bà con của lãnh đạo thành phố", yêu cầu bà có văn bản đề xuất UBND TP HCM xem xét đối với dự án. Đồng thời, Phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài gọi điện cho bà tác động để công ty của Thúy tham gia dự án.

Bà Thủy cũng cho rằng không có chuyện Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP HCM sang nhượng 30% cổ phần cho Công ty Hoa Tháng Năm. Thực tế, do khả năng tài chính có hạn nên công ty báo cáo và xin thành phố chỉ đầu tư 20% trong dự án.

Vụ án vừa được Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra bổ sung. Ông Nguyễn Thành Tài cùng Lê Thị Thanh Thúy, Đào Anh Kiệt (63 tuổi), Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư quận 2) và Trương Văn Út (cựu Phó phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường) bị đề nghị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo khoản 3, Điều 219 BLHS năm 2015, khung hình phạt 10-20 năm tù.

Bà Thủy bị điều tra về cùng tội danh, do đang bỏ trốn nên cơ quan điều tra tách ra xử lý sau.

Ông Đào Anh Kiệt và Trương Văn Út cũng là bị cáo trong vụ án cựu Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín (phụ trách đất đai, môi trường giai đoạn 2011-2016) giao đất trái pháp luật cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm").

Theo vnexpress