Bên cạnh việc đề nghị mức án dành cho các bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát cũng đề nghị tòa sơ thẩm tiếp tục kê biên nhiều nhà, đất, để đảm bảo thi hành án, thu hồi triệt để tài sản cho Nhà nước, đảm bảo quyền và lợi ích bên thứ ba có liên quan.

Đề nghị hủy các quyết định, hợp đồng trái luật

Đối với 11 nhà đất là tài sản của Nhà nước bị các đối tượng phạm tội giao dịch trái pháp luật bằng các quyết định hành chính, hợp đồng chuyển nhượng trái pháp luật, VKS đề nghị HĐXX tuyên theo hướng giao cho UBND TP Đà Nẵng hủy bỏ các quyết định trái pháp luật, hợp đồng mua bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất trái pháp luật, hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà liên quan đến 11 nhà đất này để thu hồi, xử lý theo quy định pháp luật.

Đối với 2 nhà, đất số 17 Lê Duẩn và số 86 Bạch Đằng, VKS cho rằng, đây là các nhà đất công sản, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã có lệnh kê biên tài sản để thu hồi tài sản cho Nhà nước. Do vậy, VKS đề nghị HĐXX tuyên tiếp tục kê biên để bảo đảm thi hành án.

Riêng với Dự án 29 ha thuộc Dự án Khu đô thị mới Quốc tế Đa Phước, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Công ty TNHH MPV Phát triển nhà Đa Phước cho ông Võ Ngọc Châu và ông Châu đã chuyển khoản thanh toán tiền vào tài khoản của Công ty CP Xây dựng 79 của bị cáo Vũ.

VKS cho rằng việc chuyển nhượng phần góp vốn bằng quyền sử dụng đất đối với diện tích 29 ha giữa bị cáo Vũ và ông Châu là không ngay tình vì tại thời điểm UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định giao quyền sử dụng đất phần diện tích 29 ha cho bị cáo Vũ, giá trị quyền sử dụng đất nêu trên là hơn 4.788 tỷ đồng, trong khi bị cáo Vũ chỉ phải nộp số tiền 87 tỷ đồng vào ngân sách TP Đà Nẵng.

Do vậy, để bảo đảm thu hồi tài sản cho Nhà nước, VKS đề nghị HĐXX tuyên theo hướng giao UBND TP Đà Nẵng hủy bỏ các Quyết định trái pháp luật liên quan đến việc giao quyền sử dụng đất phần diện tích 29 ha để thu hồi diện tích đất đã giao trái pháp luật.

Đồng thời, UBND TP Đà Nẵng có trách nhiệm giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp của ông Võ Ngọc Châu và 189 khách hàng đã mua, nhận chuyển nhượng 189 lô đất biệt thự, diện tích 16.630 m2 liên quan đến dự án theo quy định của Luật Đất đai.

Đảm bảo quyền, lợi ích bên thứ ba

Đối với 5 nhà đất liên quan đến bên thứ ba, gồm số 158 Bạch Đằng, 106 Trần Phú, 36, 38 Bạch Đằng và 38 Bạch Đằng mở rộng, 121 Phan Châu Trinh, 57 Lê Duẩn, VKS đề nghị HĐXX tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường thiệt hại cho Nhà nước, giao UBND TP Đà Nẵng thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật để bảo đảm quyền, lợi ích của bên thứ ba.

VKS đề nghị HĐXX tuyên theo hướng, giao UBND TP Đà Nẵng hủy bỏ các quyết định trái pháp luật liên quan đến việc giao quyền sử dụng đất tại dự án này để thu hồi diện tích đất đã giao trái pháp luật. UBND TP Đà Nẵng có trách nhiệm giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp của bên thứ ba có liên quan đến dự án này.

Đối với các khu đất ký hiệu A2, A4, A6, A8 thuộc Dự án Habour Ville, sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã bán chuyển nhượng 525/527 lô đất cho các cá nhân, tổ chức, thu được gần 417 tỷ đồng. VKS đề nghị HĐXX tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 2.853 tỷ đồng.

Về hai lô đất còn lại do bị cáo Vũ đứng tên đã bị cơ quan điều tra kê biên và định giá hơn 10,6 tỷ đồng, VKS đề nghị HĐXX tuyên giao UBND TP Đà Nẵng hủy bỏ các quyết định trái pháp luật liên quan đến dự án, ra quyết định thu hồi.

Tại Dự án An cư 2 và An Cư 3 mở rộng, sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bị cáo Vũ đã bán chuyển nhượng toàn bộ cho các cá nhân khác, do vậy, không có căn cứ để thu hồi dự án. VKS đề nghị HĐXX tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 2.873 tỷ đồng, giao UBND TP Đà Nẵng hủy bỏ các quyết định trái pháp luật liên quan đến dự án.

Dự án 3,77 ha hiện vẫn đang đứng tên Công ty Trách nhiệm hữu hạn I.V.C, đã được kê biên để thu hồi tài sản cho Nhà nước, VKS đề nghị HĐXX tuyên theo hướng giao UBND TP Đà Nẵng hủy bỏ các quyết định trái pháp luật liên quan đến dự án để thu hồi 30.000 m2 thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn để trả lại Nhà nước.

Đối với 32 tài sản, bất động sản khác đứng tên bị cáo Phan Văn Anh Vũ và vợ là bà Nguyễn Thị Thu Hiền, cơ quan điều tra đã quyết định kê biên, đề nghị HĐXX tuyên tiếp tục kê biên để đảm bảo thi hành án.

Đối với 2 ngôi nhà số 20 Bạch Đằng và 34 Hoàng Văn Thụ hiện đứng tên Phan Anh Hạnh Trinh (em gái bị cáo Vũ), hiện đã được kê biên, VKS đề nghị HĐXX xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Dân trí