(BĐT) - Chiều 24/7, 96% đại biểu Quốc hội đồng ý rút ngắn 3 ngày làm việc của kỳ họp thứ nhất, tức bế mạc ngày 28/7 thay vì 31/7 như kế hoạch trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục lan rộng, diễn biến phức tạp ngay tại Hà Nội.
Quốc hội rút ngắn 3 ngày, dự kiến bế mạc vào chiều 28/7 để đại biểu về sớm chống dịch

Quốc hội rút ngắn 3 ngày, dự kiến bế mạc vào chiều 28/7 để đại biểu về sớm chống dịch

Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, trên cơ sở ý kiến các đại biểu, UB Thường vụ Quốc hội đã thảo luận và quyết định trình Quốc hội điều chỉnh chương trình kỳ họp thứ nhất từ 25/7 đến khi bế mạc để hoàn thành toàn bộ nội dung với thời gian ngắn nhất.

Theo đó, Quốc hội sẽ làm việc cả ngày Chủ nhật, 25/7, giảm thời lượng thảo luận một số nội dung, một số phiên họp kéo dài qua 17h và tận dụng thời gian làm nhân sự để kết thúc sớm 3 ngày (bế mạc ngày 28/7).

Trước đây chương trình thiết kế một ngày dành cho thảo luận hai chương trình mục tiêu quốc gia. Tuy nhiên, vừa qua thảo luận tổ, nhiều đại biểu đã có ý kiến sâu sát, các cơ quan đã có tiếp thu, giải trình nên rút xuống còn nửa ngày.

Nội dung về đầu tư công, ngân sách, tài chính cũng rút ngắn nửa ngày do các đại biểu thảo luận tại tổ có nhiều ý kiến chất lượng, làm căn cứ quan trọng cho việc nghiên cứu, tiếp thu, hoàn thiện dự thảo nghị quyết.

Ngoài ra, thời gian của nội dung nhân sự cũng được rút ngắn một ngày và kéo dài thêm một số phiên họp của Quốc hội sau 11h30 hoặc sau 17h.

Theo chương trình đã được rút ngắn, ngày mai (25/7), Quốc hội dành phần lớn thời gian thảo luận ở hội trường về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 (trong đó có nội dung về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới).

Công tác nhân sự với việc bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chánh án TAND tối cao vẫn diễn ra vào thứ hai (26/7).

Ngày cuối cùng của kỳ họp (28/7), Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.

Chiều ngày 28/7, Quốc hội khóa XV sẽ bế mạc kỳ họp thứ nhất.

Tổng thư ký Quốc hội cho biết, trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, các cơ quan hữu quan, bộ ngành, địa phương cần tập trung cao độ cho phòng chống, kiểm soát dịch bệnh.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cân nhắc phương án điều chỉnh chương trình kỳ họp để hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra với chất lượng tốt nhất, thời gian ngắn nhất, tạo điều kiện để đại biểu và lãnh đạo địa phương, bộ ngành chỉ đạo công tác phòng chống dịch.

Chương trình kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV từng được điều chỉnh, rút ngắn một lần, bế mạc ngày 31/7, trong khi theo dự kiến lần đầu chương trình bế mạc ngày 2/8.