Quảng Bình đề nghị sớm gỡ vướng trong triển khai các dự án đô thị

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - UBND tỉnh Quảng Bình vừa đề nghị Thủ tướng Chính phủ sớm có chỉ đạo để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho địa phương trong việc triển khai các dự án khu đô thị trên địa bàn.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Lý do là thời gian qua, việc triển khai các dự án khu đô thị có quy mô sử dụng đất nhỏ hơn 20 ha tại tỉnh Quảng Bình và một số địa phương khác gặp vướng mắc mà nguyên nhân là sự thiếu đồng bộ của pháp luật về xây dựng và pháp luật về đất đai.

Theo Nghị định số 15/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị phải hình thành từ một đơn vị ở trở lên theo quy hoạch phân khu, hoặc có quy mô sử dụng đất từ 20 ha trở lên. Trong khi đó, trước thời điểm Nghị định số 15/2021/NĐ-CP có hiệu lực, UBND tỉnh Quảng Bình đã chấp thuận chủ trương đầu tư cũng như thực hiện lựa chọn nhà đầu tư thực hiện một số dự án đầu tư nhà ở, có tính chất như khu đô thị nhưng có quy mô nhỏ hơn 20 ha và chưa hình thành đơn vị ở. Điều này đã gây khó khăn trong việc xác định dự án thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất để tiến hành đấu giá hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Để tháo gỡ, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Văn bản số 1873/UBND-TH ngày 7/10/2022 xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư