Sẵn sàng hợp tác tạo điều kiện cho DNNVV vượt qua thách thức

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tại Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) APEC lần thứ 26 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông nhấn mạnh yêu cầu cần thiết phải tăng cường sức chống chịu của DNNVV nhằm vượt qua thách thức, biến nguy thành cơ.
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông nhấn mạnh yêu cầu cần thiết phải tăng cường sức chống chịu của doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ảnh: Trương Gia
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông nhấn mạnh yêu cầu cần thiết phải tăng cường sức chống chịu của doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ảnh: Trương Gia

Thông tin với các Bộ trưởng DNNVV APEC, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết, hiện Việt Nam đã đẩy lùi và kiểm soát tốt dịch bệnh Covid 19, các hoạt động của đời sống xã hội đang nhanh chóng thiết lập trạng thái bình thường mới. Lợi thế này có thể tạo đà cho Việt Nam đi trước một bước để phục hồi nền kinh tế, thiết lập vị thế mới trên trường quốc tế.

Tuy vậy, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, nhất là ở các nước là đối tác, thị trường quan trọng của Việt Nam, tiềm ẩn nhiều nguy cơ và thách thức đối với các DN. Trong khi đó, tác động từ dịch Covid-19 đã tạo ra nhận thức mới, xu hướng tiêu dùng mới; các mô hình kinh doanh mới, đem lại cơ hội thị trường để hình thành các chuỗi giá trị, liên kết mới.

“Chính vì vậy, Việt Nam tin tưởng và luôn sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các nền kinh tế APEC để cùng triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hợp lý, không quá cực đoan. Các biện pháp này nhằm tạo điều kiện cho các DN thích nghi theo hướng vừa phục hồi dần các hoạt động sản xuất kinh doanh, vừa bảo đảm an toàn cho người lao động; hỗ trợ DNNVV đổi mới sáng tạo, ứng dụng các mô hình kinh doanh mới nhằm phát huy tinh thần sáng tạo, cộng hưởng sức mạnh nội lực của các nền kinh tế trong khu vực để cùng nhau vượt qua khó khăn, khai thác các cơ hội, góp phần kích thích tăng trưởng kinh tế”, Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh.

Chuyên đề