Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: “Khó khăn không thể làm chùn bước chân của chúng ta”

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sáng nay (5/4) trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức và ông khẳng định sẽ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp của nước CHXHCN Việt Nam, ra sức công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.
Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức sáng 5/4/2021 (ảnh: QH)
Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức sáng 5/4/2021 (ảnh: QH)

Phát biểu ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức, tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự cám ơn tới Quốc hội, các đại biểu đại diện cho cử tri cả nước đã tín nhiệm bầu ông giữ chức Chủ tịch Nước. Theo đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, kinh nghiệm cùng với những thành quả tốt đẹp mà các đồng chí lãnh đạo để lại chính là hành trang quý báu để ông tiếp nối và phấn đấu hoàn thành tốt trọng trách của mình trên cương vị Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước bày tỏ, những gì cha ông ta, các bậc tiền nhân làm được, luôn luôn là niềm tin, niềm cảm hứng cho quyết tâm, hành động của chúng ta hôm nay và cả thế hệ mai sau vì mục tiêu xây dựng Nhà nước Việt Nam pháp quyền xã hội chủ nghĩa, của dân, do dân và vì dân, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, lấy lợi ích của quốc gia, dân tộc và nhân dân là mục tiêu cao nhất.

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: “Khó khăn không thể làm chùn bước chân của chúng ta” ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng hoa chúc mừng tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (ảnh: V.Anh)

“Tôi xin hứa trước Quốc hội, nhân dân cả nước không ngừng tu dưỡng phẩm chất đạo đức, tận tâm, tận lực, trách nhiệm, cần kiệm, liêm chính, chí công vô tư thực hiện đầy đủ và trách nhiệm quyền hành của Chủ tịch nước được Hiến pháp và pháp luật quy định; phối hợp chặt chẽ công tác với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, phong cách đạo đức Hồ Chí Minh gần gũi, lắng nghe, tiếp thu ý kiến nguyện vọng của nhân dân. Đồng thời, tôi mong được nhận được sự ủng hộ, hợp tác của cả hệ thống chính trị, đồng bào chiến sỹ cả nước cũng như đồng bào chiến sỹ của ta ở nước ngoài để hoàn thành tốt nhất trọng trách được giao”, Chủ tịch nước bày tỏ.

Theo tân Chủ tịch nước, trong nhiệm kỳ vừa qua, con tàu Việt Nam đã vượt qua một hải trình dồn dập đầy bão tố từ bất ổn kinh tế thế giới đến đại dịch Covid-19, thiên tai bão lũ liên tiếp tác động nặng nề đến sực phát triển của đất nước. Song dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, điều hành quyết liệt sát sao của Chính phủ, sự phối hợp giám sát chặt chẽ của Quốc hội và sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của nhân dân, nước ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên mọi lĩnh vực, trở thành điểm sáng của khu vực và thế giới trong thực hiện mục tiếp kép, được bạn bè quốc tế đánh giá cao đã tô đậm thêm những thành tự to lớn của chặng đường lịch sử 35 đổi mới đất nước, khẳng định bản chất tốt đẹp của chế độ ta.

“Có thể nói, những thành tựu của chúng ta đạt được không chỉ đo được bằng con số GDP được tạo ra mà còn là những giá trị xã hội vô hình không thể tính hết. Đó còn là tinh thần đoàn kết thi đua yêu nước; lòng quả cảm, nhân hậu và tình người, sự bền bỉ và ái quốc trong nhân dân chúng ta không chỉ tài lực, vật lực mà còn cả thiên thời, địa lợi và nhân hòa cùng tạo nên nguồn sức mạnh cộng hưởng đem lại sự phát triển bền vững, thịnh vượng cho đất nước chúng ta”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Theo đó, tân Chủ tịch nước cho rằng, thực tế, khó khăn không phải là thứ sinh ra để làm chùn bước chân của chúng ta, nó là bài kiểm tra tinh thần nhẫn nại và ý trí vươn lên của chúng ta, làm cho kết quả đạt được của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn và ý nghĩa sâu sắc hơn, xứng đáng là món quà truyền thừa cho con cháu chúng ta trong tương lai như Bác Hồ đã từng dạy: “Dân tộc ta là con Rồng, cháu Tiên, có nhiều người tài giỏi đánh Bắc, dẹp Nam, yên dân, trị nước tiếng để muôn đời”. Lịch sử vẻ vang dựng nước, giữ nước của dân tộc ta ở giai đoạn nào, thời kỳ nào cũng thể hiện khát vọng phát triển, lòng tự hào, tự cường dân tộc; trong hàng nghìn năm lịch sử hào hùng đó, các thế hệ tổ tiên, cha ông ta đã hun đúc ý chí quật cường, lòng yêu nước nồng nàn, sẵn sàng vượt mọi hy sinh, gian khổ để giữ gìn non sông bờ cõi, xây dựng cơ đồ, tiềm lực, vị thế đất nước.

Trên chuyến hải trình sắp tới, ông cho rằng, con tàu Việt Nam ta sẽ còn gặp phải những con sóng dữ và nhiều ngọn gió lớn, đó là khi có cả những thời cơ và thách thức đan xen.

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: “Khó khăn không thể làm chùn bước chân của chúng ta” ảnh 2
Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (ảnh: V.Anh)

“Tôi luôn tin rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với bản lĩnh và trí tuệ của con người Việt Nam, với sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, đất nước ta nhất định sẽ vượt qua mọi sóng to, gió cả để đến bến bờ bình an và hạnh phúc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội XIII của Đảng, trong đó tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, nâng cao niềm tin của người dân đồng lòng hành động xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh và bảo vệ vững chắc Tổ quốc”, Chủ tịch nước bày tỏ.

Cũng theo Chủ tịch nước, Việt Nam là đất nước đa dạng với nhiều dân tộc anh em, nhưng chúng ta có chung một trái tim, một mái nhà, một lịch sử vẻ vang và một sứ mệnh vinh quang. Khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường 2045 “sánh vai cùng các cường quốc năm châu” như ước nguyện của Bác Hồ và tinh thần Đại hội Đảng XIII đề ra, đó không phải là một món quà có sẵn vào năm 2045, mà đó là mục tiêu cao cả mà chúng ta hôm nay và những thế hệ tiếp theo phải nỗ lực phấn đấu để giành được. Cha ông ta đã làm nên những trang sử hào hùng, được viết bằng mồ hôi và xương máu của biết bao thế hệ.

“Chúng ta có niềm tin mãnh liệt rằng: tiếp nối truyền thống hào hùng sẽ có nhiều chương sử mới viết tiếp những kỳ tích tiến lên giàu mạnh, hùng cường của đất nước ta, và dân tộc ta”, ông tin tưởng./.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư