Sau thời gian bị bỏ hoang, Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng sẽ trở thành nơi làm việc của 5 đơn vị sự nghiệp của tỉnh Thanh Hóa.

Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có kết luận về phương án bố trí 5 đơn vị đến làm việc tại Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng trước quý III/2022 để tránh lãng phí đất và tài sản trên đất.

Theo đó, 5 đơn vị này gồm: Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng công trình (thuộc Sở Xây dựng); Ban Quản lý dự án đầu tư công trình giao thông; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp và Ban Quản lý bảo trì công trình giao thông và điều hành hoạt động vận tải khách công cộng (thuộc Sở GTVT).

Thanh Hóa sắp xếp 5 đơn vị về trung tâm hội nghị 160 tỷ bỏ hoang ảnh 1

Toàn cảnh Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng bị bỏ hoang

Cụ thể, Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng (phường Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa) được xây dựng từ tháng 12/2012 và đưa vào sử dụng tháng 11/2014. Công trình có các hạng mục nhà trung tâm hội nghị, nhà trung tâm đón tiếp và thông tin, khu nhà nghỉ sinh thái và một số công trình phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật khác.

Sau nhiều lần điều chỉnh, dự án có tổng mức đầu tư hơn 160 tỷ đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và vốn đối ứng của Chính phủ.

Thanh Hóa sắp xếp 5 đơn vị về trung tâm hội nghị 160 tỷ bỏ hoang ảnh 2

Nhiều hạng mục của công trình xuống cấp, phủ rêu mốc.

Đến năm 2015, Trung tâm hành chính của Thành ủy, UBND TP. Thanh Hóa chuyển sang xây dựng tại vị trí mới nên Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng được mượn để sử dụng.

Năm 2019, trụ sở Thành ủy, UBND TP Thanh Hóa chuyển về cơ sở mới tại phường Đông Hải, Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng không còn hoạt động. Năm 2020, trung tâm này được trưng dụng làm nơi cách ly tập trung trong đại dịch Covid-19 và sau đó bỏ hoang.

Công trình này hiện có dấu hiệu xuống cấp nhiều hạng mục, trong đó có hành lang, nền, tường. Khuôn viên trung tâm hội nghị thành nơi chăn thả dê.

Ban đầu, công trình này được xây dựng để phục vụ các sự kiện văn hóa trọng đại của TP Thanh Hóa và tỉnh Thanh Hóa nhưng đến nay chưa một lần được sử dụng đúng công năng.

Thanh Hóa sắp xếp 5 đơn vị về trung tâm hội nghị 160 tỷ bỏ hoang ảnh 3

Khuôn viên trung tâm hội nghị bỏ hoang thành nơi chăn thả dê.

Theo Zing