#Tháo gỡ khó khăn
Đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, thúc đẩy thị trường trong nước, hỗ trợ khuyến khích tiêu dùng là những giải pháp để tạo động lực cho tăng trưởng. Ảnh: Lê Tiên

Tận dụng mọi nguồn lực, mọi cơ hội cho tăng trưởng 2023

(BĐT) - Kinh tế quý II đã có xu hướng tích cực, nhưng kết quả tăng trưởng thấp của 6 tháng đầu năm tạo áp lực rất lớn cho nửa cuối năm. Theo nhiều ý kiến, thời gian tới cần tiếp tục cần triển khai nhanh, hiệu quả hơn nữa các giải pháp đã ban hành, tận dụng mọi nguồn lực, mọi cơ hội cho tăng trưởng, đồng thời tiếp tục có các giải pháp mới củng cố, đẩy nhanh hơn nữa xu hướng phục hồi của nền kinh tế.
Trong tháng 6/2023, cả nước có 13.904 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 4,8% so với cùng kỳ 2022; 7.098 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 215%. Ảnh: Lê Tiên

Đồng bộ, kịp thời gỡ khó cho doanh nghiệp

(BĐT) - So với những tháng đầu năm, tháng 6/2023 ghi nhận những tín hiệu tích cực khi số doanh nghiệp (DN) gia nhập và tái gia nhập thị trường đạt mức cao nhất. Tuy vậy, đời sống DN vẫn chồng chất khó khăn, thách thức, đòi hỏi các giải pháp hỗ trợ về vốn, tháo gỡ khó khăn thị trường cần được triển khai đồng bộ, kịp thời, toàn diện để kích hoạt sản xuất kinh doanh, tạo nền tảng cho tăng trưởng kinh tế.
Ảnh: quochoi.vn

Tiếp tục quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh

(BĐT) - Chính phủ tiếp tục quyết liệt tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; tăng cường huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực; tận dụng các cơ hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) nhanh, bền vững...
Quý I/2023, doanh thu của Tập đoàn xây dựng Hòa Bình chỉ đạt hơn 1.190 tỷ đồng. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp: Cần giải pháp trúng, đúng và nhanh

(BĐT) - Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC), doanh nghiệp (DN) ngành xây dựng đang “thoi thóp”, ngay cả những nhà thầu lớn cũng hoạt động cầm chừng… Bởi vậy, không chỉ đại diện ngành xây dựng, đại diện nhiều hiệp hội và ngành hàng khác đều mong mỏi cấp có thẩm quyền có những giải pháp trúng, đúng và kịp thời hơn nữa để gỡ khó cho DN.
Chính phủ yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; tuyệt đối không ban hành chính sách, quy định mới làm phát sinh thủ tục, chi phí, thời gian không cần thiết. Ảnh: Tiên Giang

Khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh

(BĐT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 74/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2023. Trong đó, một trong những yêu cầu được đặt ra với các bộ, ngành, địa phương là chú trọng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Bảo đảm đồng bộ giữa các luật là yếu tố quan trọng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Bảo đảm đồng bộ giữa các luật là yếu tố quan trọng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

(BĐT) - Hiện nay, có khoảng 12 luật tác động trực tiếp vào các hoạt động trong lĩnh vực đầu tư bất động sản. Vấn đề là các luật lại quy định không đồng nhất nên các doanh nghiệp và cơ quan hành pháp thụ lý gặp khó, không biết phải xử lý thế nào trong những trường hợp chồng chéo này.
Tổ công tác của Thủ tướng sẽ giúp tháo gỡ khó khăn cho các dự án bất động sản. Ảnh: Internet

Lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dự án bất động sản

(BĐT) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký quyết định thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp tại TP. Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Hội nghị

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Coi việc tháo gỡ các rào cản, khó khăn cho doanh nghiệp là nhiệm vụ chính trị hàng đầu”

(BĐT) - Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với doanh nghiệp (DN) năm 2022 diễn ra ngày 11/8, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh quan điểm coi việc tháo gỡ các rào cản, khó khăn cho DN là nhiệm vụ chính trị quan trọng của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Để thương thảo hợp đồng không đi vào ngõ cụt

(BĐT) - Một khâu trong quá trình lựa chọn nhà thầu là thương thảo hợp đồng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi không ít địa phương thực hiện giãn cách xã hội. Trong bối cảnh này, các chủ đầu tư (CĐT), bên mời thầu (BMT) và nhà thầu cần linh hoạt, áp dụng công nghệ để bảo đảm công tác lựa chọn nhà thầu được thông suốt, minh bạch.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án đầu tư tại TP. Hải Phòng

(BĐT) - Tại Hội nghị trực tuyến trao đổi về các khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các dự án đầu tư tại TP. Hải Phòng do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tổ chức cuối tuần qua, ông Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc Sở KH&ĐT Hải Phòng cho biết, hiện việc triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn Thành phố gặp một số khó khăn.
 Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Tiếp tục giảm chi phí, tạo thuận lợi cho DN hoạt động

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật để tháo gỡ khó khăn cho đầu tư, kinh doanh gửi Bộ Tư pháp mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp (DN). Những đề xuất được đánh giá góp phần giảm cho phí và tháo gỡ khó khăn trong quản trị của DN.
Ảnh minh họa internet

Khơi thông nguồn lực từ các dự án đầu tư công đang vướng mắc, gặp khó khăn

(BĐT) - Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư là nhiệm vụ đang được Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh để khơi thông nguồn lực quan trọng của đất nước đang dồn đọng tại các dự án đã và đang triển khai nhưng chưa đi vào hoạt động được. Qua trao đổi sơ bộ, một số địa phương đã phản ánh những khó khăn vướng mắc liên quan tới việc phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng (GPMP)…