Thủ tướng Chính phủ: Dự thảo Quy hoạch điện VIII phải làm rõ 5 khâu quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp với chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững" diễn ra ngày 11/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu, Dự thảo Quy hoạch điện VIII phải làm rõ được 5 khâu quan trọng liên quan đến điện, nếu chưa rõ sẽ chưa phê duyệt.
Theo Dự thảo Quy hoạch điện VIII, cơ cấu nguồn điện sẽ chú trọng năng lượng sạch, năng lượng xanh (ảnh: Internet)
Theo Dự thảo Quy hoạch điện VIII, cơ cấu nguồn điện sẽ chú trọng năng lượng sạch, năng lượng xanh (ảnh: Internet)

Theo Thủ tướng Chính phủ, điện có 5 khâu quan trọng là: nguồn điện, truyền tải điện, phân phối điện, sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, giá điện.

“Nguồn nào cũng được, nhất là nguồn năng lượng sạch càng nhiều càng tốt, song giá điện phải hợp lý để người dân và doanh nghiệp chịu được”, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu.

Trên cơ sở đó, Lãnh đạo Chính phủ cho rằng, Dự thảo Quy hoạch điện VIII phải xem xét lại việc quy hoạch nguồn như thế nào sao cho hợp lý, quy hoạch truyền tải điện cũng như phân phối điện ra sao, sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, giá điện phải cạnh tranh.

“Việc hoạch định chính sách, quy hoạch điện phải tính toán 5 yếu tố này trong Dự thảo Quy hoạch điện VIII để làm rõ, sao cho hiệu quả nhất. Nếu chưa rõ, chưa phê duyệt”, Thủ tướng Chính phủ kiên quyết.

Trước đó, báo cáo tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đề nghị Thủ tướng Chính phủ sớm phê duyệt Quy hoạch điện VIII cũng như phê duyệt cơ chế chuyển tiếp cho các dự án điện mặt trời, điện gió để giao cho ngành điện xác định giá bán điện theo giá thị trường cũng như sớm thí điểm giá mua bán điện trực tiếp…

Thông tin thêm về Dự thảo Quy hoạch điện VIII, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cho biết, Dự thảo Quy hoạch điện VIII được xây dựng từ năm 2019 đến nay và được trình lên Chính phủ tháng 3/2021. Với quy hoạch này, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo phải hết sức thận trọng với việc rà soát kỹ lưỡng. Trên tinh thần đó, đến nay sau khoảng 1,5 năm triển khai với nhiều cuộc họp, nhưng khi trình lên chưa đạt yêu cầu do còn vấn đề liên quan đến cơ cấu nguồn điện, truyền tải…

Chuyên đề

Kết nối đầu tư